Tư vấn cách dạy con lễ phép với người lớn

Tư vấn cách dạy con lễ phép với người lớn

Để nuôi dạy con trở thành một người tốt như bố mẹ mong muốn, phù hợp với các chuẩn mực xã hội là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà thành được. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải khéo léo, kiên nhẫn và trang bị thật nhiều kỹ năng, ngay cả cách dạy con lễ phép với người lớn.Lời chia sẻ

Ông bà ta vẫn thường có câu “Dạy con từ thuở còn thơ”, ý nói muốn con sau này lớn lên ngoan ngoãn, nghe lời người lớn, ứng xử phù hợp chuẩn mực thì bố mẹ nên để ý giáo dục con từ bé để định hình những thói quen tốt cho con. Tính cách con người có thể một phần là do bẩm sinh, còn phần lớn vẫn chịu ảnh hưởng từ cách dạy dỗ của bố mẹ, thầy cô và chịu tác động từ môi trường xung quanh. Càng lớn lên, càng trưởng thành thì tính cách càng ổn định, ít thay đổi. Chính vì vậy, bố mẹ nên chú ý đến cách nuôi dạy con từ lúc con còn nhỏ, ngay cả việc con phải lễ phép với người lớn. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ về một số phương pháp để dạy con lễ phép với mọi người xung quanh.

1. Bố mẹ làm gương

Chúng ta đều biết rằng, con người ta lớn lên nhờ vào việc học hỏi từ mọi người và môi trường xung quanh. Thí nghiệm kinh điển chứng minh cho điều đó là khi người ta phát hiện có em bé bị bỏ rơi trong rừng từ lúc mới sinh ra. Đứa trẻ đó lớn lên cùng bầy sói, 18 năm sau người ta phát hiện ra và đưa về sống cuộc sống như những người bình thường, nhưng đứa bé đó vẫn có thói quen, hành vi giống với loài sói, đó là ăn bốc bằng tay, liếm nước, cất tiếng hú vào ban đêm,…

Vì khả năng của trẻ con là bắt chước người lớn và mọi người xung quanh. Nên, nếu bố mẹ muốn dạy con lễ phép với người lớn thì trước tiên chính bản thân bố mẹ phải là người lễ phép. Từ đó, con sẽ nhìn vào học tập, lâu dần trở thành thói quen và tự động thực hiện một cách vô thức giống như đói thì phải ăn, khát thì phải uống.

2. Nói với con lợi ích của việc lễ phép với người lớn

Dù là trẻ con hay ở bất kỳ bất kỳ độ tuổi nào, chúng ta sẽ thường hành động khi chúng ta cảm thấy rằng việc đó là đúng, nó mang lại điều gì đó cho bản thân, ta nên làm và cần phải làm nó. Thế nên, nếu bạn muốn con lễ phép với người lớn bạn cần cho con biết được vì sao con nên làm như vậy.

Bạn cũng nên để con hiểu rằng đối với mỗi lứa tuổi, đối tượng khác nhau sẽ có những cách nói chuyện, ứng xử khác nhau; không phải với ai con cũng phải lễ phép, kính trọng. Nếu con có cách ứng xử phù hợp với từng đối tượng thì mọi người sẽ yêu quý con, bố mẹ cũng sẽ rất vui và tự hào khi con lễ phép với người lớn tuổi hơn con và những đứa trẻ ngoan thì đều làm như thế.

cách dạy con lễ phép

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

3. Nên lắng nghe con khi con không lễ phép

Trong những tình huống giao tiếp khác nhau, bạn sẽ có cách ứng xử khác nhau bởi mọi thứ xung quanh chi phối rất nhiều, chẳng hạn như: lúc đó bạn không được thoải mái, người đó có những điểm khiến bạn không cảm thấy tôn trọng… thì bạn khó có thể lễ phép, vui vẻ với họ được dù đối tượng giao tiếp lớn tuổi hơn bạn.

Thường với những người bạn có ấn tượng không tốt bạn cũng rất khó có thể kiểm soát được cảm xúc, lời nói của mình. Với con trẻ cũng vậy, cũng có lúc con chán nản, bực bội; cũng có những người khiến con cảm thấy không tôn trọng. Bạn biết rồi đấy, trẻ con ít khi che giấu đi cảm xúc mà thường hay thể hiện thái độ yêu ghét rõ ràng. Thế nên, sau mỗi lần con ứng xử không như bạn mong muốn, bạn hãy lắng nghe lời chia sẻ của con rằng: Vì sao con không lễ phép với người lớn? Con thấy rằng việc lễ phép với người lớn là cần hay không cần? Sau khi con không lễ phép với người cần lễ phép con cảm thấy thế nào? Trong trường hợp con cảm thấy không cần phải lễ phép vớ người lớn thì bạn phải nói rõ hơn nữa về việc vì sao con nên làm như vậy? Hoặc nếu con thấy cần và con đã cảm thấy có lỗi thì bạn nên cho con cơ hội được sửa lỗi. Bạn đừng bao giờ vội vàng trừng phạt con nếu bản thân bạn còn chưa hiểu rõ vấn đề. Vì khi đó bạn sẽ khiến con cảm thấy oan ức, bất công, và lần sau bạn có nói gì con cũng rất khó để nghe lời bạn.

4. Thưởng phạt phù hợp

Sau khi nói cho con hiểu vì sao con cần phải lễ phép với người lớn; cả bố mẹ và con nên cùng ngồi lại đề ra một kế hoạch thực hiện. Đồng thời, đề ra mức thưởng phạt phù hợp: nếu con nghe lời bố mẹ, lễ phép với người lớn, bố mẹ sẽ thưởng cho con (nên thưởng những thứ trẻ thích, nhưng phải phù hợp với mục đích và điều kiện của gia đình). Còn nếu như con không làm được điều con đã hứa với bố mẹ thì con sẽ chịu hình phạt gì. Đây sẽ là động lực để con cố gắng tốt hơn, ngoan hơn, lễ phép hơn để dành được phần thưởng của bố mẹ; Và các hình phạt đưa ra chính là kỷ luật để con cố gắng không vi phạm, không vô lễ với người lớn.

Để dạy nuôi dạy con trở thành một người tốt như bố mẹ mong muốn, phù hợp với các chuẩn mực xã hội là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai mà thành được. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải khéo léo, kiên nhẫn và trang bị thật nhiều kỹ năng, ngay cả cách dạy con lễ phép với người lớn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-04-2019 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay