0904030189

Khi gia đình mâu thuẫn tâm lý con cái trở nên tiêu cực

Hiện tại em đang học lớp 10, em đang gặp khó khăn khi gia đình mâu thuẫn. Em thấy mệt mỏi, không muốn đến trường, không có tâm trí để học.Em mệt mỏi, không muốn tươi cười, không thích đi đến chỗ đông người, ghét mọi người xung quanh. Em ghét ồn ào, mỗi lần nghe người khác nói xấu mình, em rất chán chường. Em xin hỏi có cách gì để em trở lại bình thường như em ngày xưa không?Lời tâm sự

Hiện tại em đang học lớp 10, em đang gặp khó khăn gia đình mâu thuẫn. Em thấy mệt mỏi, không muốn đến trường, không có tâm trí để học. Lần trước trên đường lấy xe, em do hạ đường huyết, có lỡ đâm xe vào bạn chung khối, chỉ có em bị thương nhưng em vẫn bị mọi người xung quanh dị nghị. Em mệt mỏi, không muốn tươi cười, không thích đi đến chỗ đông người, ghét mọi người xung quanh. Em ghét ồn ào, mỗi lần nghe người khác nói xấu mình, em rất chán chường. Em ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Em không muốn nói chuyện với ai cả. Em xin hỏi có cách gì để em trở lại bình thường như em ngày xưa không? Em cám ơn.

Chuyên gia tư vấn tâm lý

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lý, tình yêuhôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, về băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi chia sẻ như sau:

Chào bạn,

Chúng tôi rất cảm ơn sự tin tưởng chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi. Qua lá thư, chúng tôi nhận thấy rằng bạn đang gặp rắc rối về vấn đề giao tiếp với mọi người và cảm thấy chán nản trong cuộc sống dưới tác động tiêu cực xảy ra ở gia đình bạn, đúng không bạn? Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về vấn đề này, bạn nhé!

Bạn có chia sẻ với chúng tôi rằng hiện tại gia đình bạn đang gặp chuyện mâu thuẫn, các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn cũng bị ảnh hưởng. Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn là gia đình mình đã có mâu thuẫn gì? Trước kia gia đình bạn không mâu thuẫn tâm trạng của bạn như thế nào? Bạn có nghĩ rằng do gia đình mâu thuẫn dẫn tới những tâm trạng và suy nghĩ như hiện giờ không. Hiện tại bạn không thích đi tới những nơi đông người, ngại tiếp xúc với xung quanh, không muốn nói chuyện với ai và cho rằng những người xung quanh đang dị nghị mình. Không biết rằng điều gì khiến bạn ghét và không muốn nói chuyện với người xung quanh như vậy? Bạn chia sẻ rằng mọi người dị nghị bạn, cụ thể, bạn nghĩ họ dị nghị bạn điều gì? Bạn có nghĩ mình cần phải làm gì để trở lại “bình thường” như ngày xưa? Bạn nghĩ mình sẽ gặp những khó khăn như thế nào khi thực hiện điều đó? Bạn suy nghĩ như thế nào về việc trở lại quá khứ là cách giải quyết vấn đề hiện tại? Mong muốn của bạn ở hiện tại là gì? Bạn sẵn sàng làm những điều gì để đạt được mong muốn ấy?

Bạn thân mến, trong cuộc sống phát triển này, ngày càng nhiều mâu thuẫn gia đình được nảy sinh; Không biết gia đình bạn đã xảy ra chuyện gì, nhưng có lẽ gia đình mình gặp mâu thuẫn khó tránh khỏi việc bạn cảm thấy chán chường, thất vọng. Những cảm xúc như vậy là điều không thể tránh khỏi, có thể bị những điều tiêu cực tác động khiến cho mất dần năng lượng, mất đi phương hướng. Những biểu hiện như xa lánh cuộc sống, không muốn giao tiếp với người khác, căm ghét những thứ hiện diện xung quanh hay một số các biểu hiện tiêu cực khác thể hiện việc họ cảm thấy bế tắc trong hoàn cảnh sống của chính mình.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Gia đình là nơi khởi nguồn và nuôi dưỡng niềm vui và hạnh phúc chính vì vậy khi gia đình mâu thuẫn các thành viên trong gia đình cảm thấy rất khó khăn để vượt qua, bạn có thể chán chường và chẳng muốn làm gì, hay nghĩ tới điều gì đó tích cực. Nhưng bạn thân mến, những điều bạn cảm nhận thấy cũng chính là những điều mà hàng triệu đứa trẻ trong những gia đình mâu thuẫn, tan nát, cãi vã trải qua hàng ngày. Mặc dù điều này không hay ho gì nhưng không vì thế mà nó là một dấu chấm hết, thực tế nó là một bước chuyển, một thử thách để bạn có thể bước qua và xoay chuyển cuộc đời của bạn.

Có nhiều đứa trẻ, họ chọn lựa sự từ bỏ, họ quá chán nản để cố gắng xây dựng những mối quan hệ tích cực hơn, họ ghét bỏ những điều đang diễn ra trong đời sống họ hàng ngày và dĩ nhiên họ có thể sẽ tiếp tục cuộc đời đó trong tương lai. Nhưng cũng có những người không đồng tình với điều đó. Họ trải qua những đau khổ đã có và hướng tới những điều tốt đẹp hơn để bù đắp vào những điều tiêu cực họ đã trải nghiệm. Xây dựng những mối quan hệ mới, gặp gỡ những người tích cực, giúp đỡ một ai đó đang gặp khó khăn, xem và đọc những tin tức, sách, video clip về những con người thành công; xây dựng kế hoạch hàng ngày, từng chút một,… Và bạn biết không, dù bạn chọn lựa điều gì, bạn cũng không hề đơn độc. Điều quan trọng là, bạn có nhận ra điều đó hay không. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Sự dũng cảm, tự tin, dám liều lĩnh là những phẩm chất cần có trong giai đoạn khó khăn này. Một chú chim đang tập bay lại không có sự dạy dỗ của chim mẹ ắt hẳn so với những chú chim khác đồng loại là một thử thách đầy trắc trở. Nhưng hãy hỏi chú, chú có muốn được sải cánh bay trên không trung không, chú có muốn hòa nhập với cuộc sống ngoài kia không, hay đối với chú, điều đó quá sợ hãi để thực hiện? Sự kiên trì, lòng kiên nhẫn và niềm tin có thể sẽ giúp được bạn vượt qua được sự gập ghềnh này, nhưng hãy hỏi bản thân bạn, thật sự bạn muốn điều đó đến đâu.

Tôi mong rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn được ít nhiều đưa ra được lựa chọn trong cuộc sống mình. Nếu như còn điều gì băn khoăn, cũng như bạn cần một người đồng hành chia sẻ với bạn, bạn có thể gửi tâm sự tới hòm thư của chúng tôi. Có thể, sự phản hồi của chúng tôi nhiều khi không kịp thời, chúng tôi xin lỗi về điều này,  nhưng chúng tôi sẽ làm hết khả năng của mình. Cuối cùng thì, chúc bạn mạnh mẽ và đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống!

Thân ái.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com