0904030189

Hãy làm 6 điều này khi hai vợ chồng mâu thuẫn!

Hãy làm 6 điều này khi hai vợ chồng mâu thuẫn!

Câu chuyện vợ chồng mâu thuẫn vẫn xảy ra như cơm bữa đối với nhiều hộ gia đình, nấu cơm cũng có bữa mặn bữa nhạt nên việc có tranh cãi giữa vợ chồng cũng là điều dễ hiểu. Điều khiến cả hai ấm ức trong lòng mà không được giải tỏa ra mới chính là điều mang nguy cơ tiềm ẩn phá hoại bầu không khí gia đình.Câu chuyện vợ chồng mâu thuẫn vẫn xảy ra như cơm bữa đối với nhiều hộ gia đình, nấu cơm cũng có bữa mặn bữa nhạt nên việc có tranh cãi giữa vợ chồng cũng là điều dễ hiểu. Tuy vậy, bầu không khí trong gia đình càng trầm lặng hay càng gay gắt căng thẳng thì sự rạn nứt trong hôn nhân lại càng lớn.

Do đó, hai vợ chồng cần biết một số cách để làm dịu bớt đi sự căng thẳng trong khi tranh cãi, biết được 6 điều này có thể giúp ích cho các cặp vợ chồng.

1. Đi ra nơi khác

Điều khiến cả hai ấm ức trong lòng mà không được giải tỏa ra mới chính là điều mang nguy cơ tiềm ẩn phá hoại bầu không khí gia đình. Tuy nhiên, không phải thời điểm nào cũng hợp lý để nói ra những điều ấy, nhất là khi hai vợ chồng mâu thuẫn kịch liệt. Dừng cuộc nói chuyện này, xin phép đối phương đi ra ngoài. Bạn có thể đi dạo quanh nhà, đi sang một phòng khác, tránh gặp mặt người bạn đời của bạn. Khi tâm trạng bình tĩnh và cơn nóng giận lắng xuống, bạn mới có thể bình tĩnh đối diện với cô ấy/anh ấy.

2. Viết thư

Đôi khi thật khó đối mặt với người và nói ra điều thầm kín trong lòng hay mong muốn hàng ngày của mình. Việc nói trực tiếp với anh ấy/cô ấy có thể khiến cho bạn lúng túng, nhiều khi quên mất điều gì cần nói tiếp theo hay bị biểu cảm đối phương chi phối cảm xúc. Do đó, một bức thư bày tỏ nỗi lòng, khen ngợi hay góp ý một cách nhẹ nhàng nhất cho đối phương sẽ là một ý hay cho các ông chồng/bà vợ. Thậm chí chỉ là một dòng tin nhắn nhẹ nhàng và chân thành cũng là một liều thuốc tốt để dịu đi cơn bốc hỏa.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Giống như tiến sĩ John Gray-một nhà tâm lý học xuất sắc trong lĩnh vực hôn nhân-gia đình, đã viết trong cuốn “Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim” rằng: “Viết thư là cách để bạn lắng nghe những cảm xúc của chính mình mà không phải lo lắng sẽ làm tổn thương người bạn đời. Bằng cách bộc lộ tất cả và lắng nghe cảm xúc của bản thân, tự nhiên bạn sẽ trở nên bình tĩnh và tình cảm hơn. Khi đàn ông viết thư, họ trở nên quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng hơn; khi phụ nữ viết thư, họ trở nên tin tưởng, chấp nhận và trân trọng hơn”.

3. Yên lặng và trở nên lắng nghe

Một trong những thứ mang lại cảm giác tuyệt vời nhất đó là việc được lắng nghe chân thành. Thi thoảng, hãy đặt mình vào trong tình huống của họ, tìm một lý do để hợp lí hóa tạm thời điều đó thay vì nghi ngờ động cơ hay gán mắc cho người khác. Hãy thử làm rõ mọi chuyện và nhìn nhận cảm xúc thực sự bên trong họ thế nào, có khi sau hành động lắng nghe của bạn, họ có thể chia sẻ rõ ràng thứ họ cảm nhận thấy thay vì viện cớ điều gì khác trong cuộc hôn nhân để tranh cãi với bạn. Có thể họ đã có một ngày làm việc cực kì tồi tệ và họ đang cố gắng nói cho bạn biết rằng anh/em đang gặp vấn đề, hãy giúp đỡ anh/em.

4. Dừng móc xéo

Mặc dù biết rằng lúc tức giận rất khó để kiểm soát thái độ, cảm xúc của mình nhưng việc móc xéo, mỉa mai càng khiến cho mọi chuyện tồi tệ hơn. Mỗi người bớt một lời, một tiếng; câu chuyện tự dưng nhỏ lửa hơn rất nhiều. Bạn biết không, nhiều khi một cuộc cãi vã nổ ra đến từ một chuyện rất nhỏ nhặt: một nồi cơm chưa cắm điện, một chiếc dép bỗng dưng bị mất bay. Đừng vì đang bực tức mà lôi tất cả những câu chuyện dù là vặt vãnh nhất lên để tranh cãi khi hai vợ chồng mâu thuẫn. Thay vì đó, hãy nói rằng: “Anh/em biết có thể chúng ta đang tức giận nên những lời nói của chúng ta có thể sẽ làm tổn thương nhau. Nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đã đến với nhau thế nào, tình yêu đã khó khăn ra sao và anh/em tin rằng đối với điều này chúng ta có thể vượt qua được tương tự như vậy.”

5. Cho nhau thời gian riêng

Việc hít thở cũng sẽ rất khó khăn khi huyết áp ta tăng vọt và mặt thì nóng bừng bừng; hãy cho nhau một khoảng thời gian riêng để dịu lại mọi thứ. Tự ngẫm nghĩ về cuộc sống mình đang sở hữu, về những thứ tốt đẹp đã có, nếu bạn có một tình yêu đẹp và một gia đình hạnh phúc, bạn có biết rằng hàng nghìn người trên thế giới này chỉ khát khao điều đó không? Một khía cạnh mang đậm tính hiện sinh hơn đó là:

“Hãy tưởng tượng ra giây phút cận kề cái chết, điều bạn mong muốn nhất lúc đó là gì? Bạn có sợ sếp đuổi việc? Bạn có sợ thẻ ngân hàng bị mất? Bạn có sợ ngôi nhà được sơn màu này không đẹp? Hay bạn muốn được tiếp tục sống, được nhìn thấy những người thân thiết nhất của mình, được ôm người yêu thương trong vòng bàn tay?” Vậy tại sao chúng ta lại để những lúc đầy nóng giận kia che mất mục đích sống hạnh phúc của bạn chứ.

6. Nói chuyện với người tin tưởng

Có khi việc chia sẻ với những người bạn tin tưởng lại có thể giúp ích cho bạn xoa dịu những căng thẳng và tìm ra hướng đi cho câu chuyện hai vợ chồng bạn đang gặp phải. Đối với những tình huống nguy cấp và mang tính bạo lực, đừng bao giờ ngần ngại báo tin cho những người thân cận có thể trợ giúp bạn, điều đấy có thể cứu sống bạn đấy.

* Mọi cặp vợ chồng mâu thuẫn có thể làm ra những điều tồi tệ, những câu chuyện không mong muốn trước, những chuyện tệ hại; đây là điều bất cứ người nào cũng có thể phải trải qua. Cuộc sống luôn có những sai lầm, quan trọng là tâm thế của bạn như thế nào và bạn làm gì để vượt qua điều đó.

Giang Nguyen

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 16-11-2022 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com