19006172

Em phải làm sao để hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới?

Em phải làm sao để hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới?

Năm nay em được 15 tuổi. Em mới vào lớp 10. Đó là một trường học khá xa lạ đối với em. Sau khi vào học chưa được một tuần thì em đang cảm thấy băn khoăn, sợ hãi khi lớp học của em không có bạn bè cấp 2 của mình. Em là người rất ít nói, khó hòa đồng nên em khó có thể kết bạn mới được. Hồi cấp 2 em học chung 4 năm với các bạn cùng lớp nhưng phải gần 3 năm em mới có thể mở miệng ra nói chuyện được. Khi lên cấp 3 em lại chọn 1 ngôi trường không có các bạn hồi cấp 2 của mình. Em cảm thấy mình đã đưa ra quyết định sai lầm. Em đã cố gắng hòa nhập với lớp nhưng có vẻ em đã thất bại. Thậm chí việc em im lặng đã khiến bạn ngồi bên nói rằng em bị “tự kỷ”. Em cảm thấy rất đau khi bạn ấy nói câu ấy. Hiện tại thì em không biết giải quyết thế nào? Vào giờ ra chơi cũng là lúc em cô đơn nhất. Em không biết phải đi đâu, làm gì trong khi các bạn khác đều có bạn bè. Còn trong lớp giáo viện đưa ra các bài tập nhóm càng làm em khó xử hơn. Em cố gắng tương tác nhưng chẳng ích gì. Hiện tại em chỉ mới học được có 4 ngày và em còn khoảng chặng đường phía trước không biết phải làm gì? Mấy ngày nay em khóc rất nhiều. Thậm chí em còn hay tự đánh mình khi em cảm thấy khó chịu vì những cảm xúc ấy. Em không biết phải làm gì để giải quyết vấn đề này? Em mong chuyên gia giúp em.Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục  Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Em năm nay 15 tuổi, mới vào học lớp 10. Đó là một ngôi trường xa lạ với em bởi em không có bạn bè học cùng cấp 2. Ở đó, hoàn toàn là các bạn mới. Em đang gặp khó khăn trong vấn đề thiết lập các mối quan hệ bạn bè. Như em chia sẻ thì bản thân em là người ít nói, em rất khó để kết bạn với mọi người xung quanh. 4 năm học cấp 2 nhưng phải gần 3 năm em mới có thể nói chuyện được với mọi người. Em có nói rằng bản thân mình đã có sự cố gắng để hòa đồng với bạn bè nhưng có vẻ đó là sự thất bại. Khi em đưa ra kết luận như vậy có quá vội vàng không? Thời gian mới chỉ có 4 ngày thôi và em cần cố gắng hơn nữa. Không phải em mà bất cứ ai cũng vậy, rồi sẽ phải làm quen, thích nghi với một môi trường mới. Điều đó cần có thời gian chứ không thể ngày một ngày hai là làm được. Em cần có bạn bè học cùng cấp 2 với em ở môi trường cấp 3 này. Nhưng rồi khi em hết cấp 3 liệu các bạn ấy có cùng em bước chân vào một trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào không? Chẳng lẽ đối với em lúc nào cũng phải có người quen. Như thế thì tự em làm khó chính mình, em cần phải mạnh dạn, mở rộng các mối quan hệ hơn nữa để khi em ở môi trường nào em cũng thích nghi được.

Bạn bè ở lớp khi thấy em im lặng như vậy lại nói rằng em “tự kỷ” vì họ chưa hiểu được bản thân em. Em hãy cho mình cơ hội để kết bạn và hãy gạt bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực trong lòng. Đâu phải các bạn trong lớp đều là bạn bè của nhau từ trước mà ở đó cũng có nhiều bạn mới phải bắt đầu như em. Em cũng không nên có suy nghĩ mình là trường hợp đặc biệt, ngoại lệ mà làm thui chột đi ý chí cố gắng của mình. Dù sao em cũng đã lựa chọn ngôi trường này để học và em cần cố gắng vì điều đó. Chả lẽ, em lại xin chuyển trường để sang nơi em có bạn bè quen thân từ trước nhưng rồi em cũng vẫn phải có thêm những người bạn mới. Cái gì khi mới bắt đầu cũng khó khăn nhưng một thời gian qua đi sẽ dần trở nên ổn định. Em đã cố gắng được 4 ngày thì hãy cho mình thêm thời gian để hòa nhập với môi trường mới. Em hãy thể hiện bản thân một cách tự nhiên nhất, không phải bận tâm đến việc những người xung quanh suy nghĩ, đánh giá như thế nào. Bởi em quá chú trọng điều đó thì chỉ khiến em co người lại mà không giám cởi mở lòng mình. “Cái gì xuất phát từ trái tim thì sẽ đi đến trái tim”, sự chân thành của em các bạn sẽ biết và đón nhận. Chỉ cần em vượt qua được những cảm xúc tiêu cực của chính mình, mọi thứ sẽ ổn hơn với em.

hòa nhập tốt hơn trong môi trường mới

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hiện tại em cảm thấy quyết định của bản thân khi vào ngôi trường này học là một sự sai lầm nhưng liệu điều đó có đúng không? Hay chỉ vì em không có bạn học cùng cấp 2 nên mới nghĩ như thế? Còn trong thâm tâm thực sự em cũng yêu thích ngôi trường này nên em mới chọn? Tại sao ngay từ đầu khi em quyết định chọn trường em không xem xét đến yếu tố này? Khó hay dễ là do chính bản thân mình suy nghĩ mà thôi. “Đánh thắng một vạn quân không bằng tự thắng lòng mình”, em cần phải điều chỉnh cảm xúc của bản thân theo hướng tích cực và vượt qua điều đó. Trong tình huống em quá khó khăn vì đã cố gắng một thời gian dài nhưng mọi thứ không ổn em nên nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ từ các bác sĩ, chuyên gia tâm lý sẽ giúp em khơi dậy được tiềm năng của bản thân để vượt qua nỗi sợ hãi đó. Mong em sớm giải quyết được vấn đề của mình và luôn vui khỏe!

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-09-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com