0904030189

Cách đọc vi tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Cách đọc vi tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc của trẻ sơ sinh đều có những ý nghĩa khác nhau mà bố mẹ hoàn toàn có thể giải mã để xử lý những vấn đề của con và chăm sóc bé hiệu quả hơn.

Em bé khi mới khi sinh ra đã biết đối thoại với chúng ta bằng cách bập bè và khóc. Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và chủ yếu nhất mà trẻ sơ sinh có thể làm. Có nhiều nguyên nhân khiến bé khóc như: con đói, con mệt, con muốn nhìn chỗ khác, con đau bụng, con không thoải mái, con no rồi, con thấy hơi lạnh…Nếu như bạn không thể hiểu được tiếng khóc của con, bạn sẽ cảm thấy ám ảnh, mệt mỏi. Để có thể giải mã tiếng khóc của con, bạn cần quan sát thêm cử chỉ điệu bộ, biểu hiện khuôn mặt và dáng vẻ cơ thể. Một số lý do phổ biến khiến trẻ khóc bao gồm:

Con cảm thấy đói 

Con đang cố gắng nói cho bạn biết rằng con đói bằng biểu hiện họng phát ra tiếng húng hắng, sau đó là tiếng khóc đầu tiên. Mới đầu khóc ít sau đó thì khóc oa oa theo nhịp. Bạn có thể nhìn thấy bé bắt đầu liếm môi và há miệng chờ – lưỡi bắt đầu thè ra và quay đầu về một phía,nắm tay lại và đưa về phía miệng. 

Cách tốt nhất để biết xem bé có đói hay không là xem xét bé ăn được bao lâu rồi. Hầu hết các bé ăn từ 6- 10 lần trong khoảng thời gian 24 giờ.

Xem thêm: Có nên giáo dục sớm cho con

Con đang cảm thấy quá lạnh

Bạn sẽ nghe thấy bé khóc tướng lên với môi dưới run run, nổi da gà, run rẩy, một vài chỗ lạnh ngắt, đôi khi da tái nhợt đi. Điều này có thể xảy ra sau khi bé tắm hoặc thay quần áo.

Con cảm thấy quá nóng

Biểu hiện thường thấy là con quấy khóc và thở hổn hển trong khoảng năm phút đầu, nếu cứ để thế bé sẽ khóc lớn hơn. Da bé nóng và nhớp nháp; mặt đỏ; thở hổn hển chứ không đều đặn; có thể thấy vài vết đỏ trên mặt hoặc trên thân. Cần phân biệt với trường hợp bị sốt, da khô chứ không nhớp nháp.

Con ăn quá no rồi mẹ ơi

Thường con sẽ quay khóc sau bữa ăn và trớ thường xuyên. Thường xảy ra khi bé bị buồn ngủ với kích thích quá nhưng bị hiểu nhầm là con đói bụng.

Xem thêm: Trở ngại của các bậc phụ huynh trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Con muốn được đi vệ sinh

Tiếng lầm bầm hoặc khóc khi đang ăn. Bé thường vặn mình, cúi xuống, ngừng ăn, đi ngoài.

Con bị kích thích quá mức

Tiếng khóc của bé có vẻ cáu kỉnh và đan xen giưã tiếng khóc và tiếng cười, thậm chí có lúc bé gào lên. Bé đang nhận được quá nhiều kích thích từ các yếu tố bên ngoài như ánh sang, âm thanh ồn ào, hay bé được truyền tay qua hết người này với người khác. Bé có thể cảm thấy thích như thế, nhưng nếu nó diễn ra quá nhiều hoặc vượt quá ngưỡng chịu đựng của bé, con sẽ cảm thấy khó chịu.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Con muốn được thay đồ

Trẻ sơ sinh đi vệ sinh khá nhiều, việc đóng bỉm cả ngày khiến bé cảm thấy khó chịu, ướt át. Bạn nên để ý và thay bỉm cho bé 2-3 tiếng một lần, vừa khô thoáng, lại tránh con bị hăm tã.

Xem thêm: Giúp con phát triển toàn diện trong độ tuổi từ 1 đến 3

Con cảm thấy mệt hoặc quá mệt

Bé sẽ bắt đầu bằng việc quấy khóc ngắt quãng, nếu không được dỗ ngay có thể chuyển sang khóc rất dai: lúc đầu khóc ngắn, khoảng ba lần sau đó là khóc lâu, tiếp đó là thở dốc hai lần và một lần thở mạnh. Thường bé sẽ khóc mãi và nếu cứ để thế cuối cùng bé sẽ lăn ra ngủ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 05-04-2021 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com