Những sai lầm trong giáo dục con cái mà cha mẹ thường mắc phải

Sai lầm trong giáo dục con cái

Trong cách dạy con thường có câu “yêu cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi”, câu nói này không sai ở một khía cạnh nào đó trong cách dạy con. Sự thật có những bậc cha mẹ đã có những sai lầm trong giáo dục con cái, bởi vậy mới có những cá nhân vẫn còn không biết được sự yêu thương cha mẹ là gì. Có những người con đã đánh cha mẹ, ngang nhiên doạ nạt đòi tiền bố mẹ của mình mà không có chút gì yêu thương cha mẹ. Vậy hệ luỵ đó là từ đâu mà ra, đó chính là vì cách cha mẹ dạy con ngay từ thủa con thơ.Chia sẻ của An Nam khi ba mẹ mắc sai lầm trong giáo dục con cái

Trong cách dạy con thường có câu “yêu cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi”, câu nói này không sai ở một khía cạnh nào đó trong cách dạy con. Sự thật có những bậc cha mẹ đã có những sai lầm trong giáo dục con cái, bởi vậy mới có những cá nhân vẫn còn không biết được sự yêu thương cha mẹ là gì. Có những người con đã đánh cha mẹ, ngang nhiên doạ nạt đòi tiền cha mẹ của mình mà không có chút gì yêu thương cha mẹ. Vậy hệ luỵ đó là từ đâu mà ra, đó chính là vì cách cha mẹ dạy con ngay từ thủa còn thơ. Vẫn biết là cha mẹ sinh con trời sinh tính không ai muốn nó như vậy, nhưng trong tính cách của nó là tình yêu thương của ba mẹ dành cho nó, còn tính cách đó có bền vững không phải dựa vào giáo dục mà ra.

Dưới đây, Tư vấn An Nam xin đưa ra những sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong cách dạy con:

1. Luôn đáp ứng nhu cầu của con 

Bạn luôn nghĩ việc đáp ứng mọi nhu cầu của con là bậc làm cha mẹ phải làm, đó là cho con đầy đủ về mặt vật chất, nhưng điều đó thật sai lầm. Khi con đòi bất cứ thứ gì bạn cũng cho khi còn nhỏ thì đòi những điều nhỏ nhoi bố mẹ vẫn có thể đáp ứng, lớn lên rồi thì đòi những thứ vượt ra ngoài tầm với của ba mẹ, không được thì sinh hư.  Nếu các bậc cha mẹ còn đáp ứng mọi nhu cầu của con cái như vậy thì còn nhiều những đứa con hư và những cảnh đau lòng hơn nữa.

Xem thêm: Tư vấn cách dạy conhiệu quả

2. Không đặt ra kỷ luật cho con

Đa phần các bậc cha mẹ không mấy khi để ý đến chuyện này, bởi họ cảm thấy mệt mỏi và luôn lười biếng sau những giờ làm việc căng thẳng, cha mẹ không muốn làm gì để cho con cái tự do. Hãy đặt ra kỷ luật cho con cái ngay từ khi chúng còn nhỏ, từ giờ giấc sinh hoạt cho đến việc học tập. Việc này sẽ tạo thành thói quen cho trẻ và cách làm việc theo giờ như vậy sẽ có những hiệu quả rất lớn đó các cha mẹ nhé.

                           cách dạy con

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Không quan tâm đến học tập của con cái

Việc quan tâm đến chuyện học tập và trường lớp của con giúp bạn có thể hiểu rất nhiều điều về con, đó là nơi giáo dục nhân cách cho con bạn, nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ luôn  cho mình những lý do bận không thể quan tâm đến con cái. Tình hình học tập của con cái gần như không biết sao, chúng chơi với bạn nào cũng không biết, bạn xấu hay tốt cũng chẳng hay. Chính vì vậy tạo nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, không có sự gần gũi, bố mẹ không hiểu được tâm lý tính cách của con dễ gây ra sự xung đột.

4. Dạy theo cách áp đặt

Cha mẹ thường có thói quen áp đặt ý chí lên con cái trong việc dạy chúng, cha mẹ luôn nghĩ con cái của mình quá bé bỏng để tự lo cho bản thân, suy nghĩ của chúng trẻ con nên cha mẹ không chấp nhận những ý kiến của con. Chính vì vậy, họ luôn bắt con phải thế này phải thế kia, không bao giờ lắng nghe ý kiến của con cái, điều này làm cho con cái trở nên không nghe lời và cáu gắt nhưng cha mẹ lại nghĩ chúng hư.Đây là sai lầm trong giáo dục con cái mà ba mẹ thường mắc phải.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-07-2019 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay