0904030189

Bệnh rối loạn lo âu có thể tự chữa được không?

Bệnh rối loạn lo âu có thể tự chữa được không?

Để trả lời cho câu hỏi, bệnh rối loạn lo âu có thể tự chữa được không thì cùng điểm lại một số vấn đề sau: thế nào là rối loạn lo âu? Và nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu bao gồm những gì?

Lo âu, theo hiệp hội tâm thần Hoa Kì (1994) định nghĩa về lo âu như sau: Lo âu là trạng thái khí sắc tiêu cực được đặc trưng bởi những triệu chứng của cơ thể như căng trương lực cơ và lo sợ về tương lai. Còn theo từ điển tâm lý của tác giả Nguyễn Khắc Viện, lo âu là việc đón chờ và suy nghĩ về một điều gì đó có thể dễ mà không chắc chắn có thể đối phó được là lo. Nếu sự việc cụ thể mà đã từng gây nguy hiểm là lo sợ. Trong nhiều trường hợp, đặc biệt khi bị rối loạn, một triệu chứng thường là mối lo nhưng cụ thể không thật là rõ là lo về cái gì, sợ về cái gì, đó là hãi.Có rất nhiều nguyên nhân gây nên lo âu: Thân chủ là người có nhân cách lo âu, nguyên nhân về những trải nghiệm thời thơ ấu: Bỏ mặc, lạm dụng, hoặc học được từ bố mẹ. Ngoài ra cũng có thể kể đến một số nguyên nhân khác như: Tập trung vào những trải nghiệm thời thơ ấu, do ảnh hưởng bởi sự gắn bó mẹ con, nguyên nhân đến từ gia đình của trẻ, nguyên nhân đến từ xã hội, môi trường sống xung quanh trẻ và cuối cùng là do khi trẻ gặp phải một tình huống gây lo sợ và nguy hiểm.

Từ đó có thể thấy là tùy vào từng mức độ cũng như là nguyên nhân mà trẻ đang mắc phải khi có biểu hiện của rối loạn lo âu mà có những cách thức cải thiện và điều trị cho trẻ. Chúng ta không thể chắc chắn hoặc khẳng định rằng rối loạn lo âu chữa được hay không. Điều này còn phụ thuộc vào sự chuẩn đoán và đánh giá lâm sàng của những người có chuyên môn về vấn đề này. Nhưng trong phạm vi của bài viết, tôi xin chia sẻ cho các bạn một số phương thức trị liệu rối loạn lo âu như sau:

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Hiện nay, trên thế giới phổ biến hai phương thức trị liệu rối loạn lo âu đó là trị liệu bằng thuốc và trị liệu bằng tâm lí, cụ thể:

Thứ nhất về trị liệu bằng thuốc: Biện pháp dùng thuốc đang được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sử dụng để điều trị về rối loạn lo âu. Sử dụng thuốc là cách thức để giảm lo âu, giảm các biểu hiện của cơ thể giúp cho bệnh nhân có thể tham gia vào các hoạt động hằng ngày. Cần lưu ý một số thuốc không có tác dụng ngay, đặc biệt là các thuốc chống trầm cảm, cần phải mất vài tuần để cải thiện hoàn toàn các triệu chứng lo âu. Nhưng đặc biệt lưu ý là không nên tự mua thuốc về tự uống khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn, và nếu có sử dụng thuốc cần sử dụng theo đúng những gì mà bác sĩ chuyên môn căn dặn.

Còn về trị liệu về tâm lý, khi bạn thấy mình hoặc người thân của mình có các biểu hiện của sự rối loạn lo âu, thì cần đi gặp ngay những người làm về lĩnh vực tâm lý có chuyên môn và có kinh nghiệm để được thực hiện các bước đánh giá và sàng lọc, sau khi có kết quả, những nhà tâm lý sẽ thông báo cho bạn biết về kết quả đánh giá và những dự báo về tình hình của bạn, sau đó bạn có quyền làm tham vấn/can thiệp hay không là do bạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 05-04-2021 bởi Nguyen Hoan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com