0904030189

Phải làm sao khi mẹ đưa ra yêu cầu ly dị?

Phải làm sao khi mẹ đưa ra yêu cầu ly dị?

Năm nay em 14 tuổi, gia đình em đang gặp vấn đề về hôn nhân, cụ thể là ba mẹ em có ra quyết định ly dị, do mẹ em yêu cầu, nguyên nhân chính là lúc kết hôn xong thì vẫn ở chung nhưng sau đó vì một số lí do mà ba mẹ em không có ở chung nhà với nhau, em thì vẫn có khi ở với mẹ, lâu lâu thì mẹ và ba cũng có nói chuyện nhưng nói ít lắm, khoảng 4 năm sau thì mẹ em lại trở về nhà chồng nhưng hình như tình cảm của ba mẹ em đã không còn như trước, ba thì vẫn thương mẹ nhưng mẹ thì dường như không thương ba em, từ khi về đây mẹ chỉ có việc nấu cơm, đi làm về, tắm rửa rồi vào phòng xem điện thoại ngoài ra chẳng để ý ai cả.Thân chủ:

Hằng đêm em thấy mẹ nhắn tin, nói chuyện với một người lạ mặt, vô tình em nhìn thấy được trong điện thoại mẹ có một tin nhắn từ người đó nhắn tới với nội dung tin nhắn rất tình cảm, có mối quan hệ không bình thường, em đoán là vì chính lý do đó mà tình cảm của ba mẹ càng ngày càng rạn nứt nhưng em không dám nói với ba vì sợ ba buồn .Vào một buổi tối mẹ ăn xong là vào phòng xem điện thoại mà không quan tâm hay chơi với con cái (em của em) cha em thấy vậy mới đóng góp ý kiến, nhưng hình như nỗi bức xúc của cha em lúc đó dâng lên, ba em lúc đó khơi lại những chuyện xưa. Mẹ em thấy tức nên thốt ra câu “ly dị” , em sốc lắm, bà nội bảo thách mẹ em làm đơn, suốt đêm đó không ai ngủ được, ba em thì buồn nên ngồi ngoài nhà suốt đêm không ngủ, bây giờ ba em đang suy sụp lắm, không ăn uống gì cả, em sợ ba sẽ bệnh mất, em lại cảm thấy rất áp lực với gia đình, em không muốn về nhà để nhìn những khuôn mặt lạnh lùng dành cho nhau nữa. Em cảm thấy buồn và chán lắm. Bây giờ em phải làm sao đây ạ?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi tâm sự của mình đến chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. vấn đề của em chuyên gia có chia sẻ với em như sau

Trong thư em có chia sẻ về việc ba và mẹ em có mâu thuẫn và đang muốn ly hôn, em đang thấy buồn và chán về vấn đề hôn nhân của ba và mẹ em, trong hoàn cảnh của em, một số người thương yêu ba mẹ hoặc trân trọng gia đình cũng có những tâm trạng như vậy.

Khi em viết thư gửi về cho tổng đài, em mong muốn được giúp điều gì, em muốn tìm ra giải pháp giúp mối quan hệ giữa ba và mẹ tốt hơn hay tìm kiếm một lựa chọn giúp em cảm thấy thoải mái hơn khi em gặp phải hoàn cảnh như vậy? Vì chỉ khi em nói rõ về mong muốn, tôi mới có thể đồng hành cùng em phân tích các lựa chọn để em có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh của mình. Qua những dòng thư em chia sẻ, tôi nhận thấy dường như em đang rất bất lực về mối quan hệ giữa ba và mẹ, em đang bế tắc và khó chịu khi phải đối diện với hiện thực của gia đình, một số người trong hoàn cảnh của em cũng có những suy nghĩ tương tự.

Trong thư em chia sẻ, khi mới cưới nhau, ba mẹ em vẫn sống chung, nhưng vì một số lý do khiến cho ba mẹ em không có ở chung nhà với nhau, theo em điều gì khiến cho ba mẹ em có lựa chọn như vậy? Trong cuộc hôn nhân, họ luôn mong muốn được sống chung trong một gia đình, tạo nên một không gian ấm áp, hạnh phúc không chỉ cho bản thân mà còn cho cả con cái, tuy vậy, có thể có những mâu thuẫn trong cách sống, hoặc mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu hoặc một người có lỗi khiến người kia khó có thể chấp nhận khiến họ có mong muốn cho nhau một khoảng không gian riêng, vì vậy hẳn là có một lý do chính đáng khiến cho ba mẹ em không còn sống chung với nhau. Và năm nay như em nói, em 14 tuổi, vậy mối quan hệ giữa ba mẹ em đã trải qua một khoảng thời gian khá dài, vậy không biết thời gian ba mẹ em không còn sống chung với nhau đã bao lâu?

