Hào hứng với bạn bè nhưng lại dửng dưng với vợ con

Hào hứng với bạn bè nhưng lại dửng dưng với vợ con

Người ta thường nói có chồng hơn nhiều tuổi sẽ được cưng chiều nhiều hơn nhưng em hoàn toàn trái ngược. Người nhịn và làm huề mỗi lần giận luôn luôn là em! em rất buồn vì khi bạn bè anh gặp chuyện buồn vợ chồng và chia sẻ với anh thì anh có thể ngồi cả giờ vừa nghe vừa nhâm nhi vừa đưa ra cho họ lời khuyên này nọ… Nhưng anh lại dửng dưng với vợ con, em không hiểu nổi. Mỗi lần tranh cãi thì anh luôn ào ào như tát nước vào mặt em vậy, em không nói lại anh, và có khi em nói thì anh còn quát em lại “im đi”, hoặc khi có vấn đề cần tranh luận thì anh luôn cho rằng anh đúng, anh nói em nhảm và còn đi ra chỗ khác không thèm nghe em nói!Lời tâm sự

Xin chào A/C chuyên viên! em đang gặp chút vấn đề stress vì chồng, em hiện 27 tuổi và chồng em hơn em 8 tuổi, người ta thường nói có chồng hơn nhiều tuổi sẽ được cưng chiều nhiều hơn nhưng em hoàn toàn trái ngược. Người nhịn và làm huề mỗi lần giận luôn luôn là em! em rất buồn vì khi bạn bè anh gặp chuyện buồn vợ chồng và chia sẻ với anh thì anh có thể ngồi cả giờ vừa nghe vừa nhâm nhi vừa đưa ra cho họ lời khuyên này nọ…còn chuyện của chính mình thì anh lại dửng dưng.

Mỗi lần tranh cãi thì anh luôn ào ào như tát nước vào mặt em vậy, em không nói lại anh, và có khi em nói thì anh còn quát em lại “im đi”, hoặc khi có vấn đề cần tranh luận thì anh luôn cho rằng anh đúng, anh nói em nhảm và còn đi ra chỗ khác không thèm nghe em nói! Nhiều lần em rất bực nhưng luôn là người mở miệng làm hoà trước, có khi em thức cả đêm khóc mà anh vẫn không hề hé môi nói 1 lời nào cứ mặc kệ em ngồi khóc như vậy. Em thì lại ở chung với nhà chồng, nhiều khi buồn bực nhưng vẫn cứ phải tỏ ra bình thường trong khi chồng đi làm về là vào phòng xem phim cả buổi tối chả thèm nói gì với em cả, giờ đi ngủ bước vào phòng thấy anh dửng dưng xem phim mà em cũng chả buồn nói gì nữa, 2 đứa cứ mạnh ai làm việc nấy như vậy mấy hôm nay rồi. Em cảm thấy rất mệt mỏi và không biết mình có thể chịu đựng được đến khi nào?

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến, cảm ơn em đã tin tưởng và gửi lời tâm sự về chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam.

Người ta thường nói lấy chồng hơn tuổi được chiều chuộng hơn, nhưng đó lại là nghịch lý đối với em, thật đáng buồn phải không em cứ giống như ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, chuyện thiên hạ thì dốc lòng dốc dạ, chuyện nhà mình thì hờ hững, làm lơ. Có lẽ em đã phải trải qua những cảm giác ấm ức, tủi thân trong mối quan hệ của mình. Một ai đó khi ở trong hoàn cảnh như em có lẽ họ cũng khó tránh khỏi những cảm giác mà em đang trải qua. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những điều em băn khoăn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giúp em giải toả những khúc mắc trong lòng.

dửng dưng với vợ con

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7: 19006172

Em thân mến, không biết em đã chia sẻ với chồng mình như thế nào khi không hài lòng với anh về giữa cách ứng xử của anh ấy với em và với mọi người xung quanh? Đã bao giờ em thử đặt câu hỏi với anh ấy rằng điều gì làm anh cảm thấy hào hứng, trầm ngâm lắng nghe câu chuyện của mọi thậm chí còn đưa ra những lời khuyên tâm tình cho họ còn đối với em anh lại cảm thấy uể oải và mệt mỏi chẳng muốn lắng nghe? Em nghĩ như thế nào về việc mình luôn luôn là người làm hoà trước mà không phải để anh ấy chủ động một lần? vì trong một mối quan hệ ai chịu đựng hơn thì người đó sẽ là người thoả hiệp trước. Chúng ta thường hay nói là nhường nhịn nhau chứ không ai nói là bạn phải nhường người đó. Ngoài những khuyết điểm em chưa hài lòng về anh ấy thì còn những ưu điểm nào của anh ấy làm em yêu thương? Điều này sẽ giúp em cảm thấy bớt mệt mỏi hơn trong mối quan hệ này, bởi nhân vô thập toàn con người luôn không thể hoàn hảo được như ta mong đợi.

Có lẽ sẽ rất nhiều người có cùng thắc mắc giống như em con người thật kì lạ phả không? Tại sao họ có thể luôn kiên nhẫn với những người xa lạ, những người bạn bè còn đối với những người ruột thịt thân thiết họ luôn tỏ ra nóng vội, giục giã. Để trả lời được câu hỏi này có lẽ chúng ta còn phải chiêm nghiệm rất nhiều về con người mới có thể hiểu hết về họ. Nhưng em có công nhận rằng trong chính mỗi chúng ta đều tồn tại cái gọi là kiên nhẫn với người dưng và nóng vội với người nhà dù ít dù nhiều đúng không em? Em hãy thử cảm nhận lại chính bản thân mình xem điều đó có tồn tại không. Có thể là chính những người dưng kia họ cũng đang kiên nhẫn với chúng ta, bởi với họ chúng ta cũng là người dưng mà nên chúng ta đáp lại họ bằng sự kiên nhẫn, có thể những người bạn bè luôn thể hiện nhã ý sẻ chia cảm xúc thay vì dùng những ngôn từ châm chọc, trách móc, dùng từ mang ý tấn công đối phương (có thể là mắng, quát, chửi, rủa, thậm chí miệt thị). Em cứ thử ngẫm lại mà xem khi chúng ta trò chuyện với người la bao giờ chúng ta cũng dùng từ “mình có câu chuyện này muốn kể với cậu, cậu sẵn sàng lắng nghe chứ” hay chúng ta khích lệ họ khi họ lắng nghe chúng ta “mình rất cảm ơn cậu vì cậu đã lắng nghe mình ngày hôm nay” bằng những giọng điệu bình tĩnh, nhẹ nhàng. Còn với người thân thiết ruột thịt, chúng ta hãy thử nhớ lại xem mình đã nói với họ những gì trong trường hợp này? Có phải là sự gắt gỏng, có phải là những câu mang ý nghĩa mệnh lệnh. Mọi thứ đều góp nhặt cảm xúc từ đôi phía em à, không có điều gì nảy sinh là từ một phía.

Em có chia sẻ rất nhiều những biểu hiện của anh ấy trong cách cư xử với em khiến em rất tủi thân. Từ việc quát em “im đi” đến việc lảng tránh không thèm nghe, không thèm quan tâm, tới sự dửng dưng trước biểu hiện uất ức, đau khổ của em. Phải công nhận rằng đối phương của ta có thể có những cách thể hiện thái quá, vì vậy bản thân em đáp trả lại bằng cảm giác buồn bực, giận dỗi, uất trong lòng với anh. Tôi tin rằng nếu ai đó thể hiện vẻ mặt buồn bực, giận dỗi cau có với em, em cũng thấy rất nặng nề phải không em. Dẫu biết rằng em cũng chỉ mong mỏi anh ấy sẽ thể hiện yêu thương mình một chút ví dụ như dỗ dành em một chút xíu em cũng chẳng cần hơn. Nhưng sống với chồng có lẽ em hiểu tính anh ấy hơn ai hết, có hơi một chút gia trưởng và bảo thủ nên những người như vậy sẽ có cái tôi lớn, mặc dù có thể trong lòng đang thấy sót ruột vì những tiếng khóc hay sự buồn bã của em nhưng họ luôn thích thi gan lì mà, đó là điểm khá đặc trưng của những người gia trưởng.

Em à, trong tình huống như vậy, chúng ta thường nói trời không chịu đất thì đất chịu trời nói như vậy không có nghĩa là chúng ta chấp nhận mà chúng ta có cách vừa như thể hiện cho người đó thấy là có vẻ ta xuống nước, nhưng thực tế lại chẳng phải mà chỉ là chúng ta tìm cách chia sẻ để họ hợp tác chúng ta mà thôi. Có một điểm là anh ấy rất được lòng mọi người xung quanh bởi anh ấy có khả năng lắng nghe, em hãy xoáy sâu vào vấn đề này với mục đích có được sự hợp tác của anh ấy. Chẳng hạn em có thể nói rằng “em cảm nhận được chồng mình là người tâm lý, người có thể được lòng rất nhiều người bởi cách anh lắng nghe mọi người” đây là câu khởi đầu để anh ấy cảm thấy đó là câu nói được đánh giá cao. Tuy nhiên giọng điệu cũng rất quan trọng, nếu em cảm thấy khó khăn thì em hãy tập luyện nó để có thể chia sẻ được với chồng mình. Đây là sự chia sẻ để giải quyết vấn đề chứ không mang nghĩa là chúng ta thoả hiệp.

Gia đình nào cũng có những sóng gió và thử thách, nếu chúng ta buông xuôi cũng đồng nghĩa ới việc chúng ta bỏ cuộc. Hơn nữa em biết không sóng gió, thử thách, hay những mâu thuẫn là một phần của cuộc sống con người, trong tình yêu hôn nhân họ gọi đây là những thước đo xem rằng tình yêu của chúng ta dành cho nhau bao nhiêu đã đủ để chúng ta bước bên cạnh nhau chưa. Hãy chia sẻ thêm với chúng tôi về những khó khăn của em trong quá trình giải quyết vấn đề. Chúc em niềm vui và thành công.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 20-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay