Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động

Dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động

Đa số trẻ gặp phải tình trạng tăng động này vào độ tuổi từ 3-6 hoặc 8-11 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên của trẻ có thể là: trong khoảng thời gian mang bầu, người mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với một số chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá và ma túy, các chất độc trong môi trường như dioxine… Ngoài ra, còn có thể do những chấn thương, rối loạn hệ thần kinh trung ương, lo lắng, sợ hãi trong độ tuổi sơ sinh… đều có thể dẫn đến tình trạng tăng đông ở trẻ.Trong độ tuổi từ 3-11 tuổi, trẻ em có những thay đổi lớn về thể chất và hoạt động, phát triển về nhận thức và ngôn ngữ, biến đổi về cảm xúc, động cơ và các mối quan hệ giao tiếp. Đối với những trẻ bình thường hay đối với những đứa trẻ hiếu động thì những sự tò mò, khám phá phục vụ cho mục đích là tích lũy đủ lớn trong các lĩnh vực hoạt động, nhận thức, ngôn ngữ và các mối quan hệ giao tiếp, để chuẩn bị bước sang một giai đoạn phát triển mới về sự tự ý thức, tính tự lập và tính tích cực của trẻ. Còn đối với trẻ tăng động thì những hoạt động trên gần như không để đạt được mục đích gì cả, trẻ sẽ hoạt động không theo trình tự, cũng như không theo tiến trình phát triển nhận thức tiêu chuẩn.

Đa số trẻ gặp phải tình trạng tăng động này vào độ tuổi từ 3-6 hoặc 8-11 tuổi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên của trẻ có thể là: trong khoảng thời gian mang bầu, người mẹ vô tình hay cố ý tiếp xúc với một số chất kích thích như : rượu, bia, thuốc lá và ma túy, các chất độc trong môi trường như dioxine… Ngoài ra, còn có thể do những chấn thương, rối loạn hệ thần kinh trung ương, lo lắng, sợ hãi trong độ tuổi sơ sinh… đều có thể dẫn đến tình trạng tăng đông ở trẻ.

Chúng ta, những bậc cha mẹ hay phụ huynh của trẻ cũng cần hiểu rõ và phân biệt rõ giữa trẻ tăng động và trẻ hiếu động. Trẻ thông minh, hiếu động sẽ phát triển tốt về mặt học tập cũng như hoạt động, trẻ sẽ tập trung và kiểm soát được những hành vi của mình trong hoạt động. Nhưng trẻ tăng động thì luôn hoạt động trên mức bình thường và hoạt động không có kiểm soát, những biểu hiện luôn ở mức thái quá và chỉ thích làm theo ý của trẻ mà không quan tâm tới người khác và thế giới bên ngoài.

Một số dấu hiệu, biểu hiện của trẻ tăng động là:

  • Trẻ có những hành vi quá hiếu động, nghịch ngợm quá mức cho dù phụ huynh đã nhắc nhở: Trẻ có thể hoạt động luôn tay luôn chân, không bao giờ chịu ngồi yên, thích chạy hết chỗ này, chỗ nọ và leo trèo liên tục. Nếu như bắt trẻ ngồi im một chỗ, trẻ cũng sẽ tự vặn vẹo chân tay, cựa quậy và khó chịu.
  • Trẻ hay thường hay đặt ra câu hỏi và thường thích ngắt lời người khác, khó chịu, bực bội và thiếu tính kiên nhẫn khi phải chờ đợi.
  • Trẻ dễ cáu giận và không kiểm soát được hành vi của bản thân, điều này sẽ khiến cho trẻ em dễ có các hành vi gây hấn với bạn bè.
  • Ồn ào và nói rất nhiều: trẻ nói rất nhiều, đôi khi còn thích chen ngang vào câu chuyện của người khác, nhiều lúc trẻ nói cả nhưng câu nói vô nghĩa và không tự ý thức được trong hoàn cảnh nào cần giữ im lăng
  • Khi tham gia các hoạt động tập thể, trẻ khó giữ được bình tĩnh và nghe lời người hướng dẫn, thích chạy lung tung, trêu gẹo các bạn và quậy phá mọi người, kể cả những người lớn hơn tuổi.

dấu hiệu nhận biết trẻ tăng động

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

  • Trẻ gặp nhiều giới hạn trong kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán và sẽ khó đạt kết quả cao trong học tập do không tập trung chú ý.
  • Bồn chồn, bứt rứt, cựa quậy không ngừng khi ngồi và khó khăn khi chờ đến lượt mình.
  • Khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc: trẻ rất dễ giận giữ, hay khó chịu bồn chồn…
  • Trẻ hay bị mất ngủ và khó ngủ, ngủ không đủ giấc, hay khóc nhè về đêm và quấy bố mẹ.
  • Trẻ rất dẽ bỏ dở công việc giữa chừng, nhất là công việc và nhiệm vụ yêu cầu tư duy logic, trẻ rất sợ người khác chơi hoặc làm việc đó trước mình, nên hay bỏ dở việc cũ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 30-09-2019 bởi Nguyen Hoan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay