Em phải làm sao để vượt qua khó khăn trong cuộc sống hôn nhân của mình?

Em phải làm sao để vượt qua khó khăn trong cuộc sống hôn nhân của mình?

Chồng em nhỏ hơn em hai tuổi. Lúc đầu khi quen em cũng không ngờ chồng em lại thay đổi hay giận hờn bắt em làm theo ý của anh. Rồi chuyện tiền bạc nữa, em biết là vợ chồng nào rồi cũng sẽ xảy ra những chuyện như vậy nhưng mà chồng em chỉ toàn nói mà không làm. Những chuyện kêu đừng làm thì làm, những chuyện không nên làm thì lại làm. Ba mẹ chồng của em thì kêu em là có gì nói với nó từ từ nhưng mà phải chi chưa có con thì thời gian để mà chỉ còn khi có con rồi thì em không có thời gian cho bản thân của mình. Hai vợ chồng em cũng đã ngồi lại nói chuyện một lần rồi mà chồng em vẫn vậy, có thay đổi được gì trừ khi em làm mặt lạnh thì chồng em mới biết là em giận, không giám nói gì. Lúc em sinh con được một tuần lễ mà chồng em đòi li dị trong khi chuyện chẳng đáng, chỉ là việc em ở cữ một tháng để trông con thì đàn ông không được vậy mà giân đòi làm đơn. Lúc đó nói thật em chỉ muốn chết cho xong. Tâm lý lúc đó của em yếu lắm. Nằm ôm con mà khóc thôi, sợ bị lên máu hậu sản. Bây giờ trong lòng em rối lắm không biết làm sao mong chuyên gì cho em lời khuyên và cách giải quyết tình trạng này. Em cảm ơn ạ.Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Trước tiên, cảm ơn em đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục  tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của em, tôi hiểu được tâm trạng của em trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Em lấy chồng và đã sinh con. Cuộc sống hôn nhân của vợ chồng em gặp phải nhiều vấn đề rắc rối, chủ yếu đến từ phía chồng em. Như em nói thì anh ấy ít hơn em hai tuổi. Như vậy là bản thân em đã phải chịu thiệt thòi rồi. Vì thường vợ chồng bằng tuổi nhau hay vợ nhiều tuổi hơn chồng thì suy nghĩ của người vợ sẽ già dặn hơn. Do đó, em sẽ thấy bản thân người chồng ít có sự trưởng thành. Mặc dù đây không phải là một quy chuẩn để đánh giá nhưng không ít các cặp vợ chồng đã gặp phải tình trạng như vậy. Lúc ban đầu khi các em yêu nhau, em cũng không ngờ là chồng mình lại có sự thay đổi nhanh như vậy. Anh ấy thường hay giận dỗi và luôn muốn em phải làm theo ý của họ. Qua đây có thể thấy chồng em là một người thích thể hiện và phần nào có tính gia trưởng của mình. Cuộc sống hôn nhân luôn luôn gặp phải nhiều vấn đề. Ở đó, bản thân người vợ cũng như người chồng phải có sự lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thông cảm lẫn nhau mới có thể cởi mở giải tỏa được những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống của mình.

Từ phía chồng em, anh ấy thường nói nhiều hơn là làm. Những điều nên làm thì lại không làm mà những điều không nên thì lại làm. Hẳn là họ cũng có lý do của riêng mình cho những việc làm đó. Bố mẹ chồng em cũng biết chuyện xảy ra và có nhắc nhở em từ từ nói chuyện với chồng. Nhưng em lại mới sinh con nên không có nhiều thời gian dành cho bản thân, huống hồ là nói chuyện và làm thay đổi con người anh ấy. Em cũng biết việc thay đổi suy nghĩ, tính cách của người khác là vô cùng khó, trừ khi bản thân họ thực sự mong muốn mà thôi. Cho nên em thấy đấy, dù em cũng đã  ngồi nói chuyện với chồng một lần rồi nhưng tình trạng không khá hơn lên là bao. Chỉ lúc nào em thể hiện thái độ hờn giận thì chồng em mới biết. Tức là tự anh ấy không có nhu cầu phải thay đổi chính bản thân mình. Đối với bất cứ người vợ nào trong cuộc sống hôn nhân đều mong muốn có người chồng tâm lý, hiểu và chia sẻ những khó khăn của mình. Thế nhưng chồng em lại không làm được điều đó. Dù em mới sinh con nhưng đã đòi li dị mà nguyên nhân xuất phát lại là sự ích kỷ của anh ấy. Thông thường người phụ nữ sau sinh cơ thể rất yếu và cần thời gian để hồi phục sức khỏe của mình. Thêm vào đó là những khó khăn, khủng hoảng của việc chăm sóc con cái. Chồng em đã không thể chia sẻ điều này với vợ mà còn đòi hỏi em đáp ứng chuyện chăn gối. Khi không được thỏa mãn, hài lòng thì quay ra đòi ly hôn. Em chia sẻ thực tâm như vậy càng thấy chồng em là một người không dễ dàng gì thay đổi và với anh ấy nhu cầu bản năng của bản thân quá cao, chỉ vì sự ích kỷ của chính mình mà thôi.

vượt qua khó khăn trong cuộc sống hôn nhân

Tổng  đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Sống trong hoàn cảnh đó, tâm lý em mệt mỏi, căng thẳng cũng là lẽ thường tình. Nhưng em vì sức khỏe của bản thân cũng biết kiềm chế mọi thứ theo chiều hướng tốt hơn. Thời gian qua đi, em cũng tự nhìn nhận được cuộc hôn nhân của chính mình gặp phải vấn đề ra sao và phải thay đổi như thế nào? Mái ấm gia đình cần bàn tay chăm sóc, vun đắp từ hai phía. Dù em có rất nhiều cố gắng nhưng nếu chồng em không có sự quyết tâm thay đổi thì khó mà có được điều em mong muốn. Chưa kể lúc đó, tâm lý của em bất ổn định, mệt mỏi và thậm chí muốn buông tay. Trong hoàn cảnh này, em nên chia sẻ thẳng thắn, chân thành những cảm xúc, suy nghĩ của mình cho chồng nghe. Anh ấy dù ít tuổi hơn em nhưng đã có gia đình, vợ con thì cũng nên có trách nhiêm với cuộc sống đó. Bản thân em sinh con bận rộn nhưng chồng em vốn là người như thế thì em cũng phải chấp nhận hi sinh chính mình, cùng chồng vượt qua khó khăn. Khung thời gian của em hạn hẹp nhưng những gì cần nói với chồng em cũng cần nói ra. Cả hai nên thẳng thắn với nhau và có những dự định cho cuộc sống của mình. Về công việc, chồng em cũng cần đảm bảo được điều đó thì mới có kinh tế. Khi gánh nặng về vật chất được giải quyết thì sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho những chuyện khác. Dù bản thân em cần chấp nhận thực tại một người chồng với hoàn cảnh của cuộc hôn nhân như vậy, hi sinh bớt quyền lợi cá nhân của mình nhưng tuyệt nhiên không phải là sự câm nín, chiu đựng, nhẫn nhục theo hướng tiêu cực. Bởi khi em làm vậy chồng em càng cho rằng em cần anh ấy và bất chấp tất cả để giữ gìn gia đình này thì khi đó việc thay đổi suy nghĩ, hành động của họ càng khó khăn hơn. Việc gì cũng có giới hạn riêng của nó, em cũng nên xem xét tình hình cụ thể mà có được cách giải quyết phù hợp với mình. Trong trường hợp cần thiết, nếu em đã cố gắng rất nhiều nhưng chồng em không hề thay đổi, cuộc sống hôn nhân ngày càng căng thẳng, nặng nề hơn thì em cũng nên suy nghĩ đến việc vợ chồng tạm thời sống xa nhau một thời gian xem sao. Biết đâu khi đó anh ấy sẽ nhận ra cuộc sống gia đình thực sự quan trọng như thế nào mà thức tỉnh chính mình thay đổi. Chỉ khi nào chồng em tự mình nhận ra vấn đề và thật tâm muốn thay đổi thì mới cải thiện được tình hình, cuộc sống hôn nhân của các em sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Mong em luôn bình tâm, sáng suốt và sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 26-08-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay