19006172

Em phải làm gì khi bố mẹ không cho cưới vì sợ nhà trai không lo được cho em

Em phải làm gì khi bố mẹ không cho cưới vì sợ nhà trai không lo được cho em

Em và bạn trai sắp cưới nhưng gia đình em đang rất tức giận nhà trai vì không lo được cho em, vì hoàn cảnh họ chỉ phụ đám cưới mâm quả. Em phải làm gì nếu bố mẹ không cho cưới trong khi con em đang lớn lên từng ngày trong bụng em?Lời tâm sự

Xin chào chuyên gia tư vấn tâm lý An Nam em muốn chuyên gia tư vấn cách giúp em gỡ rối tình huống sau. Em và bạn trai sắp cưới nhưng gia đình rất tức giận nhà trai vì không lo được cho em, vì hoàn cảnh họ chỉ phụ đám cưới mâm quả. Em và bạn trai rất buồn nhưng khi em tâm sự với cả ba mẹ 2 bên thì em không thể lựa chọn được vì ba mẹ em tức giận nên không cho em ra ngoài ở và cho rằng gia đình chồng sẽ ngược đãi em; Còn gia đình chồng mặc dù không phụ giúp được hoàn cảnh hiện tại nhưng họ rất thương em, em có thể cảm nhận được.  Em không thể quyết định vì 1 bên là gia đình 1 bên là hạnh phúc cá nhân và đặc biệt tụi em đã có em bé nên không muốn để em bé sau này thiếu thốn tình cảm. Em mong chuyên gia tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những băn khoăn của mình với chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam.

Thật khó để đưa ra quyết định tiến đến một cuộc hôn nhân khi bố mẹ chưa hoàn toàn đồng ý phải không em! Trên thực tế, dù xã hội đang càng ngày càng phát triển, quan niệm “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” không còn được áp dụng quá nhiều, quá khắt khe như trong xã hội trước; thế nhưng, ý kiến, những lời góp ý của bố mẹ còn ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ của nhiều cặp đôi. Em đang ở trong tình huống không được bố mẹ hoàn toàn chấp nhận trong cuộc hôn nhân của mình vì lo lắng rằng gia đình nhà trai không thể lo lắng cho em, hạnh phúc của em không được vẹn toàn; thế nhưng em cũng chẳng thể không đến với người yêu em vì mong rằng con mình có đầy đủ cả bố lẫn mẹ. Bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh của em cũng đều sẽ cảm thấy ăn khoăn, bế tắc giống như em lúc này. Dưới đây là một số chia sẻ của tôi về tình huống mà em đang phải đối mặt.
 
 bố mẹ không cho cưới
Trong thư, tôi thấy em chưa chia sẻ nhiều về mối quan hệ giữa em và bạn trai, cũng như mối quan hệ giữa gia đình em và người mà em đang mong muốn lấy làm chồng. Chị băn khoăn không biết thời gian em và bạn trai quen biết và yêu nhau được bao lâu rồi? Trong khoảng thời gian yêu nhau bố mẹ em có biết, có cấm cản mối quan hệ này? Nếu như trong trường hợp bố mẹ em không hài lòng về bạn ấy, gia đình bạn ấy ngay từ đầu thì có lẽ bọn em đã lường trước được những tình huống có thể xảy ra; Thế nhưng hai em vẫn quyết định đến với nhau thì cũng đã sẵn sàng để đối mặt với sự phản đối từ phía gia đình. Còn nếu bố mẹ chỉ mới cấm cản gần đây, với lý do mà em chia sẻ đó là bố mẹ em không hài lòng vì gia đình bạn trai em chỉ có thể phụ mâm hoa quả trong đám cưới. Mỗi nơi sẽ có những phong tục, văn hóa khác nhau, nhưng thường trong vấn đề đám cưới, đám hỏi hai bên gia đình sẽ cùng bàn bạc với nhau và tùy theo hoàn cảnh mà có giải pháp phù hợp nhất. Nếu cả hai bên gia đình có điều kiện thì sẽ tổ chức cưới hỏi theo cách khác, nếu gia đình thực sự không mấy khá giả sẽ lại tổ chức theo cách khác. Trong tình huống này, không biết gia đình bạn trai em thực sự không có điều kiện để tổ chức một đám cưới tốt hơn, hay có điều kiện nhưng không muốn tổ chức theo cách bố mẹ em chờ đợi?

Quen nhau một thời gian, đến khi quyết định cưới nhau, có lẽ em là người hiểu rõ nhất tình cảm của bạn trai dành cho em, và hoàn cảnh nhà bạn ấy như thế nào; nhưng liệu bố mẹ em có biết cơ bản về gia cảnh của nhà bạn ấy? Sinh con ra, nuôi con suốt bao nhiêu năm trời, bố mẹ nào cũng đều mong muốn gả con cho một gia đình tương đối ổn định về kinh tế với hy vọng rằng con sẽ hạnh phúc và sau này không phải cực khổ. Mong muốn đó của bố mẹ là một điều chính đáng, dễ hiểu, dễ thông cảm. Trong trường hợp này, không biết bố mẹ em chờ đợi điều gì từ phía nhà trai? Nếu trong trường hợp nhà trai vì hoàn cảnh mà không đáp ứng được những mong muốn của bố mẹ em thì bố mẹ định sẽ như thế nào? Nhất là trong khi em đang mang trong mình giọt máu của người yêu em, bố mẹ chưa đồng ý nhưng con em, cháu của bố mẹ lại đang lớn lên từng ngày. Bố mẹ của em đã được biết về việc em đang có em bé chưa?

Trong thư em cũng chia sẻ, bố mẹ em không cho cưới vì sợ rằng gia đình chồng sẽ ngược đãi em, hai từ “ngược đãi” mà bố mẹ em nhắc đến ở đây mang nghĩa như thế nào? Liệu có phải bố mẹ sợ rằng em sẽ không có được cuộc sống sung túc, đủ đầy khi lấy người yêu em? hay em sẽ bị gia đình người yêu đối xử một cách tệ bạc. Nếu thực sự cha mẹ em lo rằng gia đình người yêu em ngược đãi, tệ bạc với em thì quả thực là khó khăn mà họ chấp nhận. Tuy nhiên điều kiện chưa tốt không có nghĩa là họ sẽ ứng xử ngược đãi tệ bạc đúng không em, dù nghèo vật chất, nhưng tinh thần thì không thể nghèo. Em hãy chứng minh cho cha mẹ em thấy về những cảm nhận của em đối với cha mẹ chồng tương lai của em. Còn nếu giàu vật chất mà nghèo tinh thần cũng chưa chắc đã là hạnh phúc, đã là sung sướng phải không em? quan trọng rằng chúng ta yêu thương và quan tâm nhau như thế nào?

Thực ra, bố mẹ không cho cưới cuối cùng cũng chỉ vì muốn em được hạnh phúc, thế nên khi em để cho bố mẹ yên tâm về việc em sẽ hạnh phúc thì bố mẹ sẽ dễ dàng hơn trong quyết định của mình. Hoặc nếu bố mẹ chưa chấp nhận được ngay thì em cũng có thể chứng minh điều đó theo thời gian. Chúc em hạnh phúc!

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com