Dạy trẻ cách nói chuyện với người lạ

Trong cuộc sống, chúng ta thường hay khuyên răn trẻ rằng: “Con không bao giờ được nói chuyện với người lạ đâu nhé! Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho con đấy!”. Theo một số khía cạnh cuộc sống, việc trẻ nói chuyện với người lạ có thể tạo nên một số nguy hiểm mà bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng lo lắng. Nhưng bạn đã bao giờ đặt ra câu hỏi, điều gì là thực sự phù hợp nhất với trẻ hay không?Chúng ta không thể nào bảo vệ trẻ khỏi người lạ mọi lúc được nhưng chúng ta có thể dạy chúng những hành vi phù hợp và những điều cần phải làm khi chúng cảm thấy không thoải mái. Nguyên tắc bất di bất dịch mà chúng ta hay nói với trẻ rằng trẻ không bao giờ được nói chuyện với người lạ, nhưng thực tế rằng khi trẻ ở độ tuổi đi học thì việc chúng nói chuyện với người lạ luôn xảy ra hàng ngày.

Việc dạy trẻ không được nói chuyện với người lạ có thể đặt chúng vào nguy hiểm lớn hơn nếu như trẻ đang trong tình huống đơn độc hay cảm thấy bị tổn thương. Thay vì tạo ra quy tắc không được nói chuyện với người lạ, hãy dạy trẻ làm thế nào để có thể giao tiếp một cách hữu ích nhất bằng việc cung cấp cho chúng thấy cách có thể giao tiếp phù hợp.

Thông thường, hầu hết trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi những người có vẻ bề ngoài trông hung dữ và đáng sợ đối với chúng theo mặt này hay mặt khác, nhưng nhiều kẻ lợi dụng thì lại thường có khả năng hòa nhập xã hội nhanh chóng và trông rất bình thường và thậm chí còn là trông dễ gần. Do đó, nó sẽ là rất nguy hiểm nếu chỉ dạy trẻ sự tin tưởng một cách bản năng, tự nhiên như vậy. Hãy trợ giúp trẻ cách hiểu và nhận biết khi có người khiến chúng cảm thấy không thoải mái hay chúng cảm thấy có gì đó không đúng, ngay cả khi chúng không thể giải thích được điều chúng đang cảm thấy; thì lúc đó chúng cần phải biết rằng chúng phải rời khỏi đó ngay lập tức.

nói chuyện với người lạ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172


Giao tiếp không chỉ đơn thuần bằng lời nói

Giao tiếp còn về ngôn ngữ cơ thể rất nhiều và đó là một kĩ năng vô cùng quan trọng mà chúng ta có thể dạy bọn trẻ. Một cách hỗ trợ để trẻ có thể trở nên thuần thục hơn với cảm giác và cảm xúc của chúng và xây dựng được trí thông minh xúc cảm là giúp trẻ xác định và nhận biết những cảm xúc đó.

Ví dụ như ta có thể cho trẻ nhìn sách báo hoặc các cuốn tạp chí và mô tả cho chúng những biểu hiện cảm xúc trên gương mặt con người. Điều quan trọng là không bỏ qua bất kì cảm xúc nào của con cái bạn để chúng có thể nhận biết rõ những cảm xúc đó của chúng. Bạn có thể cố gắng giải nghĩa bằng lời những gì mà con bạn đang cảm nhận thấy, ví dụ như “Hiện tại, con trông có vẻ buồn bã.” Thông thường, trẻ chỉ cần sự giúp đỡ để quản lý và thấu hiểu cảm xúc của chúng mà thôi.

Khi bạn thấy con bạn sẵn sàng để hiểu, bạn có thể bắt đầu dạy trẻ cách tham gia vào cuộc trò chuyện đơn giản với người khác. Một cách có thể cho phép trẻ tương tác với những người khác là khi bạn và trẻ cùng đi chơi với nhau. Bạn có thể lựa chọn việc cho phép chúng gọi món trong nhà hàng hoặc trả lời khi một ai đó khi họ nói chuyện trực tiếp với trẻ. Điều quan trọng là theo sát con bạn sau đó để trao đổi về những suy nghĩ của bạn về việc bạn có nghĩ rằng đó là người an toàn để có thể nhờ cậy sự trợ giúp hay không. Một điều khá tốt để kiểm tra con bạn là khi bạn và con đi chơi ở một nơi đông đúc, bạn có thể yêu cầu con chỉ ra những người mà chúng nghĩ rằng có thể nhờ cậy sự trợ giúp khi cần thiết và hỏi chúng lí do tại sao.

Theo thống kê, những kẻ lợi dụng có xu hướng lợi dụng trẻ em hơn phụ nữ

Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng trẻ em cần tìm kiếm phụ nữ có con hoặc phụ nữ lớn tuổi khi chúng cần sự giúp đỡ. Thêm nữa, khuyến khích trẻ tìm người mặc đồng phục ví dụ như nhân viên cảnh sát, nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên cửa hàng. Đó là những người mà trẻ phải tìm kiếm sự trợ giúp bất cứ khi nào chúng cảm thấy đơn độc một mình. Dạy trẻ cách nói chuyện với người lạ có thể không phải là phương thức dạy bảo truyền thống và có thể trái ngược hoàn toàn với những gì mà bố mẹ chúng ta nuôi nấng chúng ta, nhưng nó là một phương thức an toàn hơn và thiết thực hơn trong thế giới hiện đại này.

Dịch: Giang Nguyen

Nguồn: https://www.marriage.com/advice/parenting/teaching-our-children-how-to-talk-with-strangers/

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 07-05-2019 bởi Thu Giang

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay