Hysteria – Rối nhiễu thường gặp ở nữ giới

Rối loạn phân ly (hysteria)

Rối loạn phân ly hay còn gọi là hysteria. Nếu đó là những nỗi đau kéo dài, gây ra tổn thương tinh thần sâu sắc mà bạn không chia sẻ với ai, thì những cơn đau này bị giữ quá lâu sẽ gây tác động trở lại lên cơ thể của chính bạn. Đó có thể là ở tim, ở đầu, ở tay chân, ở ngực, hay những cơn ngất kèm theo co giật. Cũng đều có thể là kết quả của việc dồn nén.Chia sẻ của An Nam

Rối loạn phân ly là một dạng rối nhiễu tâm lý ở nữ giới, có thể hiểu đây là một loại giả bệnh mà người phụ nữ có những biểu hiện cơ thể tại thời điểm như là các triệu chứng của bệnh nhưng lại không phải là bệnh thực sự. Biểu hiện ở mỗi người khác nhau, ở vị trí đau hay thời điểm. Nguyên nhân của Hysteria là các trải nghiệm tổn thương trong quá khứ hay mạnh hơn là những sang chấn mà người phụ nữ chưa vượt qua được và bộc phát trong hoàn cảnh nhất định. Vì là giả bệnh, hysteria chỉ bộc phát khi ở nơi đông người và sẽ biến mất khi tâm lý của người phụ nữ được ổn định hơn. Làm thế nào để tự chính bạn có thể nhìn nhận được những người xung quanh mình?

1. Cơ chế của rối loạn phân ly

Những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống màbạn đã hoặc đang trải qua, nếu như không được giải tỏa thì bạn sẽ làm gì? Ở người phụ nữ, đó là ít khi chia sẻ câu chuyện của riêng mình mà thường xuyên dồn nén lại, không thể hiện ra ngoài. Nếu đó là những nỗi đau kéo dài, gây ra tổn thương tinh thần sâu sắc mà bạn không chia sẻ với ai, thì những cơn đau này bị giữ quá lâu sẽ gây tác động trở lại lên cơ thể của chính bạn. Đó có thể là ở tim, ở đầu, ở tay chân, ở ngực, hay những cơn ngất kèm theo co giật…cũng đều có thể là kết quả của việc dồn nén.

Trong quá trình phát triển bản thân, cơ thể sinh học khi sinh ra con người có sẵn, nhưng tâm lý bao gồm cảm xúc, thói quen, nhân cách thì được xây dựng theo thời gian thông qua mối quan hệ trong gia đình, xã hội, dần dần cơ thể sinh học và tâm lý có sự kết nối với nhau, bởi vậy những cảm xúc của bản thân cũng ảnh hưởng trực tiếp lên cơ thể của mình.

Xem thêm: Cách vượt qua bệnh khủng hoảng tâm lý 

rối loạn phân ly hay còn gọi là hysteria

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Cơ chế dồn nén đó là khi tự bản thân dồn nén những cảm xúc tiêu cực, không phù hợp với lý lẽ thông thường (mà nhận thức của cá nhân hay của gia đình, mọi người xung quanh cho rằng không phù hợp) vì vậy đã đẩy những mong muốn, những cảm xúc đó vào vô thức – đồng thời chúng vẫn ảnh hưởng tới hành vi của chúng ta mỗi ngày. Chính vì sự dồn nén này mà khi bản thân gặp phải một khó khăn hay những áp lực sẽ khó có đủ sự vững vàng để chống chọi. Đặc biệt khi người phụ nữ trong tình trạng cô đơn hay chia tay người yêu, hoặc bị từ chối bởi một chàng trai nào đó thì những biểu hiện của hysteria có thể xuất hiện.

2. Cách nhận biết

Hysteria không bao giờ biểu hiện khi một mình, luôn cần phải có người khác. Trong cơn ngất,cơn đau, hoặc cơn khóc không ngừng, người đó vẫn có thể ý thức được xung quanh ví dụ như khi có người ngoài thử đưa ra vài yêu cầu thì họ vẫn thực hiện được. Trong tình huống đó, người xung quanh nên đưa họ vào nơi thoáng mát, chỉ cần một người ở bên cạnh, thái độ không nên quá lạnh lùng nhưng cũng không nên quá lo lắng và quan tâm sẽ làm cho những triệu chứng lâu biến mất hơn. Sau một hồi thì người bệnh sẽ tự tỉnh lại.

Những triệu chứng có thể lặp lại nhiều lần trong một thời gian liên tục. Điều đó có thể do trong hiện tại họ đang có căng thẳng chưa giải quyết được, những vấn đề đó có thể liên quan tới nỗi sợ hãi, lo lắng của họ đã có trong quá khứ.

3. Cách giúp đỡ nếu người thân của bạn gặp rối loạn phân ly

Nếu người thân của bạn có vài biểu hiện như trên, sau khi đã xử lý khi người thân đã tỉnh táo trở lại, bạn có thể trò chuyện với họ về những khó khăn mà họ có thể đang gặp phải là gì? Đặc biệt trong mối quan hệ tình cảm của họ có chuyện gì không? Khi người thân được lắng nghe, chia sẻ, và nhất là nói ra cảm xúc của mình, có nghĩa sự dồn nén của họ đã được giải tỏa phần nào. Nếu bạn có thể đồng hành cùng họ trong thời gian dài thì càng tốt, sẽ giúp họ nói ra được những tổn thương mà họ đã từng gặp trong quá khứ.

Đừng tỏ ra quá lo lắng nếu như họ gặp những cơn đau cơ thể và sau đó tự biến mất. Bạn càng quá lo lắng thì càng làm triệu chứng bộc lộ rõ hơn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi Khanh Huyen

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay