0904030189

Nguy cơ gặp khó khăn tâm lý cao ở thiếu niên tại đô thị

Nguy cơ gặp khó khăn tâm lý đối với thiếu niên tại đô thị

Nguy cơ gặp khó khăn tâm lý đối với thanh thiếu niên sống ở những thành phố lớn có thể gặp rất nhiều nguy cơ rối loạn tâm lý. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc can thiệp tâm lý sớm cho người sống ở thành thị có thể đem lại nhiều giá trị tốt hơn.Sưu tầm

Thanh thiếu niên sống ở những thành phố lớn có thể gặp rất nhiều nguy cơ rối loạn tâm lý, theo như một nghiên cứu về sự ảnh hưởng của cuộc sống thành thị tới sức khỏe tinh thần cho biết. Do đó, những nghiên cứu trước có liên quan đến chủ đề sự can thiệp sớm với thanh niên sống ở khu lân cận đô thị có thể mang lại nhiều lợi ích trong việc này

Đây là một bước tiến lớn khá thú vị trong việc can thiệp sớm về rối loạn tâm lý/tâm thần và mặc dù điều quan trọng ở đây rõ ràng là phần lớn những thanh thiếu niên này sẽ không phát triển những chứng tâm thần sau này nhưng nó lại chỉ ra sự liên quan của những trải nghiệm khó khăn về mặt tâm lý với các nguy cơ về mặt sức khỏe tinh thần họ có thể gặp phải” Joanne Newbury, tác giả của nghiên cứu trực thuộc trường đại học King London cho biết

Thanh thiếu niên sống ở đô thị thì có khả năng phải chịu nguy cơ gặp khó khăn tâm lý cao hơn so với trẻ ở nông thôn (Ảnh: Alamy)

Nghiên cứu này được công bố ở Schizophrenia Bulletin, thực hiện bởi nhóm đến từ Anh và Mỹ.

Nó có liên hệ tới nghiên cứu theo chiều dọc về tính rủi ro môi trường dài hạn, trong đó, 2063 người ở độ tuổi 18 tại nước Anh và xứ Wales đã được hỏi rằng liệu họ đã từng có bất kì trải nghiệm khó khăn về mặt tâm lý nào từ thời 12 tuổi hay chưa, không loại trừ cả việc hoang tưởng, ảo giác hay lo sợ về việc thức ăn bị tẩm độc. Kết quả cho thấy, chỉ hơn 30% thiếu niên báo cáo ít nhất có 1 lần biểu hiện tâm lý kiểu trên trong giai đoạn này

Một khi các nhân tố như lịch sử tâm thần của gia đình, tình trạng kinh tế xã hội, đồ uống có cồn và cần sa cũng được tính đến, thì tỷ lệ này cao hơn 43% đối với thanh thiếu niên sinh sống ở đô thị hay các thành phố lớn như London hay Birmingham – so với tỷ lệ thanh thiếu niên sinh sống ở khu vực ngoại ô/nông thôn.

Phân tích sâu hơn thì nghiên cứu còn tiết lộ rằng sự gắn kết xã hội thấp cũng là một trong những lý do gây ảnh hưởng tới tỷ lệ trên, sự gắn kết xã hội ở đây có thể hiểu là không khí giữa các vùng khu vực không hòa hảo hay có sự gây chiến, hay còn kể tới cả việc mức độ rối loạn trật tự cao ở các khu vực lân cận.

 “Chúng tôi khám phá ra được các yếu tố như sự liên kết xã hội hoặc sự tác động của đô thị thì có ảnh hưởng tới những trải nghiệm về mặt tâm lý” Newbury chia sẻ.

Trở thành nạn nhân của bạo lực khiến tỷ lệ các cá nhân phải trải qua những rối loạn tâm lý/tâm thần tăng cao hơn gấp 3 lần, trong khi những thiếu niên sống trong những khu vực có sự rối loạn trật tự an ninh cao và sự gắn kết xã hội thấp thì lại càng dễ trở thành nạn nhân hơn.

Tỷ lệ của việc có những trải nghiệm tâm lý/tâm thần ở những nhóm đó tăng gấp 3 lần, rơi vào khoảng tầm 62%, cao hơn nhiều với những nhóm sinh sống ở khu vực hòa bình và chưa từng bị thành nạn nhân của bạo lực, nhóm này rơi vào tầm 21%.

Mặc dù vậy, tác giả cũng lưu ý rằng nghiên cứu không chứng minh rằng hoàn cảnh điều kiện môi trường là nguyên nhân gây ra tỷ lệ nguy cơ trải nghiệm tâm thần/tâm lý cao ở thiếu niên. Họ chỉ ra rằng có khả năng rằng các nguy cơ về trải nghiệm tâm lý hay rối loạn tâm thần có khả năng lan truyền sang môi trường thành thị.

Nhưng họ cũng chia sẻ rằng nghiên cứu đề cập tới việc sự can thiệp sớm liên quan đến sức khỏe tâm thần của những người có sinh sống ở thành phố và những nơi khó khăn sẽ mang lại nhiều lợi ích.

James Kirkbride, nhà dịch tễ tâm thần đến từ đại học London cho biết:

Chúng ta biết được rằng những người sinh ra và lớn lên ở những thành phố lớn thì dễ phải trải qua những biến cố tâm lý hơn trong cuộc đời. Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng điều kiện sống này cũng có xu hướng kéo dài thêm những biểu hiện tâm lý ở những người trưởng thành nữa.

Kirkbride nói thêm rằng nhân tố ảnh hưởng đến sự tác động này chưa rõ ràng lắm. Mặc dù vậy, ông ấy cũng cho rằng nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra việc sống ở khu vực bất ổn hoặc lân cận nơi tỷ lệ tội phạm cao cũng có thể là 1 trong những yếu tố ảnh hưởng.

“Ngoài ra, dữ kiện cũng cho thấy rằng cộng đồng đang gặp khó khăn về mặt kinh tế nhất lại đang phải đối mặt với sự mất cân bằng về mặt sức khỏe tinh thần và các cơ sở, dịch vụ chăm sóc tâm lý tại Anh. Điều này khẩn thiết đòi hỏi một sự cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý thật sự hợp lí” Ông chia sẻ.

DỊCH

Nguồn:https://www.theguardian.com/society/2017/may/23/city-living-teens-greater-risk-psychotic-experiences#img-1

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Thu Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com