Cách để bắt đầu yêu bản thân

Có một câu nói nổi tiếng của Lucille Ball: “Yêu bản thân mình trước tiên và những điều còn lại sẽ tự động rơi đúng đường. Bạn thực sự phải yêu bản thân mình để thực hiện được bất cứ thứ gì trong thế giới này”-Sưu tầm-

Có một câu nói nổi tiếng của Lucille Ball: “Yêu bản thân mình trước tiên và những điều còn lại sẽ tự động rơi đúng đường. Bạn thực sự phải yêu bản thân mình để thực hiện được bất cứ thứ gì trong thế giới này” Và bạn thật sự phải yêu bản thân mình để yêu thương được người khác, và tạo nên một cuộc sống trọn vẹn.

Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta không chắc chắn lắm về ý nghĩa của việc tự yêu thương là gì. Một khi một điều gì đấy trở nên thông dụng, nó có xu hướng mất đi ý nghĩa và sự quan trọng của nó. Nó giảm xuống thành một xu hướng. Nó bị nhạt dần.

Vậy ý nghĩa việc yêu bản thân ta tức là gì?

Yêu bản thân là cách nói rằng “Tôi xứng đáng với tình yêu của cả tôi và cả người khác’-không quan trọng là chủ tài khoản ngân hàng nói, không quan trọng là ta đã có bao năm học vấn, không quan trọng là số lượt “like” (lượt thích) ta nhận được, Julia Kristina, MA, RCC, một nhà trị liệu tại Vancouver chia sẻ.

yêu bản thân

Yêu bản thân không có bất cứ điều kiện gì.

Yêu bản thân là cơ sở vững chắc trong việc tôn trọng mọi thứ ở bản thân bạn và mọi kinh nghiệm trong cuộc sống bạn, ngay cả những điều khó khăn nhất,” Rebecca Scritchfield, một chuyên gia tư vấn “coach”, chuyên gia về dinh dưỡng và có bằng chứng nhận về sức khỏe và tập luyện đặc biệt đã nói vậy. Nó là “một yêu cầu để tiếp tục chăm sóc sức khỏe bản thân bạn”

Kristina, một nhà nghiên cứu và sáng lập những khóa học online chia sẻ, yêu bản thân là việc sở hữu một niềm can đảm và sự đặc ân để trở nên hoàn hảo hơn. Nó cho phép chúng ta có những thiếu sót và phạm phải sai lầm mà không bị trừng phạt và đối xử thô bạo.

Yêu bản thân là “việc tiếp tục tin tưởng vào chính ta ngay cả khi ta thất bại. Nó giống như việc đặt niềm tin vào ta ngay cả khi chúng ta không hoàn toàn chắc chắn… Nó giống việc cho phép chúng ta thực sự là chính mình,  là người có-thiếu sót và mọi thứ khác-và cảm thấy khá tốt về điều đó.”

Nó là điều đúng đắn và đáp ứng những nhu cầu của chúng ta. Nó là điều khác nhau đối với mỗi ngày trôi qua bởi vì nhu cầu của chúng ta khác nhau mỗi ngày. Lấy ví dụ như, việc yêu bản thân nghĩa là ngừng lại một chút sự tập luyện bởi vì cơ thể bạn cần sự nghỉ ngơi.

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Hoặc yêu bản thân có nghĩa là thức dậy sớm vào buổi sáng bởi vì cơ thể bạn cần hoạt động, dịch chuyển, theo như Scritchfield, tác giả của Body Kindness. Yêu bản thân có nghĩa là thêm cà chua vào món hambuger phomat của bạn.  Hay đó nghĩa là việc ăn toàn bộ món salad cho bữa trưa. Nó có nghĩa là lên kế hoạch cho bữa tối với một người bạn bởi bạn đang thèm khát sự kết nối. Hay nó có ý nghĩa là yên ổn tại nhà bởi bạn là một người hướng nội, người cần khoảng thời gian riêng tư một mình để nạp lại năng lượng. Nó cũng có nghĩa là bỏ qua rượu, đồ uống có cồn (có thể là bỏ mãi mãi) vì bạn nhận ra rằng bạn đang uống để chạy trốn khỏi sự đau đớn thống khổ sâu bên trong.

Yêu bản thân là sự đa tầng bậc.

Nhưng bạn có thể chưa đạt được điểm này ngay. Bạn có thể ghét bỏ những “thiếu sót” của bạn. Bạn có thể thấy giá trị của bản thân mình chỉ là một thứ có điều kiện, giống thứ mà phải được đi kiếm. Bạn có thể mất một khoảng thời gian khó khăn để đáp ứng nhu cầu của chính bạn. Điều đó tốt thôi. Dưới đây là một số cách để bắt đầu tự yêu thương bản thân, không quan trọng việc bạn đang cảm thấy như thế nào.

Bắt đầu với lòng trắc ẩn.

Một trong những điều thần kì lớn nhất về sự yêu thương đó là nó không bao giờ bao hàm những suy nghĩ tiêu cực về bản thân chúng ta. Không phải lúc nào cũng vậy, nhưng “việc có những suy nghĩ vô bổ là một phần thông thường của cuộc sống”, Jennifer Rollin, MSW, LCSW-C, một nhà trị liệu trong lĩnh vực luyện tập cá nhân tại Rockville, Md., đặc biệt với đối tượng tuổi vị thành niên và người lớn gặp rối loạn ăn uống, cho biết. “Điều quan trọng là cách chúng ta học để phản ứng lại với tư duy đó và nhận ra rằng chúng ta không phải tin vào mọi thứ chúng ta nghĩ.”

Khi bạn nhận thấy bạn đang quá hà khắc với bản thân, hãy cố gắng nói chuyện với chính mình như một người yêu, một người bạn đời, một người bạn thân hay một đứa trẻ. Thay thế lời chỉ trích của bạn bằng lòng tốt, sự kiên nhẫn và thấu hiểu.

Rollin chia sẻ, khi bạn nói rằng bạn có một ý nghĩ là “Tôi đã tăng cân và tôi trông thật kinh tởm. Chả ai sẽ muốn hẹn hò với tôi cả” thì cô đề nghị việc sửa lại một chút thành điều gì đó nhẹ nhàng hơn như: “Tôi chắc chắn không phải là người duy nhất đấu tranh với điều này. Có thể hiểu được là tôi đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, và giá trị bản thân tôi thì không phải nằm ở cân nặng. Tôi xứng đáng được yêu thương và chấp nhận bởi bất cứ trọng lượng nào.”

Trong một ví dụ khác, khi bạn nói rằng bạn đang thử một món đồ, và nó quá nhỏ hay trông không được đẹp lắm. Tất nhiên, điều đó làm nảy lên những sự công kích, phê bình. Scritchfield chia sẻ, đó chính là lúc bạn lên tiếng rằng “Tôi không thích quá khắt khe với bản thân mình. Và đúng đấy, nó có thể không vừa, nhưng nhét cơ thể mình vào đó không phải là việc bản thân tôi muốn làm”.

Theo như Kristina, có những mệnh đề hữu ích mà chúng ta có thể tự nhủ với bản thân như: “Có sự thất bại không có nghĩa bạn là người thất bại. Nó có nghĩa là bạn có nhiều thứ để học hỏi hơn thế”, và “Điều bạn cảm thấy tổn thương, tức giận, thất vọng, nhụt chí, .. là một điều dễ hiểu, bởi đó là trải nghiệm khó khăn, tuyệt vọng, đau lòng,..”

Luyện tập “Hành động đối đầu” Theo như Rollin, đó là một kĩ thuật trị liệu hành vi biện chứng. Để lấy ví dụ cho điều này, nếu như bạn có yêu cầu giảm lượng thức ăn, thay thế nó là hãy tận hưởng những đồ ăn bạn thực sự ưa thích. Nếu như bạn có ham muốn tự hại bản thân – self-harm, hãy thoa thuốc hoặc mỹ phẩm lên bản thân để xoa dịu cơn đau. Những hành động đối đầu nào mà bạn có thể góp phần cho sự khỏe mạnh-hạnh phúc của bản thân bạn?

Xung quanh bạn là những con người tích cực. Rollin nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc có những cá nhân khiến bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân. Hãy bao quanh bạn những con người có sự quan tâm chân thật tới bạn, người cổ vũ bạn, người chấp nhận bạn vì bản thân bạn.

Nếu như bạn có bất cứ ai đó trong cuộc đời, người chỉ trích bạn, hãy có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với người đó về việc những điều nhận xét của họ khiến bạn cảm thấy như thế nào, Rollin nói. “nếu như họ không hề tôn trọng nó, đó là lúc bạn có thể thiết lập ranh giới xung quanh vào mức độ thường xuyên bạn gặp họ”

Hãy cho phép bạn thực hành việc yêu thương bản thân-ngay cả khi bạn cảm thấy mọi thứ trừ việc đó. Hãy cho phép bản thân mình được bắt đầu.

Dịch: Giang Nguyen

Nguồn : https://psychcentral.com/blog/archives/2017/09/06/how-to-start-loving-yourself/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay