19006172

Phương pháp điều trị khi trẻ mắc chứng rối loạn hành vi

Phương pháp điều trị khi trẻ mắc chứng rối loạn hành vi

Chứng rối loạn hành vi thường xuất hiện ở trẻ nhỏ hoặc những trẻ ở tuổi vị thành niên. Chứng rối loạn hành vi này nếu không có phương pháp điều trị cụ thể, có thể dẫn đến hội chứng rối loạn hành vi chống đối xã hội sau này – một hội chứng có thể gây nguy hại đến xã hội.Để có phương pháp điều trị tốt nhất người nhà nên đưa trẻ đến các trung tâm tâm lý tốt nhất để có thể tìm ra được phương pháp giải quyết tình trạng của trẻ. Điều trị rối loạn hành vi phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi của trẻ và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề hành vi. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất bao gồm:

Tâm lý trị liệu: Trị liệu cá nhân trực tiếp là một cách hữu ích nhất để trẻ có thẻ hưởng lợi được các lợi ích của việc trị liệu tâm lý, việc trực tiếp làm với bác sĩ tâm lý vừa giúp nhà tâm lý có cách nhìn trực quan về trẻ cũng như giúp trẻ học hỏi được nhiều kĩ năng khác, như kĩ năng kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình. Cha mẹ nên tìm kiếm các trung tâm tâm lý có uy tín cũng như có thể các bệnh viện hàng đầu về thần kinh. Việc kết hợp thăm khám ở cả 2 bên là quá trình tốt nhất để có thể tìm ra được phương pháp thích hợp. 

Đào tạo cha mẹ: Cha mẹ nên tham gia vào các khóa đào tạo về cách chăm sóc, giáo dục con cái. Việc học được các kĩ năng, chiến lược về chăm sóc con cái có thể gia tăng khả năng giám sát/ quản lý hành vi của con cái cũng như gia cải thiện được tình cảm gia đình, tăng sự an toàn, kiểm soát tính hung dữ của trẻ. Thực tế, hiện nay cha mẹ rất ít được đào tạo các vấn đề có trong gia đình, đôi khi cha mẹ lại phản ứng quá gay gắt với tình trạng của con khiến cho con cái càng trở nên bất mãn, gia tăng hành vi chống đối với phụ huynh và xã hội xung quanh.

trẻ mắc chứng rối loạn hành vi

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trị liệu gia đình: Cha mẹ, anh chị em và các thành viên khác trong gia đình có thể được mời tham dự trị liệu với trẻ. Đôi khi, cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và một đứa trẻ có thể cải thiện các tương tác trong gia đình. Cha mẹ nên dành thêm thời gian cho con, tuân theo các chỉ định của bác sĩ để có thể có giúp con cải thiện được tình trạng tốt nhất. 

Thay đổi môi trường sống: Nếu mối trường sống của trẻ/gia đình có những bất ổn, nơi nhiều tệ nạn xã hội cũng như điều kiện giáo dục không được đầy đủ, thì tìm kiếm một môi trường sống an toàn hơn cũng là một cách hợp lý. Việc sống một môi trường sống lành mạnh, oan toàn có thể giúp trẻ tránh xa được các tệ nạn xã hội, việc bị lạm dụng tình dục,… 

Sử dụng thuốc: Không có loại thuốc nào có thể trị được chứng rội loạn này, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể ngừa phòng, hoặc điều trị một số các bệnh tiềm ẩn có liên quan khác. Một số loại thuốc có thể giúp an thần, ổn định lại cảm xúc,… 

Điều trị có thể khó khăn vì trẻ em thường không hợp tác và không tin tưởng vào người lớn. Điều quan trọng đối với cha mẹ và những người lớn có ảnh hưởng quan trọng khác trong cuộc sống của trẻ em là kiên nhẫn và cam kết làm việc với họ và xây dựng một đội ngũ hỗ trợ thật tốt cho họ.

Việc can thiệp sớm chính là chìa khóa quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của trẻ, vì vậy, cha mẹ, những người làm giáo dục, các bác sĩ phải nhận thức được hành vi và đưa ra các chẩn đoán chính xác để có thể can thiệp một cách thích hợp nhất. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 24-01-2020 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com