Những biện pháp để cai nghiện game

Những biện pháp để cai nghiện game

Game là trò chơi để giải trí, cũng là một trò thể thao về trí óc nhưng có một số người lại quá mức chú tâm vào trò chơi điện tử mà quên đi tất cả mọi thứ đang diễn ra xung quanh mình, việc người chơi quá đắm say vào lại khiến cho người thân đau đầu không biết có cách nào để họ cai nghiện game cả. Điều này dẫn đến rất nhiều mâu thuẫn gia đình được nảy sinh ra, từ mâu thuẫn giữa vợ chồng, bố mẹ, con cái. Hơn nữa, nhiều trường hợp xảy ra những hậu quả đáng tiếc do không thể kiềm chế được bản thân khi chơi game trong thời gian dài.Game là trò chơi giải trí trí óc và sẽ rất tốt nếu người ta chơi game trong những thời gian hợp lý. Tuy nhiên, nếu không thể kiểm soát được sự ham muốn, được thời gian chơi thì bản thân người chơi sẽ bị nghiện mà bỏ bê hết những thứ xung quanh. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp giúp bạn cai nghiện game nhé:

1. Chấp nhận bản thân mình đang nghiện game

Trước khi cai nghiện game, một điều chúng ta cần làm đầu tiên đó là chấp nhận việc mình đang bị nghiện game vì khi phát hiện, thừa nhận vấn đề của mình, chúng ta mới có khả năng nghĩ đến cách giải quyết. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng thực ra rất nhiều người không thừa nhận việc này, dù mọi người xung quanh nói rất nhiều, họ cho rằng mọi người xung quanh nói quá lên, và họ chỉ chơi để giải trí chứ không phải nghiện game, từ đó họ cũng sẽ không nghĩ ra cách để từ bỏ. Thực ra khi mọi người nói quá nhiều về việc chơi game đang chiếm nhiều thời gian của bạn như vậy, thì chúng ta đã cần phải suy nghĩ, xem xét, chuyện gì đang xảy ra với mình rồi.

2. Suy nghĩ về vấn đề tương lai

Khi bắt đầu sự đầu tư vào thế giới ảo, thế giới trong game, chúng ta cần phải có sự băn khoăn về vấn đề tương lai. Cân nhắc những hậu quả khi quá mức đầu tư vào thế giới trong game. Không chỉ game mà khi bắt đầu vào việc gì đó, chúng ta đã cần cân nhắc các hệ quả của nó rồi. Chúng ta sẽ suy nghĩ xem, việc đầu tư này có ích lợi gì không ? Có nên dành nhiều thời gian với game hay không? Nếu đi quá mức giới hạn thì sẽ dẫn đến hậu quả gì ? Nếu sự đầu tư vượt quá mức cho phép thì bản thân sẽ làm gì để thoát nó ra ? Chúng ta có thể đặt các câu hỏi khác nhau như vậy để có thể đi đến một kết luận cuối cùng, một kế hoạch cụ thể trước khi chúng ta chơi một trò chơi gì đó.

3. Suy nghĩ về nguyên nhân dẫn đến nghiện game

Trước khi nghĩ đến vấn đề làm thế nào để cai nghiện game, chúng ta sẽ suy nghĩ đến nguyên nhân gây nghiện game, lý do gì khiến game có sức hút, sự ảnh hưởng đối với chúng ta? Nội dung, cốt truyện trong game? Hình ảnh trong game? Cách thức chơi? Hay là những ưu đãi trong game?  Khi tìm hiểu, suy nghĩ về nguyên nhân khiến chúng ta nghiện game đó, chúng ta mới có thể tìm ra những cách giúp chúng ta có thể cai nghiện được game dựa vào các nguyên nhân, sức hút của game ảnh hưởng đến chúng ta.

cai nghiện game

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

4. Khiến cho bản thân bận rộn

Khi chúng ta quá nhiều thời gian rảnh rỗi, chúng ta mới nghĩ đến việc kiếm một trò chơi để giết thời gian. Và khi làm như vậy mà không có kế hoạch để kiểm soát thì vô tình chúng ta đã bị cuốn theo trò chơi và hầu như dành hết thời gian vào trò chơi đó. Chính vì vậy, việc chúng ta có thể làm là khiến cho bản thân bận rộn. Bạn không nhất thiết là lao đầu vào công việc mà có thể là sử dụng thời gian rảnh để đăng ký một lớp học nào đó, chơi thể thao hay giao lưu với bạn bè. Tránh việc tập trung quá mức vào thế giới ảo mà quên đi những thứ có ý nghĩa hơn xung quanh mình.

5. Nhờ bạn ngăn cản

Khi chúng ta chơi game sẽ có những đồng đội bên cạnh để cùng chơi, đó chính là một trong những sức hút của game. Và để từ bỏ được nó, chúng ta có thể nhờ bạn hay những người đồng đội của mình ngăn cản, nhắc nhở mình đã đến lúc cần ngừng chơi game để làm việc khác. Họ có thể giúp bạn bằng cách như trong một trận chiến không mời bạn chơi cùng nữa hay không nói về chủ đề game khi có mặt bạn. Lúc đó bạn sẽ có cảm giác, chơi một mình không có ý nghĩa gì và từ bỏ đi làm một việc khác.

6. Tặng hoặc bán tài khoản chơi game

Bạn có thể sử dụng biện pháp quyết tâm nhất là tặng hoặc bán tài khoản game của mình. Tất nhiên, kể cả khi chúng ta nhận ra việc bản thân quá mức nghiện game cũng chưa chắc đã có sự nhẫn tâm từ bỏ tâm huyết dày công cày game cho người khác. Nhưng có lẽ đây là phương pháp hiệu quả nhanh nhất để bạn có thể cai nghiện game, tuy nhiên nếu khó mà nhẫn tâm được thì chúng ta có thể từ bỏ từ từ, sau đó mới tặng hoặc bán nick cho người khác.

7. Trở nên mạnh hơn trong trò chơi

Một trong những lý do khiến cho các game thủ bỏ game, cai nghiện game đó chính là trong trò chơi họ đã trở nên rất mạnh. Điều này khiến cho việc họ chơi liên tục một game đó trở nên nhàm chán và không muốn chơi trò đó nữa. Dần dần, sức hấp dẫn của trò chơi đối với họ không còn, họ từ bỏ game và tập trung vào việc khác ích lợi hơn. Vì thế, nếu muốn bỏ game online một cách hoành tráng nhất, hãy cố gắng nghĩ sao có thể cày “max level”, chiến thắng trong những cuộc PK bang hội hoành tráng, làm hết các tính năng hấp dẫn… Khi đó chính sự “chán” sẽ khiến chúng ta hết “nghiện game”. Tất nhiên sau khi từ bỏ trò chơi đó, mà bạn nhận ra mình có thể nghiện game thì nên cân nhắc kế hoạch, thời gian trước khi chơi một trò chơi khác.

Kết luận

Trong mỗi trò chơi đều có các tính năng hấp dẫn người chơi, nếu chúng ta không có kế hoạch về vấn đề thời gian trước khi chơi một trò chơi vậy việc nghiện game là việc hoàn toàn có khả năng xảy ra. Việc mà chúng ta có thể làm là nhận ra được mình đang nghiện game, nguyên nhân khiến bản thân nghiện game để có những giải pháp hiệu quả nhất để cai nghiện game.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 02-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay