0904030189

Mẹ chồng mâu thuẫn với con dâu tuổi dần

Mẹ chồng mâu thuẫn với con dâu tuổi dần

Khi con trai tôi tìm hiểu được 6 tháng tôi hỏi thế nào con có lấy P làm vợ không thì con trai tôi trả lời 50/50 mẹ ạ ,vì P nóng tính và cộc tính hơi nói chạm đến P không vừa ý là P nổi cáu. Dạo ấy tôi cũng chứng kiến P đến nhà tôi chơi không biết con trai tôi nói câu gì tôi quên rồi thì P trả lời anh liệu hồn tôi nghe xong tôi vừa nói vừa cười anh liệu hồn kẻo ăn tát. Nhưng vì tôi cũng tuổi cọp và tôi xem sách thì tuổi nữ Bính dần và nam Mậu thìn rất hợp đạt 8/10 điểm còn tôi và dâu thì 1/10 điểm không hợp. Nhưng tôi nghĩ mình già thì chết miễn sao các con lấy nhau hợp hạnh phúc là được, hy sinh đời bố củng cố đời con, và tôi đã khuyên và ủng hộ con dâu và con trai tôi nên vợ nên chồng.Lời tâm sự

Chào các chuyên gia tư vấn, tôi quê ngoài miền Bắc nhưng gia đình tôi sống và làm việc tại thành phố Hồ chí Minh được gần 20 năm, tôi sinh được 2 con trai không có con gái nay tôi có 1 dâu trưởng mới cưới được 5 tháng, nhưng vì con dâu tôi làm tôi buồn thất vọng nên tôi nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi để cho lòng tôi được thanh thản. Chuyện là thế này tôi xin trình bày như sau: con dâu tôi nhà ở Tân Bình nhưng quê người Nghệ An gia đình gái vào Nam làm ăn sinh sống được 30 năm rồi. Gái tuổi cọp ( Hổ ) còn con trai tôi tuổi rồng, con dâu lớn hơn con trai tôi 2 tuổi, trước khi tôi đồng ý cho con trai tôi lấy con dâu tôi làm vợ tôi cũng lên mạng tìm hiểu nếp sống văn hóa của người Nghệ An thì thấy dân mạng bình luận, người Nghệ An ưu điểm là chịu khó thức khuya dậy sớm và hà tiện và khuyết điểm là vì hà tiện quá dẫn đến keo kiệt ki bo bủn xỉn bần tiện bẩn tính.

Nhưng tôi nghĩ gia đình con dâu tôi vào Nam đã 30 năm rồi thì chắc tính nết và nếp sống văn hóa 50/50 giống người Miền nam nên tôi đồng ý, cái khuyết điểm nữa là con dâu tôi tuổi cọp năm Bính dần mạng Hỏa. Tôi xem tử vi trên mạng thì chị Ba làm video ví tuổi Bính dần như mặt trời và chị Ba nói mặt trăng thì còn có người nhìn chứ mặt trời thì không ai dám nhìn có nghĩa là quá dữ. Còn tôi xem sách thì mạng Hỏa nóng vội hay lôi kéo người khác vào rắc rối bất chấp luật lệ và hậu quả ra sao.

Khi con trai tôi tìm hiểu được 6 tháng tôi hỏi thế nào con có lấy P làm vợ không thì con trai tôi trả lời 50/50 mẹ ạ ,vì P nóng tính và cộc tính hơi nói chạm đến P không vừa ý là P nổi cáu. Dạo ấy tôi cũng chứng kiến P đến nhà tôi chơi không biết con trai tôi nói câu gì tôi quên rồi thì P trả lời anh liệu hồn tôi nghe xong tôi vừa nói vừa cười anh liệu hồn kẻo ăn tát. Nhưng vì tôi cũng tuổi cọp và tôi xem sách thì tuổi nữ Bính dần và nam Mậu thìn rất hợp đạt 8/10 điểm còn tôi và dâu thì 1/10 điểm không hợp. Nhưng tôi nghĩ mình già thì chết miễn sao các con lấy nhau hợp hạnh phúc là được, hy sinh đời bố củng cố đời con, và tôi đã khuyên và ủng hộ con dâu và con trai tôi nên vợ nên chồng.

Ngày đầu tiên con dâu tôi ra mắt tới nhà tôi chơi, tôi nói với dâu tôi “bác không kén người trẻ hay già xấu hay đẹp giàu hay nghèo mà bác không có con gái bác chỉ cần dâu hiền là được rồi”, vậy tôi đã chấp nhận gái làm dâu tôi, vì gái quê Nghệ An khác vùng miền nên phong tục tập quán và nếp sống văn hóa khác Miền bắc nên sát ngày cưới tôi đã dặn gái về nếp sống văn hóa nhà tôi cho gái biết. Vì nhà tôi 3 người đàn ông gồm chồng và 2 con trai tôi hàng ngày không ai uống bia rượu cà phê thuốc lá nhậu nhẹt vì những thứ đó không tốt cho sức khỏe.

Tôi không ngờ con dâu tôi đã để ý và không hài lòng tôi từ đó và không nói ra còn tôi thì nghĩ mình không có con gái nên coi dâu như con gái nên dặn dò và sai bảo việc nhà. Đến một ngày cưới dâu được hơn 3 tháng tôi bị đau lưng sáng thì tôi kiêng dâu đi làm tôi không muốn dặn 9 giờ tối tôi mới nhắn tin dặn con dâu tôi là từ sáng mai trước khi con đi làm con phải quét lau chỗ con để xe ở phòng khách rồi con hãy đi làm vì mẹ bị đau lưng không quét chùi được. Vì 8 giờ dâu đi làm thì ngày nào 7 giờ 30 dâu mới từ phòng ngủ dậy đi vệ sinh sửa soạn rồi đi làm, chứ không phải làm bất cứ một việc gì.

Dâu nói nhà cửa dâu quét dọn tối hôm qua rồi, tôi cứ tưởng tôi nhắn tin như vậy thì dâu nhận lời và cảm ơn tôi đã quét chùi cho dâu, chỗ để xe ở phòng khách kể từ khi gái về làm dâu. Nào ngờ dâu nhắn tin chửi tôi, vì nhà tôi tính cả bếp nhà tắm vệ sinh chỉ có 25m2 phòng khách có 12m2 mà nền nhà lại bằng gạch trắng. Sáng nào trước khi tôi đi chợ tôi cũng phải quét chùi rồi mới đi chợ. Lúc đó dâu tôi chưa ngủ dậy, vậy dâu nhắn tin trả lời tôi là mẹ để con xem đã mẹ đừng áp đặt đó là việc của con mẹ đừng nói là mẹ đã làm cho con hơn 3 tháng nay. Con đi làm tối con về con cũng quét dọn từ trong ra ngoài rồi con mới đi ngủ con đi làm chứ con không ở nhà không mà mẹ nói là việc của con, tôi mới trả lời con đi làm là việc của con tiền của con chứ không phải việc của mẹ tiền con cho mẹ (vì dâu làm là tiền của dâu dâu không phải nuôi bố chồng.

Bố chồng vẫn làm ra tiền mẹ chồng thì tôi chia cho 2 con trai tôi mỗi đứa chịu một nửa tiền nuôi tôi kể từ khi cưới dâu hàng tháng dâu lĩnh tiền lương dâu chưa hề biếu cho tôi một đồng nào sáng nào tôi cũng đi chợ nấu ăn cho cả nhà ngày 3 bữa tối  dâu đi làm về thì tôi đã ăn rồi và đi nghỉ, nồi xoong bát chén tôi và ông xã tôi cũng đã rửa hết rồi vì cứ sau 8 giờ là tôi ăn cơm trước. Tôi không dám ăn muộn và ăn nhiều buổi tối nhưng ông xã tôi thì hay ăn muộn và không ăn kiêng nên nhiều hôm tôi đi ngủ ông xã tôi mới ăn. Nhưng chén bát ông xã tôi ăn hôm thì ông xã tôi rửa hôm thì để đến sáng mai vậy mà 10 giờ đêm dâu đi làm về gọi tôi dậy cãi nhau tay đôi với tôi. Mặc dù mới làm dâu được hơn 3 tháng dâu đi làm kế toán từ thứ hai đến thứ 6, thứ 7 và chủ nhật dâu được nghỉ thì tôi lại cho dâu về thăm bố mẹ đẻ cứ như vậy kể từ tuần mới cưới cho tới bây giờ.

Dâu nói con không phải là ô sin, con bảo chồng con không đưa tiền cho mẹ, mẹ làm gì được con, tôi nói ai cũng sợ tuổi cọp nhưng mẹ đồng cảm với con và ủng hộ con lấy T, dâu cãi con không ơn mẹ, mẹ còn dặn về nhà mẹ phải thế này thế kia, vì tôi nghĩ khác vùng miền tôi mới dặn dò. Tiền con trai tôi làm ra vợ chồng nó giữ chứ tôi không hề hỏi và giữ một đồng nào hàng tuần tôi cộng sổ ghi tên từng thứ hết bao nhiêu tiền chia đều cho cả nhà, riêng xuất tiền của tôi là tôi chia làm  2 mỗi con trai tôi chịu một nửa. Hôm mùng 8/3 vừa rồi sáng tôi đi chợ về con dâu tôi gọi mẹ ơi, tôi hỏi gì hả con? Tôi tưởng dâu gọi nói chúc mừng mẹ ngày phụ nữ, nào ngờ dâu nói ( hôm nay con ra đi mẹ ạ ,tôi hỏi con đi đâu, dâu nói, con về nhà mẹ con con ở, tôi hỏi, sao con lại về nhà con ở con nói gì mẹ không hiểu dâu nói ( con làm dâu mẹ đủ rồi ).

Tôi nói thế thì con về nhà con ở mẹ không cấm nhưng mẹ cấm T không được xuống nhà con ở phải thuê nhà trọ nghĩa là  tôi không đồng ý cho con trai tôi ở rể, dâu nói, thời mẹ khác thời con khác tôi nói muốn thời nào thì thời con đi lấy chồng phải theo thói nhà chồng chứ nhà chồng không theo thói nhà con nước không chảy ngược, mẹ đẻ ra nó nuôi nó lớn để con lấy chứ con không đẻ ra nó, rồi mắt con dâu tôi trợn ngược trắng giải mặt sưng  lên như muốn nuốt chửng tôi từ nhỏ đến lớn tôi chưa nhìn thấy ai có kiểu mắt và mặt như vậy và tôi đã buồn khi biết dâu là cọp ( hổ) mạng hỏa nghĩa là hổ lửa ai cũng sợ mà tôi vẫn quyết tâm ủng hộ con lấy làm vợ làm dâu vì gia đình tôi không có con gái cả nhà thương quý dâu như con gái lấy con dâu thay con gái nhưng dâu lại không hiểu cho tôi vậy tôi buồn lắm mong các chuyên gia cho tôi lời khuyên tôi xin chân thành cảm ơn.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Chị thân mến! Cảm ơn chị đã gửi tâm sự về chuyên mục Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam, băn khoăn của chị chuyên gia chia sẻ như sau:

Qua thư tâm sự của chị, chị đã chia sẻ nỗi lòng và sự thất vọng của mình đối với nàng dâu mới. Người đời vẫn câu nói “mẹ chồng nàng dâu, khác máu tanh lòng” dường như ý muốn nói tới cả hai người giữa mẹ chồng đối với nàng dâu và ngược lại, câu nói thể hiện sự khác biệt về dòng máu khiến con người ta khó lòng mà hoà hợp với nhau. Mặc dù chị đã tạo một sự gần gũi với con dâu bằng sự thân thiện, thẳng thắn. Tuy nhiên con dâu chị lại chưa để trong tâm được nỗi lòng của chị. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về băn khoăn của chị, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giúp chị giải toả được nỗi lòng mình.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Mẹ chồng, nàng dâu một mối quan hệ luôn khiến các cá nhân có sự dè dặt và cẩn trọng. Chính sự dè dặt ấy đã tạo ra một khoảng cách lớn đối với nàng dâu mẹ chồng. Tuy nhiên gần gũi quá cũng lại khiến 1 trong 2 ngày chưa sẵn sàng được hết tâm thế của mình để đón nhận. Chị đã dành sự gần gũi nhất có thể của mình để dặn dò dâu mới, tự nhiên với nàng dâu và coi cô như người con gái để của mình. Tuy nhiên trong lòng cô thì luôn tồn tại một cái nhìn rằng đây là mẹ chồng của mình. Cách chị dặn dò cô ấy khi về nhà chồng vì sự lo lắng sự khác biệt giữa hai nền văn hoá người Bắc, người Trung, chị mong cô ấy có thể giúp chị công việc nhà trong lúc chị đau lưng. Tuy nhiên cô ấy đã có những phản ứng khiến chị thất vọng như tranh cãi với chị. Gần đây cô ấy lại mong muốn quay về nhà cha mẹ để sống, lại là một điều khiến chị phiền lòng, khi đối diện với nàng dâu và lại tiếp tục bằng những lời nói qua lại gây tổn thương.

Trong lá thư chị tâm sự rất nhiều về người con gái tuổi cọp, nói về sự nóng tính và dữ dằn của người tuổi hổ. Chẳng biết người đời có quan niệm như thế nào, nhưng bản thân chị là người tuổi hổ chị cảm nhận như thế nào về bản thân mình? Con người ở cạnh nhau được là hợp cái tâm, cái tính, cách đối nhân xử thế, cộng với sự chấp nhận con người của nhau như chính nó vốn có. Không phải tất cả mọi người tuổi hổ sẽ có những cách phản ứng với mọi người giống nhau, chúng cha nhìn nặng định kiến về tuổi hổ sẽ vô tình khó chịu với người tuổi cọp, thay vì nhìn vào chính đích cái hành vi của cá nhân ấy. Không biết trong những câu chuyện giữa chị và nàng dâu, con trai của chị có ý kiến như thế nào? Bởi dù thế nào đi nữa thì cậu ấy cũng cần được biết và được quyết định trong cuộc sống riêng giữa hai vợ chồng của cậu ấy.

Mọi người thường có tâm niệm rằng chúng ta cứ hết lòng, hết dạ và chân thành với mọi người xung quanh thì chúng ta cũng sẽ nhận lại được sự chân thành, hết lòng từ đối phương. Tuy nhiên trong cuộc sống không phải tất cả các mối quan hệ đều thuận buồm xuôi gió như vậy. Bởi có những cá nhân với cái tôi, phong cách sống của mình đã trở thành một thói quen khó bỏ, cách nhìn nhận về những hành động và ngôn ngữ của người khác họ đã có cái nhìn không tích cực sẽ dễ dàng nảy sinh ra những mâu thuẫn không đáng có. Không biết đã có dịp nào hai mẹ con chị được hỏi thăm nhau về những vất vả trong công việc hàng ngày từ sáng tới tới của cô ấy, hay chị có cơ hội được chia sẻ những sự tẻ buồn khi một mình ở nhà chờ đợi tất cả mọi người sau một ngày đi làm về?

Khi cha mẹ chăm lo cho con cái chẳng mong muốn điều gì hơn ngoài việc mong con khôn lớn trưởng thành và thành công. Khi con đã trưởng thành rồi đó là cuộc sống riêng của các con, cha mẹ cũng chẳng còn thể nào dõi theo được những bước chân của chúng. Cuộc sống này điều khó khăn nhất là thay đổi hoàn cảnh quanh mình, đặc biệt là nhân cách của một ai đó khác lại càng khó hơn nữa. Con dâu chị không biết xuất phát từ đâu mà có những phản ứng gay gắt với chị trong cách ứng xử, nhưng để cách ứng xử đó thay đổi cũng không thể một sớm, một chiều. Như chị chia sẻ trong lá thư cũng có nói về tính cách cô ấy vốn là người cộc tính, dễ nổi cáu, hễ không vừa ý sẽ cáu gắt, khó chịu ngay. Đây là điểm ảnh hưởng rất lớn tới cách phản ứng của cô ấy với mọi người xung quanh. Chị và con dâu có thể cần một buổi trò chuyện rõ ràng về các công việc trong gia đình, để tránh việc, cô ấy cảm thấy cô ấy phải làm việc gì đó là quá với cô ấy, cuộc trò chuyện nên có mặt tất cả mọi người trong gia đình, sau đó thống nhất với nhau cả về tài chính, tránh việc cô ấy nghĩ rằng cô ấy phải chịu sự thiệt thòi. Có sự rõ ràng như thế cô ấy sẽ nhận thấy cô ấy có được những gì trong gia đình và cô ấy cần đáp ứng những gì.

Đối với việc cô ấy nhất quyết muốn về gia đình mẹ đẻ đây là chuyện cần có sự họp mặt của chồng cô ấy và gia đình chị. Đó là hạnh phúc của con trai chị, con dâu chị và con trai chị mới là người ăn đời ở kiếp với nhau, chị có thể cũng không theo con mình mãi được. Chị sẽ đóng vai trò là người diễn giải, phần tích về những khó khăn, còn quyết định vẫn là ở phía các con của chị. Có thể thấy được bất cứ điểm tốt nào của con dâu chị, đó có thể cái nhìn chuyển hướng tích cực, khi chị chú tâm nhiều vào những điểm tiêu cực của cô ấy có thể sẽ làm tăng thêm cảm giác thất vọng và khó chấp nhận của chị. Chúc chị và gia đình sức khoẻ, niềm vui.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2021 bởi tuvanannam

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com