Ám ảnh sợ yêu sau nhiều lần thất bại

Em năm nay 26 tuổi, em thất bại nhiều lần trong tình yêu và em luôn là người bị phụ tình. Sau này em rất sợ yêu, em luôn tránh né hoặc chủ động rút lui nếu cảm giác không an toàn. Hiện tại em đã có bạn trai, anh ấy cũng yêu thương em nhưng không hiểu sao em luôn cảm thấy trống rỗng, luôn thấy cô đơn đôi lúc em rất dễ xúc động, anh ấy chỉ nói đùa thôi em cũng nghĩ là thật và cảm giác buồn, dạo gần đây em rất hay suy nghĩ đôi lúc em nghĩ hay là dừng mối quan hệ này lại, giờ em không biết phải nói như thế nào để anh ấy hiểu.Lời tâm sự

Em năm nay 26 tuổi, em đã trải qua nhiều mối quan hệ nhưng hầu như trong tất cả em đều là người bị phụ. Sau này em rất sợ yêu, em luôn tránh né hoặc chủ động rút lui nếu cảm giác không an toàn. Hiện tại em đã có bạn trai, anh ấy cũng yêu thương em nhưng không hiểu sao em luôn cảm thấy trống rỗng, luôn thấy cô đơn đôi lúc em rất dễ xúc động, anh ấy chỉ nói đùa thôi em cũng nghĩ là thật và cảm giác buồn, dạo gần đây em rất hay suy nghĩ đôi lúc em nghĩ hay là dừng mối quan hệ này lại, giờ em không biết phải nói như thế nào để anh ấy hiểu. Em luôn có một nỗi buồn mơ hồ mà em không thể thoát ra được, em rất sợ nếu cứ như thế này sẽ làm tổn thương nhau. Xin hãy cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn!

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chào em!

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý , tình yêu , hôn nhan gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Đọc được những dòng tâm sự của em, tôi cảm nhận được dường như em có những cảm giác hoang mang về chính những cảm xúc của mình về tình yêu hiện tại. Điều đó khiến cho em rất băn khoăn về mối tình hiện tại của mình, đôi khi em muốn dừng lại, nhưng em cũng rất lo lắng cho đối phương sợ rằng cả hai sẽ tổn thương. Có lẽ những tổn thương trong quá khứ đã để lại những cảm xúc không mấy tích cực trong em, điều đó cũng chi phối rất nhiều quan điểm, suy nghĩ, niềm tin của em về tình yêu. Có thể nhiều người bước ra khỏi đau thương giống như em họ cũng cảm giác mất niềm tin vào tình cảm, tình yêu.

thất bại nhiều lần trong tình yêu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Em thân mến! em chia sẻ rằng em đã trải qua nhiều mối tình nhưng các mối tình đó em đều bị phụ tình. Em có thể chia sẻ những nguyên nhân mà họ đưa ra khi rời bỏ em là gì? Khi em yêu những người ấy em có đặt ra một tiêu chí nào cho bản thân mình về người yêu hay người chồng tương lai của mình phải là người như thế nào? Khi yêu ai đó cách mà em yêu họ, quan tâm họ thường được thể hiện như thế nào? Sau mỗi lần thất bại em có cảm giác sợ yêu, né tránh hoặc tự rút lui khi cảm giác không an toàn, em có nghĩ rằng những biểu hiện này là cảm giác phòng thủ, phòng vệ cho bản thân mình? Khi yêu một ai đó mà em luôn giữ một sự phòng vệ liệu rằng em có đủ niềm vui, thoải mái để yêu họ?

Đường tình duyên của em cũng lên thác xuống ghềnh, có lẽ bản thân em đã mệt mỏi rất nhiều. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới một mối tình tan vỡ. Có thể do chủ quan bên phía đối phương cũng có thể do bản thân mình chưa thể mang lại sự hài lòng với họ. Nhưng dù là nguyên nhân nào cũng đều góp nhặt từ cả đôi phía, nhiều khi những tiêu chí ban đầu để lựa chọn một nửa cho cuộc đời mình cũng đóng một vai trò quan trọng để chúng ta tìm kiếm được một người phù hợp. Bởi khi bạn đưa ra những tiêu chí đó bạn sẽ có sự chọn lựa kỹ càng hơn, ai là người phù hợp với tôi? ai có thể chung thủy với tôi. Bên cạnh đó cách yêu thương của bản thân cũng rất quan trọng, nếu chúng ta quá phòng vệ và không dám yêu thương đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không cho họ được một cảm giác yêu thực sự sẽ gây ra sự nhàm chán và cảm giác không được yêu thương ở đối phương. Nếu chúng ta dành quá nhiều yêu thương và bám níu họ hoặc phụ thuộc quá nhiều vào họ cũng khiến cho đối phương mệt mỏi và tìm cách né tránh bạn.

Em có tự vấn lòng mình rằng không hiểu sao dù người yêu hiện tại cũng yêu thương em nhưng em lại luôn cảm thấy trống rỗng, luôn thấy cô đơn và dễ xúc động. Em đánh giá mình là một người có tính cách như thế nào? tính cách cá nhân cũng có ảnh hưởng tới những cảm xúc tâm tư trong lòng. Hơn nữa ở người yêu hiện tại em đặt ra những đòi hỏi như thế nào về anh ấy? Điều gì khiến em vẫn còn muốn ở bên cạnh người hiện tại? do bản thân em còn cảm giác với họ, hay là những nguyên nhân nào khác? Bởi biết được điều này cũng cho em thấy được em thực sự dành tình cảm cho họ hay không. Nhưng nhiều khi em cũng cần phải xét lại xem bản thân em thực sự muốn điều gì trong tình yêu này? Có thể những tổn thương quá lớn trong quá khứ đã để lại nhiều suy nghĩ tiêu cực về tình yêu. Chính những suy nghĩ tiêu cực đó làm em đề phòng, né tránh tình cảm của mình, em sợ rằng yêu quá nhiều sẽ khiến mình tổn thương nhiều, em có từng suy nghĩ vậy không?

Nếu chúng ta không thử một lần mở lòng mình ra để đón nhận tình cảm của người khác dành cho mình, thì tất nhiên mãi mãi chúng ta sẽ không bao giờ cảm nhận được tình yêu ấy. Cuộc sống này luôn song hành cùng thử thách, vượt qua thử thách chúng ta sẽ cảm giác thấy con người mình trưởng thành hơn. Có thêm một sức mạnh mới để tiếp tục với những thử thách tiếp theo. Em cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho mình đời này sẽ là những thử thách liên tục, tình yêu hay hôn nhân cũng vậy. Yêu nhiều bao nhiêu được đo bằng thử thách em à, em đừng sợ rằng mình yêu mình sẽ đau khổ, điều quan trọng sau sự thất bại đó khiến suy nghĩ tới điều gì, điều gì khiến em thất bại. Chính sự thất bại đó mới rèn dũa con người em trở nên trưởng thành. Sẽ không có ai có thể giúp em vượt qua bằng chính sự dũng cảm của em, dám đối diện với những tình cảm trong lòng mình. Chúc em niềm vui và thành công.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 31-05-2019 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay