0904030189

Tác dụng của lời khen

Tác dụng của lời khen

Đôi khi khích lệ tinh thần đúng lúc, bạn sẽ thu được kết quả vượt qua cả sự mong muốn, đặc biệt lời khen, ai cũng thích được khen dù thật hay dối lời khen cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người nghe hơn gấp nhiều lần. Lời khen có tác dụng rất lớn gần như trong mọi tình huống, bạn đừng nên tiết kiệm lời khen nhé. Tư vấn An Nam xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết tác dụng của lời khen.Chia sẻ của An Nam

Đôi khi khích lệ tinh thần đúng lúc, bạn sẽ thu được kết quả vượt qua cả sự mong muốn, đặc biệt lời khen, ai cũng thích được khen dù thật hay dối lời khen cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người nghe hơn gấp nhiều lần. Lời khen có tác dụng rất lớn gần như trong mọi tình huống, bạn đừng nên tiết kiệm lời khen nhé.

Dưới đây, Tư vấn An Nam đưa ra những tác dụng của lời khen trong những trường hợp cụ thể sau:

1. Trong giao tiếp

Khi bạn giao tiếp với một ai đó, mà bạn luôn tiết kiệm lời khen thì cuộc trò chuyện của bạn sẽ không mang lại hiệu quả cao, đặc biệt bạn sẽ khó có thể chiếm được cảm tình của họ. Bạn không phải là xu nịnh nhưng bạn nên dành cho họ những lời khen nếu bạn thấy họ có những đặc điểm mà bạn cảm thấy mến. Bạn chỉ cần tinh tế một chút thôi bạn sẽ thấy được điều mà họ đang tâm đắc về họ, có thể là hình thức hay khả năng về mặt tri thức để bạn có những lời khen hợp lý, hợp ý họ thì lời khen của bạn sẽ cực kì hữu ích.

2. Trong dạy con

Trong nuôi dạy con cái, tác dụng của lời khen có ý nghĩa rất lớn. Bạn hãy chú ý đến những hành động nhỏ của con, để dùng lời khen khích lệ tinh thần của con nhé. Khi một hành động của trẻ được khen, thì trẻ sẽ có xu hướng lặp lại hành vi đó. Vì chúng có cảm giác được thừa nhận. Chẳng hạn như trẻ thường thấy mẹ làm việc nhỏ, hôm sau chúng cũng ở nhà lấy đồ ra bắt chước theo những gì chúng thấy người lớn đã làm. Bạn đừng vội vàng kết tội chúng là bày vẽ, nghịch ngợm nhé, đây là giai đoạn để khích lệ trẻ tích cực lao động, nhằm phát triển tính cách yêu lao động và làm tăng sự năng động hoạt bát của trẻ ở tương lai. Bạn có thể dành lời khen cho trẻ để trẻ có xu hướng lặp lại hành vi.

tác dụng của lời khen                          

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Trong học tập

Khi bạn dạy một học trò có thể bạn thấy cả mấy tháng trời họ không có sự tiến bộ nào, nhưng đột nhiên bạn cảm nhận được học trò của bạn có sự tiến bộ dù là không nhiều, nhưng bạn nên nắm lấy một chút sự tiến bộ đó để tiếp tục khích lệ tinh thần, có thể chỉ là câu nói “ cô cảm nhận được sự tiến bộ rõ rệt ở em, cô rất yên tâm về em” thì ngay ngày hôm sau và nhiều ngày khác nữa bạn sẽ thấy được thái độ học tập của học trò khác hẳn. Bởi sự khen ngợi của bạn giống như một động lực và nguồn cảm hứng để cô, cậu học trò cố gắng phấn đấu. Có khi học trò của bạn đang mong chờ lắm một lời khen từ bạn, một người mà chúng thần tượng, nó có tác dụng rất lớn.

4. Trong công việc

Đặc biệt với các nhà quản lý thì lời khen dành cho nhân viên của mình là rất hữu ích, lời khen được đặt đúng lúc, đúng chỗ thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn. Lời khen đó có thể khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, nâng cao chất lượng của buổi làm việc, đạt năng suất cao.

Tuy nhiên cũng lưu ý bạn đừng quá lạm dụng lời khen, vì khen quá nhiều nó sẽ thành không giá trị, nó có thể có tác dụng ngược lại với điều bạn mong muốn. Khen đúng lúc, đúng hoàn cảnh, đừng khen những lời sáo rỗng chỉ khiến người đối diện khó chịu mà thôi.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi nam le

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com