Tư vấn tình yêu tuổi 15: Những điều nên hay không nên?

Tuổi 15 là tuổi còn đang ngồi ở mái trường cấp 2, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì hay còn gọi là tuổi teen nên bắt đầu biết rung cảm trước bạn khác giới. Tư vấn tình yêu tuổi 15: Những điều nên hay không nên? Cùng tư vấn An Nam tìm hiểu những điểm được, mất của tình yêu độ tuổi này nhé!

Xem thêm: Tư vấn tình yêu qua điện thoại

1. Tư vấn tình yêu tuổi 15: Tình yêu tuổi 15 được gì?

Người ta thường nói trong tình yêu không nên tính toán vụ lợi nhưng đây là những rung cảm đầu đời của tuổi học trò khi bước vào giai đoạn dậy thì vì thế cần phân tích những điểm lợi ích khi yêu của độ tuổi này.

Đôi khi những rung cảm đầu đời đối với người bạn khác giới nhưng các bạn trẻ tuổi teen vẫn lầm tưởng đó là tình yêu và mặc định rằng đây là tình yêu tuổi 15 trong sáng của mình. Vậy tình yêu trong độ tuổi này được gì?

Trước hết nó sẽ giúp bạn phát triển hoàn thiện về mặt tâm lý, được sống cùng cảm giác thật của mình, thỏa mãn khi tình cảm của mình được đáp lại. Tình yêu tuổi học trò trong sáng đơn giản lắm nó không vụ lợi, không toan tính, không ích kỉ vì tuổi học trò không có quá nhiều vấn đề phải lo nghĩ, vẫn được bao bọc trong vòng tay bố mẹ nên dành toàn tâm để học, để chơi và để yêu ai đó.

Cũng chính vì thế với tình yêu tuổi 15 cả hai sẽ giúp đỡ nhau cùng học tập, cùng cố gắng, cùng tiến bộ. Vì có nhau nên cùng đặt mục tiêu thi vào một trường cấp 3 tốt nhất của huyện để được ở bên nhau. Vì có nhau nên cả hai cùng động viên nhau học hành, cùng giúp nhau giải những bài toán khó. Đó chẳng phải là lợi ích của tình yêu tuổi học trò hay sao? Ngoài ra còn có một người bạn tri âm, tri kỉ, người có thể chia sẻ hết những câu chuyện từ lớp học cho đến chuyện gia đình. Đôi khi người ấy sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất, giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

Xem thêm: Tình yêu hôn nhân và hạnh phúc 

tinh-yeu-tuoi-15

2. Tư vấn tình yêu tuổi 15: Thế yêu tuổi 15 mất gì?

Ai đó từng nói “không có mối tình tuổi học trò là một điều đáng tiếc nhất của cuộc đời con người” nhưng đó không phải là mối tình của tuổi 15 thơ dại vì yêu ở tuổi này được thì ít mà mất mát thì nhiều.

Có mấy bạn trẻ yêu ở độ tuổi này mà giúp đỡ nhau cùng tiến bộ hay đại đa số là chểnh mảng chuyện học hành. Đây là giai đoạn rất quan trọng để chọn trường cấp 3 nếu chọn được trường tốt thì việc thi đại học cũng trở nên dễ dàng hơn ngược lại nếu thi đỗ một trường cấp 3 có môi trường bạn bè không tốt, chất lượng giảng dạy còn kém thì việc thi đại học càng trở nên khó khăn hơn. Mà bạn cũng biết rồi đấy, đại học tuy không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công nhưng là con đường ngắn và an toàn nhất cho thành công sau này.

Xem thêm: Bạn có đang bị khủng hoảng tâm lý tiền hôn nhân 

Tình yêu tuổi 15, còn quá nhỏ để nghĩ đến những vấn đề phức tạp của tình yêu. Đáng lẽ ra ở độ tuổi này, bạn chỉ cần biết ăn, biết học, biết cách đối nhân xử thế, ngoan ngoãn lễ phép là đủ còn những chuyện yêu đương thời điểm này còn quá sớm.

Một thiệt hại khác không thể không kể đến ở độ tuổi này đó là những tò mò về cơ thể bạn khác giới. Cha mẹ có biết sự phát triển của con cái ở tuổi dậy thì nhiều lúc sẽ mang tới tai họa không ngờ tới. Tuy chưa phát triển hoàn thiện cơ thể nhưng với tầm tuổi này khi quan hệ tình dục rất dễ để lại hậu quả nghiêm trọng là có thai. Xã hội ngày một phát triển, việc 15 tuổi tiếp xúc với những bộ phim “cấm” là điều hoàn toàn dễ hiểu cộng thêm có một “em người yêu” xinh xắn bên cạnh thì dù nhỏ tuổi nhưng các em trai cũng không dễ kìm được cảm xúc của bản thân mình. Họ đều là những người non nớt, không có kinh nghiệm trong mọi thứ. Tình dục lúc này còn quá sớm đối với họ nhưng vì bản tính của tuổi mới lớn nên sẽ xảy ra những điều không hay như: Nạo phá thai và tâm lý sẽ bị ảnh hưởng…

Xem thêm: Tư vấn tâm lý cho học sinh 

Cuối cùng tình yêu tuổi 15 đôi khi còn không xác định được tình yêu là gì nên ở tuổi này tình yêu chẳng đi đâu về đâu, khó có thể bên nhau trọn đời như tình yêu độ tuổi 18, càng không thể đến đích cuối cùng như tình yêu của những người trưởng thành.

Tư vấn tình yêu tuổi 15 : những mặt lợi ích cũng như thiệt hại ởtình yêu tuổi 15mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các em trong độ tuổi này cũng như các bậc phụ huynh. Như vậy, với độ tuổi này vẫn chưa nên yêu, hoặc có “cảm nắng” thì chỉ nên dừng lại ở mức tình cảm bạn bè trong sáng không nên vượt quá giới hạn cho phép. Cha mẹ cũng nên lựa chọn phương pháp giáo dục tâm lý tốt nhất cho con em của mình, không nên ngăn cấm con yêu mà hãy dạy con cách yêu đúng với độ tuổi của mình. Tình yêu luôn đẹp, nhất là ở lứa tuổi học trò. Điều này không ai phủ nhận nhưng các bạn tuổi teen cũng cần phải xác định nhiệm vụ chính của mình lúc này là phải ráng học thật tốt và nên cư xử thật thông minh và đúng mực. Để hậu quả đáng tiếc sẽ không bao giờ xảy ra.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-05-2019 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay