Nên làm gì khi bạn thân bị nói xấu

Bạn thân nói xấu

Làm gì để giúp bạn thân bị nói xấu? Trước đây không chỉ em mà nhiều người khác cũng nghĩ rằng A không thật lòng khi giao tiếp với mọi người. Nhưng dần dần em thấy cậu ấy là người tốt rồi hay nói chuyện với nhau. Một lần em nói chuyện với một người bạn khác thì bạn ấy nói rằng A chỉ là giả tạo thôi, từ những lời hứa hẹn đến cả điệu cười của A đều không đáng tin, nó rất giả dối. Bạn ấy còn lấy dẫn chứng từ những người bạn khác cũng từng bị A đối xử giả tạo nữa, em không biết đó có phải sự thật hay không. Lời tâm sự

Hiện tại em đang rất băn khoăn không biết cư xử thế nào với một người bạn. Trước đây không chỉ em mà nhiều người khác cũng nghĩ rằng A không thật lòng khi giao tiếp với mọi người. Nhưng dần dần em thấy cậu ấy là người tốt rồi hay nói chuyện với nhau. Một lần em nói chuyện với một người bạn khác thì bạn ấy nói rằng A chỉ là giả tạo thôi, từ những lời hứa hẹn đến cả điệu cười của A đều không đáng tin, nó rất giả dối. Bạn ấy còn lấy dẫn chứng từ những người bạn khác cũng từng bị A đối xử giả tạo nữa, em không biết đó có phải sự thật hay không. Em không có gì để lợi dụng cả nên em không lo, chỉ là nếu bị chính người bạn thân thiết với mình lừa gạt thì em sẽ rất buồn, em lo sợ điều đó sẽ xảy ra. Em không biết có nên chơi với A hay không nữa.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã gửi tâm sự về chuyên mục tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của em chuyên gia tâm lý chia sẻ với em như sau:

Dường như em đang rất khó xử không biết nên làm gì khi vừa được nghe những lời không hay về một người bạn của mình. Vấn đề là trước đây chính em cũng nghĩ rằng bạn ấy không thật lòng nên khi nghe thêm những bằng chứng từ người khác đã khiến em dễ dàng lung lay hơn. Ai cũng mong muốn được chơi với những người bạn tốt, chân thành và an toàn nên phản ứng của em là điều dễ hiểu. Một ai ở vị trí của em cũng sẽ phải cân nhắc kĩ về mối quan hệ với người bạn này.

Không biết trước đây A có những biểu hiện gì khiến em và mọi người cảm thấy cậu ấy không thật lòng và điều đó có khiến em bị tổn hại hay không. Có những người rất giỏi trong việc tạo dựng hình tượng bản thân và gây được ấn tượng ban đầu với mọi người rất tốt, nhưng cũng có người lại vụng về trong việc giao tiếp khiến người khác hiểu lầm về mình. Vậy điều đầu tiên em phải làm đó là suy xét kĩ xem cậu bạn A này là người có sự khôn ngoan, già dặn, thậm chí là “lươn lẹo” để mình được lợi hay chỉ là một người không khéo trong cách ăn nói, nói giỏi mà không có khả năng làm, gây ảnh hưởng đến người khác nhưng không phải do cố ý.

bạn thân bị nói xấu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Điều thứ hai em cần làm rõ đó là thông tin xấu về A do người bạn kia cung cấp có phải sự thật hay là do bịa đặt hoặc hiểu lầm. Lúc này, em cần đi tìm câu trả lời từ những người bạn cho rằng A lừa dối là lỗi do A thật hay vì họ ghen ghét hoặc có xích mích về lợi ích nên đã nói xấu A. Sau đó, em hãy khéo léo gợi chuyện rồi nghe lời giải thích từ A về những sự việc đó. Em sẽ phải thật sáng suốt, dùng lí trí của mình để phân tích xem hai luồng thông tin đó có trùng khớp với nhau hay có gì sai, nếu sai thì em phải tìm hiểu thêm từ nhiều người xung quanh nữa. Ngoài ra, em cần tìm hiểu mối quan hệ giữa A và người bạn kia là thế nào và lí do gì khiến cậu ấy nói những lời xấu về A với em. Biết đâu cậu ấy không có ý tốt và đang lôi kéo em về phe mình thì sao.

Như em chia sẻ thì trước đây em không tin A lắm nhưng dần dần thì thấy cậu ấy là người tốt và hay nói chuyện. Điều đó chứng tỏ em có cảm giác tích cực với A và đây là điều quan trọng nhất. Nếu thật sự A đã có cách cư xử không tốt với mọi người nhưng lại có thể thân thiết với em thì tại sao em không giúp cậu ấy cải thiện mối quan hệ với mọi người. Nếu như em nghe lời người bạn kia mà tránh xa A thì có lẽ A cũng sẽ rất buồn vì bị người bạn thân thiết của mình lừa gạt. Vậy điều lý tưởng nhất là em có thể thay đổi cách suy nghĩ và thái độ của A để cậu ấy không còn ích kỉ, chỉ nghĩ tới bản thân mà không nghĩ về cảm giác của mọi người. Nếu thành công thì em đã giúp thay đổi cả một con người đó.

Chúc em có những tình bạn thật đẹp!

Thân chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi lê hằng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay