Cách ứng xử với người vợ hay kiểm soát

Vợ hay kiểm soát

Vợ em bằng tuổi em nhưng vợ chồng cứ cãi lộn suốt, dù em đi làm từ sáng đến tối mới về, thật sự em không biết phải làm sao. Lý do cũng không có gì là đáng để cãi nhau hết, vợ em cứ bắt em phải sống theo khuôn khổ mà cô ấy đề ra. Ví dụ như không được nhậu, không được hút thuốc, không được đi đâu khi không có vợ, không được cầm một đồng tiền nào trong túi, khi nghỉ làm là phải về ngay, không được về muộn rồi phải làm theo ý vợ. Vợ hay kiểm soát nên làm gì?



Lời tâm sự

Em chào chuyên gia tâm lý. Em năm nay 24 tuổi, có vợ và 1 con rồi, con em được 17 tháng. Vợ em bằng tuổi em nhưng vợ chồng cứ cãi lộn suốt, dù em đi làm từ sáng đến tối mới về, thật sự em không biết phải làm sao. Lý do cũng không có gì là đáng để cãi nhau hết, vợ em cứ bắt em phải sống theo khuôn khổ mà cô ấy đề ra. Ví dụ như không được nhậu, không được hút thuốc, không được đi đâu khi không có vợ, không được cầm một đồng tiền nào trong túi, khi nghỉ làm là phải về ngay, không được về muộn rồi phải làm theo ý vợ,… Nói chung là nhiều quy tắc luật lệ lắm. Bọn em sống với nhau được 2 năm rồi, 2 năm qua em sống theo ý vợ để vui nhà vui cửa, em nghĩ thời gian trôi qua vợ em sẽ thay đổi nhưng càng ngày vợ em càng khó hơn. Thời gian gần đây vợ em bỏ đi rồi bọn em cãi nhau miết, rồi đòi ly hôn. Thật sự em mệt mỏi lắm. Giờ em phải làm sao ạ.

Xem thêm: Tư vấn gia đình online 

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Cảm ơn em đã gửi tâm sự của mình về chuyên mục Tư vấn tâm lýtình yêuhôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của em chuyên gia tâm lý của chúng tôi chia sẻ như sau:

Qua thư em tâm sự, dường như em đang cảm thấy mệt mỏi và mất niềm tin vào cuộc hôn nhân này. Tính vợ em khó khăn, bắt em phải làm theo các yêu cầu của cô ấy và em đã rất cố gắng mong có sự thay đổi trong cuộc sống gia đình. Nhưng cái em nhận lại không như ý, cô ấy không giảm bớt những quy tắc mà còn gò ép em hơn dẫn đến hai vợ chồng đứng trước nguy cơ ly hôn. Điều đó làm em thấy ngột ngạt, bế tắc. Có thể ai ở trong hoàn cảnh của em cũng có những cảm nhận như vậy.

Em chia sẻ ngay từ thời gian đầu chung sống vợ em đã có những quy tắc luật lệ riêng để em thực hiện, theo em cảm nhận nếu thời gian ban đầu em không thực hiện theo những gì cô ấy mong muốn thì mọi chuyện sẽ như thế nào? có khi nào em tự đặt ra những quy tắc của riêng em dành cho cô ấy? có thể ai cũng có những quan điểm và lối sống riêng, nhưng để hòa hợp được mỗi người có thể phải nhìn nhận những quy tắc của nhau. Những câu hỏi vừa được đặt ra có thể sẽ giúp em làm sáng tỏ vấn đề mà mình đang gặp phải.

vợ hay kiểm soát

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Khi một người thiếu tự tin vào bản thân mình họ thường có những lo âu lo sợ khi người mình yêu thương xông pha bên ngoài, chính điều đó dẫn tới sự hình thành tính cách muốn được kiểm soát người khác, bởi chỉ có kiểm soát như vậy mới có thể làm cho bản thân họ cảm thấy yên tâm. Nhưng một số cá nhân khác lại có xu hướng nội tướng muốn được cầm quyền, muốn được kiểm soát người khác bởi điều đó làm cho họ có cảm giác được tăng giá trị, tăng uy quyền của mình. Có thể vợ em cũng có phần nào những đặc điểm tính cách ấy.

Khi sự chấp nhận của em dành cho cô ấy vượt quá ngưỡng dẫn tới sự mâu thuẫn về quan điểm, cách sống, để cuộc sống hôn nhân hòa hợp được sự chấp nhận nhau như những gì vốn có là rất quan trọng, nhưng ta có thể chấp nhận tới mức độ nào mới là yếu tố đặc biệt để cuộc hôn nhân đó tồn tại hay tan vỡ. Cô ấy chưa thể chấp nhận việc em phải có những mối quan hệ khác ngoài gia đình, chưa thể chấp nhận em cũng có những thói quen như hút thuốc của em, biết rằng cô ấy lo lắng cho sức khỏe của em, nhưng cô ấy lại chưa hiểu rằng chúng ta không thể áp đặt cuộc sống giá trị của ta lên một ai khác.

Khi em đã cố gắng rất nhiều nhưng cũng không thể cải thiện được phần nào cách xử lý vấn đề của vợ em với em, có thể em hãy để cô ấy thử trải nghiệm những cảm xúc mà em đã từng ngày ngày cảm nhận. Tuy nhiên để sử dụng được cách đó thì em cần lưu ý ta cần thực hiện trong hòa bình tức là em vẫn đáp ứng tất cả những đòi hỏi của cô ấy một cách vui vẻ, không cằn nhằn hay khó chịu. Ngược lại em cũng đưa ra những quy tắc riêng của em dành cho cô ấy, sau khi quan sát những điều cô ấy làm theo nguyên tắc mà em đặt ra mà cô ấy có sự phản kháng em hãy nhẹ nhàng ngồi lại chia sẻ với cô ấy những cảm xúc mà cô ấy cảm thấy cũng là những cảm xúc mà trong những năm qua em đã cảm nhận. Cuộc sống này ai cũng có thể đặt ra nguyên tắc nhưng đó phải là những nguyên tắc khả thi trong khuôn khổ được phép như bao người khác.

Hãy nhẹ nhàng chia sẻ với nhau, đi từ những cảm xúc của đối phương tới những mong muốn của mình, trước khi em muốn nói điều gì em cũng đề cao cách thức của họ trước như vợ em, em có thể chia sẻ biết rằng cô ấy vì yêu em, vì lo lắng cho em nên cô ấy có những cách ứng xử như vậy. Em hãy dành thời gian dần dần chia sẻ với cô ấy nhiều hơn, lắng nghe những suy nghĩ tâm tư của cô ấy để cô ấy được bày tỏ. Chúc gia đình em sớm tìm được tiếng nói chung.

Thân mến chào em!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi lê hằng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay