0904030189

Một số nguyên tắc nên nhớ khi vợ chồng cãi nhau

Một số nguyên tắc nên nhớ khi vợ chồng cãi nhau

Nếu mâu thuẫn, cãi vã là điều không thể nào tránh khỏi thì một số nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau sau đây là điều bạn nên ghi nhớ để có thể giữ được mối quan hệ vợ chồng hài hòa, hạnh phúc.Mỗi người một quan điểm, mỗi người một tính cách, không có ai sinh ra đã hòa hợp với ai một cách hoàn, bởi vậy, mâu thuẫn, giận hờn, cãi vã là điều không thể nào tránh khỏi trong các mối quan hệ, nhất là quan hệ vợ chồng, khi mà hai người có rất nhiều thời gian tiếp xúc với nhau, nhiều trách nhiệm, nghĩa vụ chung và nhiều kỳ vọng ta dành cho đối phương. Nếu mâu thuẫn, cãi vã là điều không thể nào tránh khỏi thì một số nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau sau đây là điều bạn nên ghi nhớ để có thể giữ được mối quan hệ vợ chồng hài hòa, hạnh phúc.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

1. Không được cãi nhau khi có người khác

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì ai cũng đều có cái tôi, cái sĩ diện của riêng mình và ai cũng mong muốn giữ gìn được điều đó trước mặt người khác. Việc tranh cãi, chửi bới nhau chốn đông người có thể khiến người trong cuộc cảm thấy không giữ được cái tôi, hình ảnh của mình. Chính vì vậy, hệ quả của việc cãi vã sẽ lớn hơn, nhất là khi ai cũng muốn chứng tỏ cho người khác thấy rằng mình là đúng và có uy lực với người kia nên dễ có những hành vi khiến người bạn đời của mình tổn thương. Chưa kể những người ngoài cuộc không hiểu rõ câu chuyện dễ có những đánh giá, phán xét phiến diện, không đúng khiến ta đẩy câu chuyện đi xa hơn những gì chúng vốn có.

2. Biết sai thì phải nhận sai luôn, không được cãi

Vẫn lại là cái Tôi, đôi khi cái Tôi không muốn nhận lỗi khiến ta vẫn cố chấp cãi lại đối phương cho bằng được dù biết rõ bản thân là người sai trong câu chuyện mâu thuẫn này. Trong tình huống này, nếu bạn gặp được một người biết hy sinh, biết nhường nhịn thì mọi chuyện có thể sẽ tốt đẹp; ngược lại, nếu họ cũng có cái Tôi cao, là người hay suy nghĩ thì hậu quả để lại là rất lớn. Chính vì vậy, thay vì cố chấp bảo vệ cái Tôi của mình bằng cách thắng đối phương, cãi sai thành đúng thì hãy thẳng thắn thừa nhận lỗi sai của mình, có thể lúc đó mọi chuyện sẽ diễn ra theo hướng tốt đẹp hơn.

3.  Cãi nhau ngày nào dứt điểm ngày đó (không để âm ỉ)

Có nhiều người khi mâu thuẫn xảy ra không giải quyết dứt điểm vấn đề mà lựa chọn né tránh mọi chuyện. Những tưởng không “khơi mào” vấn đề nữa thì mọi chuyện sẽ tự động qua đi. Thế nhưng, không có mâu thuẫn nào tự nhiên xuất hiện, cũng không có mâu thuẫn nào tự nhiên biến mất cả. Mâu thuẫn xảy ra, nếu bạn không giải quyết thì nó vẫn còn đó. Chính vì vậy, trước khi để cho mâu thuẫn này chồng lên mâu thuẫn kia khiến ta bất lực, bế tắc trong việc giải quyết nó thì ta hãy tập trung và giải quyết dứt điểm từng vấn đề một bạn nhé.

4. Chỉ ra lỗi sai nhẹ nhàng, không chỉ trích, châm biếm nhau

Con người chúng ta không có ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có những nhược điểm này, những điểm chưa hoàn thiện kia, ai rồi cũng có những lúc phạm phải sai lầm. Những lúc đó, điều mà mỗi người chúng ta cần là những lời góp ý nhẹ nhàng, động viên, bao dung cho lỗi lầm của nhau; chứ không phải là buộc tội, chỉ trích, châm biếm nhau. Trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy, nếu nhận thấy ở đối phương có điều gì chưa ổn thì hãy góp ý trên cơ sở tôn trọng, chân thành để đối phương vì yêu quý, tôn trọng mình mà thay đổi bạn nhé.

5. Cãi nhau thế nào cũng không được nói lời chia tay

Đồng ý rằng trong một mối quan hệ, mỗi lần cãi vã, giận hờn có thể khiến ta nghĩ đến sự không hòa hợp, những điều tiêu cực trong mối quan hệ đó. Thậm chí, nhiều người lại buông ra lời chia tay như một cách để thử thách sự kiên trì cũng như tình cảm chân thành từ phía đối phương. Thế nhưng, bất kì ai cũng vậy thôi, khi nghe lời chia tay từ chính người mình còn yêu, còn thương là sự tổn thương cực kỳ lớn và khiến ta hoài nghi về tình cảm của họ dành cho ta, những gì họ đối xử với ta từ trước đến nay. Chính vì thế, nếu chưa bình tĩnh suy nghĩ kỹ, nếu chưa thực sự chắc chắn muốn chia tay thì đừng nói ra lời chia tay trong lúc mâu thuẫn để dẫn đến những hệ quả không như mong muốn bạn nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của Tư vấn An Nam về những nguyên tắc khi vợ chồng cãi nhau. Hy vọng nó sẽ giúp bạn giải quyết tốt những mâu thuẫn xuất hiện trong mối quan hệ giữa hai vợ chồng và giữ gìn tốt hạnh phúc gia đình mà bạn đang có.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2021 bởi Lien Lien

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com