Trong thư em chia sẻ, ba em vẫn thương mẹ em nhưng mẹ em dường như không còn thương ba nữa, ngoài trừ đi làm về, mẹ chỉ nấu cơm, tắm rửa rồi đi vào phòng cầm điện thoại, vậy ý em là gì khi em nói ba vẫn còn thương mẹ, ba em bình thường có những hành động nào thể hiện ba vẫn còn thương mẹ? Em chia sẻ, thỉnh thoảng ba mẹ em vẫn nói chuyện nhưng nói rất ít, vậy nội dung cuộc nói chuyện của ba và mẹ em là như thế nào? Em có bao giờ tham gia vào cuộc trò chuyện giữa ba và mẹ hay em đã bao giờ tâm sự với ba hay mẹ của em? Nếu có, nội dung cuộc nói chuyện ấy là như thế nào?

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Em chia sẻ, em rất thương ba, và sợ ba buồn khi em biết có người nhắn những tin nhắn đầy tình cảm với mẹ, vậy em có chia sẻ những suy nghĩ của em cho mẹ hay một ai khác? Em nghĩ ba em có biết đến những nội dung đó? Hay em có nghĩ về mối quan hệ giữa mẹ và người đó như thế nào? Phải chăng ý em giữa mẹ em và người đó có mối quan hệ yêu đương? Nếu như vậy thật, em định có phản ứng như thế nào đối với mẹ em? Và theo em, liệu đó có phải là lý do khiến mẹ em thốt ra câu “ly dị”? Một người con gái khi thấy mối quan hệ giữa ba và mẹ không tốt, mẹ lại có những tin nhắn đầy tình cảm với một người khác, có những băn khoăn, lo lắng cho ba và những mệt mỏi khó chịu khi sống trong hoàn cảnh như vậy là một điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chỉ khi em biết rõ mối quan hệ giữa ba và mẹ đã từng xảy ra mâu thuẫn gì, việc đó có liên quan như thế nào đến những phản ứng của ba, mẹ và những người thân trong gia đình, em mới có thể có được những phản ứng thích hợp trong hoàn cảnh của em.

Khi mẹ em thốt ra câu “ly dị”, ba em rất buồn, mất ăn mất ngủ, tuy nhiên, không biết bà em nói thách mẹ em viết đơn, điều đó có ý gì? Theo em mối quan hệ giữa bà và mẹ có xảy ra mâu thuẫn hay bất đồng quan điểm trong quá khứ? Theo em, liệu mâu thuẫn giữa bà và mẹ khiến mẹ em có những phản ứng như vậy? Và không biết sau đó mẹ em đã có những phản ứng như thế nào? Và lúc đó, em đã có phản ứng như thế nào?

Mối quan hệ tình cảm hay mối quan hệ hôn nhân là mối quan hệ giữa hai người, và chỉ có hai người trong mối quan hệ đó họ hiểu rõ những vấn đề xảy ra trong mối quan hệ, vì vậy họ có những quyết định phù hợp với hoàn cảnh của họ. Tuy vậy, làm con, khi mối quan hệ giữa ba và mẹ xảy ra vấn đề, có những cảm xúc đau khổ, khó chịu là điều chính đáng. Con cái mong muốn tác động vào mối quan hệ giữa ba và mẹ với mong muốn mối quan hệ giữa ba và mẹ tốt hơn là điều có thể, và dễ hiểu, nhưng chỉ khi con cái hiểu rõ vấn đề của ba mẹ cũng như nguyên nhân và suy nghĩ của ba mẹ mới có thể có những lựa chọn phù hợp trong hoàn cảnh của mình.

Có thể tôi đưa ra nhiều câu hỏi, nhưng khi em trả lời những câu hỏi trên, có thể giúp tôi hiểu hơn về tình huống của em và em có thể hiểu rõ hơn hoàn cảnh của gia đình và đặc biệt mối quan hệ giữa ba và mẹ, từ đó, giúp em có thể lựa chọn phù hợp với những mong muốn trong hoàn cảnh của em. Chúc em sức khỏe và vui vẻ.

Thân mến,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2021 bởi Ngan Ngan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com