Cách dạy trẻ sống tự lập

Cách giúp trẻ sống tự lập

Để trẻ có một cuộc sống tự lập, có thể sẵn sàng làm được các công việc đơn giản hằng ngày như tắm rửa, chăm chỉ đánh răng, tự ý thức được việc học bài mỗi tối, đây là một trong những điều mà một người cha mẹ tốt sẽ cố gắng giúp đỡ hoàn thiện cho con để cha mẹ có thể yên tâm trong những lúc vắng mặt. Vậy, cha mẹ cần làm gì để có thể giúp trẻ có một lối sống tự lập, cùng trung tâm An Nam tìm hiểu về phương pháp dạy trẻ khoa học nhé.Các chuyên gia dạy trẻ tại trung tâm An Nam và cùng các nơi khác đều đưa ra một nhận định rằng, dạy trẻ từ khi còn nhỏ chính là thời gian tốt nhất để trẻ có thể tự tạo một cuộc sống tự lập cho trẻ đến tận lúc trưởng thành. Vậy, thời gian nào là thời gian tốt nhất để trẻ có thể tự lập ?

Thực ra, cũng không hẳn là có một mốc thời gian chính xác để trẻ có thể tự lập được. So với các nước phương Tây, việc làm đầu tiên giúp trẻ có thể tự lập được là tách trẻ ra ngủ riêng ngay từ khi mới chào đời. Trẻ có thể khóc lóc thời gian đầu, tuy nhiên khi mệt, trẻ sẽ ngủ rất ngon giấc và sẽ sớm quen dần với điều này, chính vì vậy việc ngủ riêng từ sớm sẽ giúp cho cha mẹ không phải thức đêm mệt nhọc dỗ dành con ngủ. Tuy nhiên ở nước ta, việc con cái ngủ chung với cha mẹ là một điều rất tự nhiên, trẻ có thể cảm nhận được tình cảm cha mẹ rất gần, trẻ cũng có cảm giác an toàn hơn rất nhiều khi ở chung với người thân. Tuy nhiên, có nhiều gia đình lại tách con ngủ riêng ra rất muộn, có những gia đình tận tách con từ 8-9 hay thậm chí đến con vượt qua 15,16 tuổi vẫn để cho con cái ngủ chung giường, điều này làm cho con cái rất khó tách ra khỏi bố mẹ, nếu để trẻ tự ngủ riêng, rất dễ dẫn đến bệnh khó ngủ, sợ sệt, giấc ngủ không liền mạch, ngon giấc,… Nhất là trong các giai đoạn phát triển tâm lý dậy thì, trẻ dất dễ mặc cảm, tự ti với bản thân mình vì không có những thời gian riêng tư để khám phá những thay đổi trong độ tuổi mới lớn này.

Lời khuyên tốt nhất cho cha mẹ là nên tách con cái ra ngủ riêng sớm là một điều rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nếu cha mẹ không yên tâm khi để con cái ngủ riêng từ khi mới chào đời như phương Tây, thì cha mẹ cũng nên cho con ngủ riêng từ khi con đã có thể sẵn sàng ngủ được, tốt nhất là trước 3 tuổi vì từ 2-3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu khám phá thế giới, rất thích được làm mọi thứ như đi giày, đánh răng, tự mặc quần áo,… cha mẹ nên để con có thời gian làm những việc này cho dù thời gian đầu trẻ sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc này. Cha mẹ nên hạn chế giúp đỡ, đừng tước đoạt những niềm hạnh phúc nho nhỏ này của trẻ, hãy để trẻ cảm nhận được những công việc mà trẻ có thể tự làm, cảm nhận được cái tôi nhỏ bé của trẻ, đồng thời hãy cho trẻ thật nhiều sự khích lệ để trẻ vẫn luôn cảm nhận được tình cảm của cha mẹ nhé.

Cha mẹ hãy luôn nhớ kiên nhẫn với con, vì đây mới là cách chăm sóc con tốt nhất đến tận lúc trưởng thành.

Ngoài ra, tùy theo các giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, cha mẹ có thể quyết định được các việc con có thể làm hay không thể làm, đừng tự ý cho con làm những việc quá sức cũng như đừng có làm giúp con tất cả mọi thứ. Như ví dụ trên, tầm khoảng 2 tuổi là trẻ đã bắt đầu ý thức được cái tôi cá nhân, hãy để trẻ có thể tự làm những điều mà trẻ muốn làm, đừng bắt ép trẻ hay giúp trẻ để cho đỡ tốn thời gian, cha mẹ hãy nên hướng dẫn và cương quyết tuân thủ theo điều đó. 

Ngoài ra, các công việc hằng ngày như ăn cơm, đánh răng rửa mặt, tắm rửa, đi vệ sinh, dọn dẹp đồ chơi mà chúng bày ra, đây không phải là những công việc quá khó khăn đối với trẻ, hãy để trẻ tự làm tất cả những công việc này nếu cảm thấy trẻ đã sẵn sàng, cha mẹ nên giám sát con cẩn thận và thường xuyên nhắc nhở con như đánh răng, tắm rửa đúng giờ cũng như cho con ngủ đúng giờ giấc,… Nếu những việc này được dạy cho trẻ từ nhỏ, thì cha mẹ sẽ không phải khốn đốn trong những việc như trẻ đã đến tuổi đi mầm non nhưng vẫn chưa thể tự đi vệ sinh được, không thể ngủ trưa hay là sẽ phải phàn nàn rất nhiều khi trẻ không thể tự làm theo những điều thầy cô hay mình mong muốn, bời vì, chỉ có xây nền móng vững chắc nhất là từ giai đoạn nhỏ, lúc mà trẻ đang rất thích thú trong việc khám phá thế giới và khẳng định bản thân. Đừng tước đoạn cơ hội của trẻ vì cha mẹ không cảm thấy an tâm về những gì trẻ có thể làm, hãy để trẻ biết thế nào là trách nhiệm đối với chính bản thân mình.

Cách dạy trẻ sống tự lập

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Những điều ở trên là những điều rất cơ bản những cũng là những điều mà cha mẹ Việt Nam hay mắc phải, vì vậy, ngoài những điều trên, trung tâm An Nam cũng đưa ra nhiều lựa chọn khác cho trẻ có điều kiện khám phá bản thân cũng như những hoạt động bên ngoài. Đặc biệt quan trọng như là hoạt động học ngoại ngữ, khi trẻ còn nhỏ là điều kiện tốt nhất cho việc học ngôn ngữ, bời vì lúc này khả năng học ngôn ngữ từ bộ não trẻ đang bắt đầu phát triển mạnh, trẻ có thể dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ cũng như có là cách phát âm đúng chuẩn nhất. Ngoài ra, có thể cho trẻ đi học bơi, học trước ván, học múa, học hát, học vẽ,… tùy thuộc vào sở thích của trẻ. Khi còn nhỏ, các hoạt động này trợ giúp rất nhiều đến khả năng phát triển tư duy, kích thích các tế bào não cũng như giúp cơ thể trẻ có thể linh hoạt phối hợp các bộ phận trong cơ thể rất nhiều. Hãy lợi dung lúc khung xương trẻ chưa phát triển ổn định, giúp trẻ có một cơ thể dẻo dai, linh hoạt thông qua các hoạt động tập múa, tập võ, tập bơi,… không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà con phát triển trí não, quá tốt phải không nào. Những khả năng, sở trường đặc biệt kể trên của từng trẻ sẽ giúp trẻ có thể tự tin hơn vào bản thân mình cũng như là tác động đến khả năng nhận thức, đưa ra quyết định của trẻ.

Trong những thời điểm dạy con, cha mẹ cũng phải rất khó khăn và nỗ lực để đưa ra lựa chọn cũng như các cách giúp trẻ phát triển nền tảng vững chắc. Trẻ con sẽ luôn lấy cha mẹ làm tấm gương cho chính mình, nên cha mẹ hãy giúp trẻ có một tấm gương sáng từ những hành động mà cha mẹ làm, đừng bao giờ vứt rác hoặc vứt đồ bừa bộn trong nhà, cũng nên thường xuyên lắng nghe ý kiến, suy nghĩ, cảm nhận của một cách tôn trọng nhất trẻ để đưa ra những giải đáp, lời khuyên, lời động viên tích cực đến trẻ. 

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 08-10-2019 bởi Minh Đình

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay