Phải làm gì khi con xem sex? (Phần 1)

Phải làm gì khi con xem sex? (Phần 2)

Câu hỏi tôi muốn tìm hiểu ở đây là “Cha mẹ nên làm thế nào nếu phát hiện ra những đứa trẻ của họ – đặc biệt là tầm tuổi 12 hoặc hơn thế – đang xem sex và cố tình ngắm nhìn những thứ liên quan tới sex (ảnh, tranh báo, video,…) hiện hữu trên internet?”Sưu tầm

Hãy thành thật với nhau nào. Rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt những bạn trẻ trong tuổi dậy thì thường rất có hứng thú với thứ mà chúng ta thường gắn mắc là khiêu dâm/đồi trụy/sex. Có thể bạn sẽ không thấy thích cái ý tưởng rằng nhiều bọn trẻ đang xem những tranh ảnh kiểu này, nhưng điều đó không thay đổi được sự thật là chuyện này diễn ra khá thường xuyên đấy.

Việc này không đề cập tới trẻ em hoặc các bạn trẻ vô tình bắt gặp những tài liệu “sex” không mong muốn. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Câu hỏi tôi muốn tìm hiểu ở đây là “Cha mẹ nên làm thế nào nếu phát hiện ra những đứa trẻ của họ – đặc biệt là tầm tuổi 12 hoặc hơn thế – đang cố tình ngắm nhìn những thứ liên quan tới sex (ảnh, tranh báo, video,…) hiện hữu trên internet?”.

phải làm gì khi con xem sex

1, Không có điều gì mới hoặc bất bình thường cả

Đầu tiên, hãy nhận thức rằng không có điều gì mới về việc trẻ tìm hiểu những thứ đó cả.

Chúng ta thì đã không có internet ở tuổi 14, nhưng việc đó không khiến trẻ dừng việc mó tay vào những cuốn tạp chí Playboy cả. Sách báo khiên dâm thì đã có quanh cả thế kỉ rồi, và chúng ta đã xa khỏi cái thời mà những thế hệ cha mẹ đầu tiên phải đối phó với nó.

Có một số lý do tại sao trẻ lại xem sex (những tranh báo khiêu dâm). Một số vì là “ngầu”. Có một số báo cáo của kha khá những bạn trẻ sử dụng sách báo khiêu dâm để gây ấn tượng với bạn bè của chúng, cũng như việc những đứa trẻ thi thoảng hút thuốc để thể hiện sự độc lập của bản thân chúng vậy.

Cũng có lúc là sự tò mò, nhưng trong những trường hợp – đặc biệt là đối với nam giới quá tuổi dậy thì – thì đó là việc đem lại sự kích thích khi không có ai đang ở xung quanh.

Quan tâm đến tình dục và các hành vi khiêu dâm để đáp ứng nhu cầu thỏa mãn về mặt tình dục là hoàn toàn bình thường. Cho dù là những người trẻ tuổi có tạo nên hình ảnh trong đầu của họ, hay lấy chúng trong những chương trình tivi, phim ảnh, tạp chí hay hình ảnh trên internet, quá trình đó cũng diễn ra tương tự.

2, Vào cuộc nhưng không thái quá

Câu trả lời đầu tiên là đừng quá hoảng loạn. Hãy thở sâu và dành thời gian để suy nghĩ về tình huống trước khi bạn làm bất cứ điều gì. Nếu có thể, nói chuyện với bố mẹ của trẻ khác trước khi đối mặt với trẻ.

Đừng phản ứng thái quá. “Làm thế nào bạn phản ứng với tình huống mà tự nó đã mang ảnh hưởng rất lớn rồi?” Theo như nhà tâm lý học về trẻ em Richard Toff ở Palo Alto, California.

“Cha mẹ ” tiến sĩ Toff nói “cần tiếp cận với sách báo, phim khiêu dâm theo cách mà họ tiếp cận với bất cứ vần đề liên quan đến tình dục của con cái họ. Luật pháp có liên quan trong đó, có cả trách nhiệm trong đó, và nó có một tác động lâu dài rất lớn cho dù họ có thừa nhận nó hay không.” Tiến sĩ Toff nói thêm, “Cha mẹ làm tốt nhất theo khả năng của họ nếu như họ không coi việc tài liệu khiêu dâm tách rời tình dục. Họ cần giải phóng những cảm xúc đạo đức liên quan tới vấn đề tình dục, và  “khiêu dâm” là một trong những phần đó. Nó được giải quyết tốt nhất khi sớm chứ không phải sau khi điều gì đó trong thực tế đã xảy ra.” Ông ấy nói thêm “phản ứng của cha mẹ có thể mang lại tác động lớn, và bạn có thể khiến nó thành một chấn thương tâm lý khi nguyền rủa và đe dọa sự quả báo với con bạn.”

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3, Khiêu dâm và tình dục

Tiến sĩ  Marty Klein,  một nhà tham vấn về hôn nhân, nhà trị liệu tâm lý, và nhà trị liệu tình dục nói rằng “nhiều cha mẹ cảm thấy hạnh phúc khi lờ đi những vấn đề tình dục của con cái họ. Họ không nói về tình dục với con cái họ khi chúng còn nhỏ và khi họ thấy con cái họ xem sex (khiêu dâm) ở tuổi 14, họ bất chợt nhận ra rằng con họ đang trong giai đoạn phát triển tình dục. “Việc khám phá ra rằng con bạn đang xem sex tài liệu khiêu dâm), Tiến sĩ Klein nói, “là lúc có thể dạy dỗ được. Nó có thể trở thành một điều tích cực. Nó cũng có thể là quá muộn cho cha mẹ để họ có những cuộc trao đổi với con về sex. Ông nói thêm “Chúng ta đừng nên chờ đợi việc đứa trẻ hỏi chúng ta về việc chăm sóc răng miệng. Chúng ta dạy chúng vệ sinh răng miệng kể từ khi chúng còn nhỏ. Cũng tương tự như thế đối với sex thôi. Tiến sĩ Klein đồng ý rằng “bạn không thể nói chuyện với con cái về sex mà không đề cập tới việc thủ dâm. Một trong những lý do khiến cha mẹ không muốn con mình xem sex (tài liệu khiêu dâm) là bởi vì họ cảm thấy không thoải mái với việc thủ dâm của con họ”, Klein nói rằng “không có bằng chứng khoa học nào chứng minh thủ dâm có hại hoặc nguy hiểm cả, trừ khi bọn trẻ làm quá nhiều khiến gây cản trở những hoạt động khác”

Tiến sĩ Daniel Broughton, một bác sĩ khoa nhi ở phòng khám Mayo tại Minnesota, người đã có 13 năm trong vai trò chủ tịch trung tâm trẻ em thất lạc và bị lợi dụng, nói rằng hãy cẩn trọng trong việc phân biệt hành động của trẻ thể hiện so với việc những cảm xúc có thể ẩn dưới hành động đó.

“Điều mà trẻ làm có thể là một vấn đề, nhưng thứ mà trẻ nghĩ thì chưa phải là một vấn đề. Bạn không thể nói rằng : “Con là đứa trẻ hư khi nghĩ về chuyện đó, ngay cả khi bạn cảm thấy rằng cậu bé đang thành đứa trẻ hư đốn khi thực hiện việc ấy.”

Bạn không cần trở thành một nhà tâm lý hay một bác sĩ khoa nhi mới nhận ra rằng tình huống này cực kì khó xử với bạn và con cái bạn. Sau tất cả thì bạn đang tiến vào vùng riêng tư của trẻ. Trong khi “sex”/quan hệ tình dục thì liên quan tới một người khác, thì xem khiêu dâm thì thường liên quan tới trẻ và màn hình mà thôi.

Broughton lưu ý cha mẹ rằng không đưa trẻ đến nhà tâm lý hay bác sĩ tâm thần ngay khi mới phát hiện dấu hiện đầu tiên.

“Có thể bạn muốn tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia trong việc làm thế nào để giải quyết vấn đề này, nhưng không có nghĩa là bạn nên tìm kiếm một chuyên gia chăm sóc cho đứa con của bạn” Ông chia sẻ

Cả Toff và Broughton đều cảm thấy rằng sẽ là một chuyện thích hợp khi cha mẹ nói chuyện với con cái của họ để cho chúng hiểu được cha mẹ chúng cảm thấy thế nào về “khiêu dâm” và các hành vi của chúng. Lần nữa, hai chuyên gia cũng lưy ý các bậc phụ huynh về việc không để khiến trẻ cảm thấy như kiểu trẻ đang kiểu như bất thường hay đồi trụy.

(còn tiếp…)

DỊCH:Giang Nguyen

NGUỒN : huffingtonpost.com/larry-magid/what-to-do-if-your-child-_1_b_1180368.html

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Thu Giang

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay