5 giả định không áp đặt lên người mắc chứng rối loạn ăn uống

5 giả định không áp đặt lên người mắc chứng rối loạn ăn uống

Tất cả những người có chứng rối loạn ăn uống thì đều khác biệt cả. Dưới đây là 5 điều bạn không bao giờ nên áp đặt lên họ.  1. Bạn phải trông ốm.

Bạn không cần phải trông giống ốm khi bạn đang thực sự bị ốm. Khi mọi người nghe việc bạn đang có rối loạn ăn uống, suy nghĩ ban đầu thông thường của họ là, “Hừm, trông bạn không giống một người có cái đó” hay “Bạn trông khỏe mạnh giống mình mà.” Điều mà họ không hiểu được rằng không phải tất cả những biểu hiện vật lý đều được thể hiện ra với chứng rối loạn ăn uống. Phần lớn chứng rối loạn ăn uống xảy ra trong trí não. Một cuộc chiến vô hình luôn diễn ra trong tâm trí ta.

  1. Nếu bạn ăn một cách bình thường, mọi chuyện sẽ tốt lên mà.

Nghe đơn giản, phải không? Nếu như bạn chỉ cần dừng lại và ăn một chiếc bánh mì tròn, thì sau đó các vấn đề sẽ bắt đầu tưởng chừng như tốt đẹp lên với bạn. Sai lầm hoàn toàn. Chứng rối loạn ăn uống thì sâu xa hơn đồ ăn rất nhiều. Chứng rối loạn ăn uống kiểm soát cách suy nghĩ của con người, và nó trở nên phức tạp hơn nhiều so với việc đơn giản là cứ ăn thôi.

chứng rối loạn ăn uống

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

  1. Chỉ có hai loại rối loạn ăn uống.

Một khi có người phát hiện ra bạn đang có chứng rối loạn ăn uống, họ cảm thấy rằng họ cần phải phân loại và xác định chứng rối loạn ăn uống bạn đang có. Tuy nhiên, điều họ không nhận ra rằng không có chứng rối loạn ăn uống nào giống nhau ở toàn bộ con người. Mỗi một cá nhân thì có nguyên tắc của riêng họ và có sự tư duy riêng khi nhắc tới chứng rối loạn ăn uống. Dù vậy, có 4 kiểu hình rối loạn ăn uống điển hình là: chán ăn tâm thần, ăn – nôn, ăn vô độ và EDNOS(rối loạn ăn uống không vì nguyên nhân đặc biệt nào). Thông thường thì “chán ăn tâm thần” và “ăn – nôn” là thứ đầu tiên người khác nhớ tới.

  1. Những người có rối loạn ăn uống là những kẻ kiêu căng.

Sự kiêu căng và chứng rối loạn ăn uống thì rất hiếm điểm chung cho dù có cố gắng tìm kiếm. Những người kiêu căng thì rất tự cao về bản thân mình. Họ sở hữu lòng tự tôn rất lớn. Ngược lại, những người đang đấu tranh với rối loạn ăn uống thì thường có lòng tự tôn rất thấp, và họ không bao giờ có thể thấy mình đủ tốt ở bất kì mặt nào trong cuộc sống của họ cả.

  1. Chứng rối loạn ăn uống là một lựa chọn.
    Chứng rối loạn ăn uống không phải là một lựa chọn. Yếu tố gene và nhân tố môi trường nắm một vai trò khá lớn trong sự phát triển nó. Khoảng 50% nguy cơ phát triển các bệnh tâm thần thì dựa vào yếu tố gene và nhân tố sinh học. Phần còn lại có thể phụ thuộc vào tùy tình huống, sang chấn hay các nhân tố xã hội. Và một số người thì nhạy cảm hơn so với người khác với chứng rối loạn ăn uống này.

Dịch

Nguồn từ: PROJECT HEAL

Nguồn : https://themighty.com/2016/09/the-worst-assumptions-people-make-about-living-with-eating-disorders/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay