Làm sao để con trai 18 tuổi cởi mở hơn trong cuộc sống?

Làm sao để con trai 18 tuổi cởi mở hơn trong cuộc sống?

Tôi có con trai 18 tuổi. Bản thân con khá ngoan, chăm học và có lực học giỏi. Nhưng khi con về nhà rất ít giáo tiếp với bố mẹ. Tính con rất trầm. Bản thân tôi là bố nhưng không biết cách nào để khơi dậy tính vui vẻ của con. Tôi cũng mong muốn con sẽ chia sẻ với bố mẹ nhiều hơn các vấn đề liên quan đến học tập, tâm tư, tình cảm và những chuyện trong cuộc sống. Tôi mong nhận được sự tư vấn từ chuyên gia.Tóm tắt câu hỏi:

Chào Tư vấn An Nam!

Tôi có con trai 18 tuổi, khá ngoan và chăm học, học lực giỏi, nhưng về nhà ít giao tiếp với bố mẹ. Nhìn chung rất trầm. Tôi không biết cách nào để khơi dậy tính vui vẻ của con và được con chia sẻ các vấn đề liên quan đến học tập, tâm tư, tình cảm…Rất mong nhận được tư vấn của chuyên gia. Trân trọng cám ơn!

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Chị thân mến!

Trước tiên, cảm ơn chị đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của chị, tôi hiểu được tâm trạng của chị trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Qua những dòng thư ngắn ngủi chị chia sẻ, tôi hiểu hiện tại chị đang gặp vấn đề khó khăn trong việc giao tiếp với con trai của chị. Anh chị có người con trai năm nay 18 tuổi. Bản thân con khá ngoan, học giỏi, chăm học nhưng về nhà lại ít giao tiếp với bố mẹ. Điều này khiến một người làm mẹ như chị không tránh khỏi những suy nghĩ, lo lắng trong lòng. Nhìn chung tính cách con rất trầm, không chia sẻ với bố mẹ nhưng vấn đề trong cuộc sống. Bên cạnh đó những chuyện liên quan đến học tập, tâm tư, tình cảm con cũng giữ kín trong lòng, một mình giải quyết vấn đề mà không nói cho bố mẹ nghe vấn đề gì đang xảy đến với con. Con cảm thấy như thế nào trước những vấn đề đó và bằng cách nào để vượt qua. Tâm sự của chị cũng là nỗi lo lắng của tất cả những bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với con cái của mình.

Từ khi nào chị bắt đầu nhận thấy tính cách của con có phần khép kín như vậy? Từ trước đến nay trong cuộc sống, con thường có những suy nghĩ như thế nào? Bản thân con có phải là một người luôn có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống hay không? Từ nhỏ anh chị thường dạy bảo con theo phương pháp ra sao? Có thời điểm nào con thường xuyên bày tỏ mong muốn được nói chuyện với bố mẹ, có sự quan tâm từ anh chị? Là cha mẹ, anh chị có lối sống áp đặt suy nghĩ của mình cho con cái, luôn mong con làm theo nguyện vọng của bố mẹ không? Bởi nếu anh chị duy trì cách dạy bảo này với con, bản thân con sẽ thu mình lại, luôn sợ bản thân làm sai, sợ bị khiển trách, bị phê bình nên không giám bày tỏ quan điểm cá nhân. Về lâu dài, con sẽ luôn tìm cách giải quyết vấn đề một mình, không nói cho bố mẹ biết vì có suy nghĩ bản thân mình nói ra bố mẹ cũng không hiểu được những tâm tư, nguyện vọng trong lòng.

Đối với bố mẹ con ít có những chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống. Vậy chị có tìm hiểu, quan sát xem trong các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô và những người xung quanh thái độ của con như thế nào? Con có sự cởi mở, vui vẻ và hòa đồng hay không? Nếu như trong các mối quan hệ khác, con không có sự e dè, rào cản mà bộc lộ bản thân mình một cách thoải mái, vậy thì vấn đề đến từ phía anh chị. Có thể anh chị đã không cho con cơ hội, quyền lợi để được nói ra những suy nghĩ của mình. Cách an toàn nhất đối với con là im lặng và làm theo những mong muốn từ phía bố mẹ.

Đó là những giả định đưa ra còn trong trường hợp cách giáo dục của anh chị hoàn toàn không áp đặt và cho con cơ hội được bộc bạch suy nghĩ của chính mình nhưng con vẫn không sẵn sàng để chia sẻ thì do tính cách của con. Mỗi người có xu hướng tính cách khác nhau, có người hướng nội, trầm tính thì cũng có người hướng ngoại, sôi nổi. Con trai của chị bản tính là trầm, ít bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ ra bên ngoài và thường một mình giải quyết các vấn đề xảy ra. Thực chất điều này phần nào hình thành suy nghĩ và tính nết tự lập ở con nhưng cũng tạo ra những khó khăn. Bởi cuộc sống xung quanh có nhiều khó khăn, áp lực, nếu con không biết chia sẻ với những người bên cạnh thì căng thẳng càng nhiều. Thêm vào đó con sẽ bàng quan với những vấn đề xung quanh, thiếu đi sự cảm thông, chia sẻ với người khác.

cởi mở hơn trong cuộc sống

   Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong hoàn cảnh này, bản thân chị là một người mẹ cũng nên nhìn nhận, xem xét lại trong quá trình dạy dỗ con vợ chồng anh chị có mắc phải sai lầm gì hay không? Các vấn đề trong cuộc sống của anh chị, từ phía công việc, gia đình mọi người có thường chia sẻ với con không? Khi con muốn biết những vấn đề đó bố mẹ có sẵn sàng chia sẻ hay có thái độ gạt bỏ? Anh chị hãy luôn là một người bạn thân thiết ở bên cạnh con, tạo dựng lòng tin, lắng nghe, chia sẻ để con cảm thấy an toàn nói ra những suy nghĩ của mình. Thêm vào đó, bản thân bố mẹ cũng không nên có những phán xét, đánh giá tiêu cực các vấn đề con gặp phải hay chuyện trong cuộc sống. Mong chị sớm giải quyết được vấn đề của con trai và có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống!

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 11-07-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay