0904030189

Khủng hoảng tuổi 30, điều nguy hiểm “nhất đời” ai mà chả có!

30 tuổi, già chưa già, trẻ cũng chẳng trẻ! 30 tuổi phụ nữ được gọi là chín chắn, trưởng thành. Cái sự trưởng thành của tuổi 30 ấy thế vẫn không tránh khỏi những khủng hoảng! Mà đã gọi là khủng hoảng thì bao gồm stress và những nỗi buồn khó có thể chia sẻ để nhận được sự thấu hiểu và thông cảm. Ai một lần trong đời cũng phải trải qua cái tuổi 30. Nhưng một người phụ nữ bản lĩnh có lẽ sẽ không bao giờ bị khuất phục bởi bất cứ khủng hoảng nào, cho dù họ có ở độ tuổi nào đi chăng nữa.

Nếu như lấy tiêu chuẩn “bách niên giai lão” làm thước đo, khi bước vào tuổi 25 – 30, nghĩa là bạn đã trải qua ¼ cuộc đời. Vậy bạn đã chuẩn bị gì khi không may rơi vào giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi 30 – cuộc khủng hoảng thứ hai trong cuộc đời mỗi người? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại đây nhé.

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý sau sinh 

1. Khủng hoảng độc thân, không bạn trai, chưa lập gia đình

Đây có lẽ là khủng hoảng phổ biến nhất các chị em thường gặp. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về; hay có dịp gia đình, bạn bè họp mặt là y như rằng các chị các em tuổi 30 luôn được hỏi han những câu hỏi về chuyện chồng con: tại sao kén quá, tại sao chưa đám cưới, tại sao chưa có con, chắc tại có vấn đề! v.v… và v.v…

       Sự độc thân bản thân nó không phải là vấn đề, nhưng dưới sức ép vô hình và vô tình của xã hội, độc thân tuổi 30 trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Thay vì phụ nữ thoải mái hưởng thụ sự vui vẻ khi họ được dành thêm thời gian vào công việc và những mục tiêu khác trong cuộc sống, nay họ phải đối mặt với một thứ khủng hoảng mà họ không muốn thế: chuyện chồng con! Đâu phải cứ muốn có chồng có con là có? Khi nào có chúng tôi sẽ nói. Khi nào yêu ai, chúng tôi sẽ bày tỏ. Chúng tôi chưa nói tức là chúng tôi chưa có, hoặc chúng tôi chưa cảm thấy sẵn sàng, xin mọi người đừng hỏi thêm mà làm gì. Dù chúng tôi có vấn đề gì đi chăng nữa, cũng chỉ là chuyện riêng của chị em chúng tôi mà thôi.

Xem thêm: Cách vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi 20

2. Khủng hoảng công việc hoặc thu nhập chưa ổn định

Ra trường gần chục năm mà sự nghiệp chưa ổn định kể cũng được xem là một khủng hoảng. Chẳng chị em phụ nữ nào muốn thế. Phụ nữ đâu phải chỉ có bổn phận kiếm tiền ngoài xã hội, chúng tôi còn có những mối bận tâm khác, như việc phải chu toàn bổn phận làm vợ và làm mẹ. Điều đó ít nhiều ảnh hưởng tới đường công danh và sự nghiệp. Chúng tôi cũng nào muốn ngửa tay xin tiền chồng hoặc ba mẹ để mua cái quần cái áo. Ngắm một thỏi son đẹp, một đôi giày xinh mà không dám mua thì cũng khủng hoảng lắm chứ?

khung-hoang-tuoi-30-dieu-nguy-hiem-nhat-doi-ai-ma-cha-co

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tuổi trung niên

3. Khủng hoảng ghen tị với các bạn nữ khác khi nhan sắc không còn mặn mà

Mấy chị em có gia đình chồng con đề huề đôi lúc cảm thấy ghen tị với các bạn nữ cùng tuổi chưa lập gia đình, rồi ao ước giá được như họ: không phải đầu bù tóc rối lo chuyện chồng con, thoải mái chăm lo sự nghiệp, du lịch đây đó, thỉnh thoảng còn được trai tán và rủ đi ăn uống lãng mạn. Còn các bạn nào cưới được ông chồng không biết tâm lý với vợ, lúc nào cũng chén chú chén anh ngoài xã hội, chẳng biết phụ vợ một tay chuyện nhà cửa cơm nước con cái thì chuyện khủng hoảng than trách số phận là thường xuyên. Đây có lẽ là thứ khủng hoảng trầm trọng nhất mà chẳng chị em phụ nữ nào muốn, ngay cả trong giấc mơ!

Vậy làm sao thoát khỏi được cảnh khủng hoảng này đây? Thật không dễ dàng chút nào với những ai không may rơi vào khủng hoảng tâm lý tuổi 30. Vậy phải làm gì để cân bằng tâm trạng và vượt qua giai đoạn khó khăn này? Bạn thử áp dụng 3 cách sau nhé!

Xem thêm: Khủng hoảng tâm lý tuổi 25

Thoát khỏi tâm lý vội vàng

  Không nên nhìn những thành công của bạn bè rồi quay về tự vấn, trách cứ bản thân. Bởi điều này cũng không làm bạn thoát ra khỏi tâm trạng đang đè nặng. Bạn nên nghĩ rằng có thể họ chỉ biết về một lĩnh vực mà họ đang chuyên tâm, còn bạn, bạn có thêm thời gian để khám phá nhiều thứ mà khi ngồi ở giảng đường bạn chưa biết đến. Vượt qua áp lực vội vàng, chậm nhưng chắc chắn rằng bạn đã sở hữu trong mình một vốn hiểu biết khá sâu rộng.

Thử nghiệm càng nhiều càng tốt

Cách hữu hiệu nhất để tìm ra lối sống phù hợp với bạn là trải qua thật nhiều những thử thách mới mẻ. Tìm kiếm chúng thông qua nhóm bạn, công việc hay nơi ở khác và rút ra được những thứ bạn cần. Chỉ có cách trải qua nhiều thử nghiệm mới giúp bạn tìm ra cách sống và công việc hứng thú nhất với bạn.

Yêu và tôn trọng chính mình

    Đừng nhìn lên quá cao. Đôi khi bạn cũng cần phải nhìn xuống dưới một chút, để thấy bạn còn khá may mắn so với những mảnh đời khác. Đừng tự ti để tự hành hạ bản thân mình.

   Cuộc sống còn rất nhiều điều lý thú đang chờ bạn khám phá, thế nên vượt qua giai đoạn khủng hoảng tâm lý tuổi 30 và tiến tới một tương lai cùng rất nhiều cơ hội đang chờ bạn phía trước. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Seo Ngon

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com