Quan tâm, chăm sóc như thế nào mới đúng đắn?

Quan tâm, chăm sóc như thế nào mới đúng đắn?

Việc trao tặng sự quan tâm có thể khiến cho người nhận suy nghĩ về một số điều. Ví dụ như họ có thể nghĩ rằng: Liệu mình có ý nghĩa gì với người đó nhỉ? Họ nghĩ về mình như thế nào? Cảm xúc của họ đối với mình thế nào? Và ngay cả bản thân những người trao tặng sự quan tâm cũng sẽ có những cảm xúc nho nhỏ khác lạ. Vậy thực sự chúng ta nên dành sự quan tâm chăm sóc như thế nào mới đúng đắn, mới hiệu quả?Tôi nghĩ rằng điều này có thể không phải là nhiều điều mà con người nghĩ tới, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ thêm với bạn. Hãy lắng nghe, được chứ?

Sự quan tâm, vâng ở đây chúng ta nhắc tới sự quan tâm. Sự quan tâm đến từ mọi nơi, từ mọi người, từ việc chăm sóc một người bị ốm, từ việc quan tâm đến sinh nhật một người và tặng quà cho người đó, việc pha một tách cà phê cho người bạn đời buổi sáng, việc hỏi thăm ai đó khi họ không ổn. Tất cả điều đó là sự quan tâm. Điều đó có thể khiến người được điều hạnh phúc nhất trên thế gian này.

Việc trao tặng sự quan tâm có thể khiến cho người nhận suy nghĩ về một số điều. Ví dụ như họ có thể nghĩ rằng: Liệu mình có ý nghĩa gì với người đó nhỉ? Họ nghĩ về mình như thế nào? Cảm xúc của họ đối với mình thế nào? Và ngay cả bản thân những người trao tặng sự quan tâm cũng sẽ có những cảm xúc nho nhỏ khác lạ.

Vâng, nếu như chúng ta nói về việc chấp nhận, chấp nhận người khác, tôn trọng con người thật của họ và không phán xét. Rằng ta cần phải chấp nhận bản chất con người ta yêu, yêu cả những điểm đẹp và điểm không tốt của họ thì việc “quan tâm” không chỉ thể hiện sự chia sẻ của bạn cho người khác. Nó còn thể hiện cả sự chấp nhận, không chỉ là chấp nhận người khác mà còn là chấp nhận bản thân mình. Bởi vì một phần thể hiện sự quan tâm tới người khác là thể hiện sự quan tâm dành cho chính bạn. Quan tâm tới việc bạn đang chấp nhận đối xử với bản thân mình bằng lòng tốt, theo hướng nhân văn chứ không phải theo một hướng đau khổ nào đấy khác.

quan tâm chăm sóc như thế nào mới đúng

Tổng đài Tư vấn Hôn nhân gia đình 19006172 | Tổng đài 19006172

Sự quan tâm có ý nghĩa rằng bạn chia sẻ lòng tốt và sự chăm sóc của mình cho người khác và điều này không chỉ trong phạm vi những người bạn thân thiết của bạn mà điều đó còn có nghĩa là bạn phải thực hành và luyện tập. Bạn cần phải thực hành và luyện tập rất nhiều về chuyện chăm sóc chính bản thân bạn, và đặc biệt là cả những người ốm nữa. Đó chính là sự quan tâm. Và khi đó quan tâm được thể hiện bằng hành động, không chỉ bởi những ý nghĩ nữa. Thực hành và luyện tập, làm lại nó nhiều lần, tất cả đều là hành động cả.

Hãy nghĩ mà xem, nếu như tất cả mọi người đều dành cho nhau sự quan tâm chân thành, thế giới không chỉ tốt đẹp hơn nó vốn có; nếu như tất cả mọi người đều tự tin thể hiện sự yêu thương chính bản thân mình, con người sẽ phát triển được tiềm năng tốt nhất bản thân, chấp nhận những lỗi lầm và hoàn thiện bản thân mình tuyệt vời hơn rất nhiều. Nếu như bạn chỉ quan tâm tới những người bên ngoài mà không nghĩ tới bản thân mình, bạn sẽ dành hết năng lượng của mình cho người khác và có thể sẽ kiệt sức trước khi biết được rằng điều mình cần là gì. Nếu như bạn mỏi mệt, vật vã và chán nản không buồn bận tay chân vào việc gì, bạn thấy trống rỗng hàng đêm dù ban ngày làm rất nhiều việc tình nguyện, bạn cười với những đứa trẻ bạn giúp đỡ nhưng khi về nhà một mình cảm thấy cô đơn tột độ;…

Nếu như tất cả những điều ấy xảy ra với bạn, những điều đấy dồn dập trên cuộc sống của bạn, có thể rằng, bạn đang quan tâm sai mục tiêu, bởi những điều bạn cần thiết trong cuộc sống dường như không được đáp ứng đủ. Bạn quan tâm tới những điều xảy đến với anh chị họ, quan tâm tới việc con chó nhà hàng xóm bị lạc, quan tâm tới chiếc tủ bị hỏng của người bạn thân thiết, nhưng khi chiếc thẻ tín dụng của bạn bị hỏng, khi bạn không được trả lương xứng đáng, khi bạn gặp trục trặc trong dịch vụ phúc lợi, ai sẽ là người làm thay bạn? Khi bạn bị đau chân hay cảm cúm, ai sẽ là người chăm sóc cho bạn. Bạn là người cần làm điều đó. Bạn là người cần chăm sóc sức khỏe của mình trước tiên, bạn là người cần giải quyết những vấn đề của chính mình trước, bạn cần là người lên tiếng khi quyền lợi của bạn bị ảnh hưởng tiêu cực. Việc chăm sóc người khác là điều tốt, nhưng người bạn cần chăm sóc đầu tiên chính là chính bạn.

Chỉ khi bạn có nguồn năng lượng tích cực về cả sức khỏe tinh thần và sức khỏe thể chất, việc trao tặng sự quan tâm tới những người xung quanh mới là nguồn năng lượng trong lành.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay