Vợ chồng mâu thuẫn vì thường xuyên tạo căng thẳng cho nhau

Vợ chồng mâu thuẫn vì thường xuyên tạo căng thẳng cho nhau

Vợ chồng em yêu nhau từ năm 18 tuổi, chồng em nhỏ hơn 1 tuổi, nhưng anh ấy chững chạc lắm, quen nhau được 1 năm em đợi anh đi bộ đội 1 năm rưỡi rồi cưới được 6 năm rồi. Trong thời gian cưới vợ chồng em hạnh phúc, sinh con rồi lo làm chăm chỉ. Thậm chí còn chiều em làm tất cả vì em, không bao giờ để ý tới con khác, nhưng 2 tháng nay 2 đứa không ở chung nữa. Chồng em đi làm về em nhăn nhó vì áp lực đủ thứ nên gây mâu thuẫn rồi đánh nhau, em về nhà mẹ rồi. Anh nói em thay đổi tính đi rồi anh đón về nhưng em vẫn lèo nhèo rồi gây nhau tiếp, rồi giận em, không muốn gặp em, anh nói muốn tính em như xưa, nhưng em thay đổi anh không tin.Lời tâm sự

Vợ chồng em yêu nhau từ năm 18 tuổi, chồng em nhỏ hơn 1 tuổi, nhưng anh ấy chững chạc lắm, quen nhau được 1 năm em đợi anh đi bộ đội 1 năm rưỡi rồi cưới được 6 năm rồi. Trong thời gian cưới vợ chồng em hạnh phúc, sinh con rồi lo làm chăm chỉ. Thậm chí còn chiều em làm tất cả vì em, không bao giờ để ý tới con khác, nhưng 2 tháng nay 2 đứa không ở chung nữa. Chồng em đi làm về em nhăn nhó vì áp lực đủ thứ nên gây mâu thuẫn rồi đánh nhau, em về nhà mẹ rồi. Anh nói em thay đổi tính đi rồi anh đón về nhưng em vẫn lèo nhèo rồi gây nhau tiếp, rồi giận em, không muốn gặp em, anh nói muốn tính em như xưa, nhưng em thay đổi anh không tin. Mẹ anh cho em về nhưng anh bỏ đi hoài nhậu nhẹt buồn lắm.

Trước giờ đi đâu cũng vợ con, giờ em có nhà là chồng đi, em kêu giải quyết đi em không chịu nổi anh nói giờ không muốn nói thêm gì, chỉ muốn im lặng. Không chịu giải quyết vấn đề mà cứ nói với mọi người là nhịn em nhiều lắm rồi. Em buồn lắm nhưng anh vẫn lưu số điện thoại em là vợ yêu, nói chuyện mọi người vẫn là vợ chồng, nhưng giờ gặp em anh lại lơ là. Nhưng đi đâu anh cũng bắt em chở con theo, rồi hỏi đi đâu. Trước mặt mọi người thì nạt em để em sợ, em cố gắng nhịn rồi nhưng đối xử vậy em không chịu được.

Chuyên gia tham vấn tâm lý:

Em thân mến! cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ những băn khoăn của mình với chuyên mục Tư vấn tâm lý, tình yêu, hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam.

Người ta vẫn nói “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn” nay vợ chồng em lục đục khiến cuộc sống hôn nhân không còn cảm giác được nồng ấm như xưa, ai cũng mong muốn giữ được suy nghĩ, ý tưởng của mình. Có lẽ bất kì ai kết hôn cũng muốn cuộc sống hôn nhân của mình cơm lành canh ngọt, quan tâm tình cảm với nhau, nhưng có những điều khó lòng mà đạt được như mong đợi khi lòng không thuận, tâm chẳng chấp nhận. Không phải riêng ở cặp hôn nhân của em, mà bất cứ cặp đôi nào khi rơi vào tình huống tranh cãi xích mích cũng căng thẳng chẳng kém. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những băn khoăn của em, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi có thể phần nào giải toả những khúc mắc trong lòng em.

Em chia sẻ rằng 6 năm kết hôn cũng là 6 năm nghĩa tình, hạnh phúc ấm áp của em với chồng, nhưng chỉ trong 2 tháng gần đây 2 em gây nhau vì áp lực, vì không còn ở chung. Em thử nhớ lại xem thời kì hai vợ chồng em hạnh phúc em thường ứng xử với chồng em như thế nào? Ngược lại chồng em có thái độ hành vi ứng xử với em ra sao? Trong chia sẻ của em, tôi thấy toát lên một điều trong cảm nhận của em khi em nói rằng “chồng em đi làm về em nhăn nhó vì áp lực đủ thứ nên gây mâu thuẫn rồi đánh nhau” cảm nhận đó chính là sự căng thẳng của em và em giải toả bằng một cách tiêu cực là trút lên chồng mình bằng những cơn nhăn nhó, gây áp lực. Cứ tưởng tượng ai đó cố tình cau có với chúng ta, chúng ta sẽ làm gì họ? Có lẽ em cũng chẳng thể tươi cười mà đáp lại họ một cách dễ dàng phải không em?

thường xuyên tạo căng thẳng

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

Trong câu chuyện mà em chia sẻ, dường như em có băn khoăn tới hiện trạng trong thời điểm này khi mà chồng em không muốn giải quyết thẳng thắn vấn đề mâu thuẫn dứt điểm mà cứ tránh né làm em cảm thấy mệt mỏi và suy nghĩ nhiều hơn. Không biết điều tôi hiểu có đúng với cảm nhận và nguyện vọng của em trong lúc này không? Nếu thực sự đây là điều em đang khúc mắc thì tôi muốn biết rằng em đã cố gắng làm những gì để anh ấy có thể cùng em giải quyết vấn đề này? Bởi em có chia sẻ về việc có nói chuyện với anh, nhưng anh nói muốn im lặng, nhưng em cũng chưa chia sẻ cụ thể em đã làm những gì? Điều này rất quan trọng bởi vẫn cùng một phương pháp nhưng mỗi cách thể hiện, cách trò chuyện mang lại những hiệu quả có phần khác nhau. Em có thể chia sẻ thêm với chúng tôi về điều, nhằm đảm bảo chúng tôi có thể chia sẻ với em cụ thể tới chính vấn đề của em.

Có lẽ em cũng biết được rằng trong tình cảm, hay trong cuộc hôn nhân sẽ luôn có một người có xu hướng yêu thương nhiều hơn, nhường nhịn nhiều hơn để cuộc hôn nhân đó được dung hoà và duy trì bền vững. Tuy nhiên khi sự yêu thương của đối phương dành cho chúng ta đã đạt mức giới hạn hài lòng mà chúng ta tạo ra những cảm xúc tiêu cực bằng những hành vi, thái độ như cau có, khó chịu, gây căng thẳng, gây tranh cãi sẽ khiến cho đối phương cảm thấy những điều tốt đẹp họ cố gắng làm trong những năm tháng qua dường như không được thừa nhận. Dẫn tới họ sẽ rơi vào trạng thái buông bỏ, mặc kệ mọi thứ, đến đâu thì đến. Soi chiếu vào trường hợp của em anh ấy cứ yêu cầu em phải thay đổi tính nết đi thì anh ấy mới đón em về nhà. Trên thực tế em nghĩ như thế nào về điều này? Em có nghĩ rằng bản thân cần thay đổi một điều gì đó không?

Có thể những hành vi chống đối của anh ấy hiện nay như thường xuyên đi nhậu nhẹt, thường xuyên lơ là với em, rồi khi em ở nhà thì anh ấy đi, rồi không muốn hợp tác cùng em chính là những dấu hiệu thể hiện rằng anh ấy muốn buông mọi thứ, để cho mọi chuyện cứ trôi đi như vậy. Đây là cách giải toả tiêu cực của anh ấy để nhằm bảo vệ cảm xúc, suy nghĩ quan điểm của anh ấy về việc anh ấy cảm thấy mình không còn được thừa nhận, được đánh giá cao. Một hồi chia sẻ như vậy em nhận thấy mình cần làm điều gì trong lúc này? Bản thân tôi nhận thấy em có thể cân nhắc và bắt đầu từ chính những điều mà anh ấy đã làm được cho em, đó là những điều em đã từng tự hào về anh ấy chẳng hạn như những câu nói mong tính chất thừa nhận “Em đã từng hạnh phúc và tự hào về anh, về những điều anh đã từng làm cho em trong thời gian 6 năm qua,..” đó là lối mở để bước vào xu hướng hợp tác giữa em và anh ấy để cùng giải quyết vấn đề. Tiếp theo em cảm nhận thấy em có những điểm gì mà em chưa đồng ý em có thể thẳng thắn chia sẻ với anh ấy, thay vì ai cũng nghĩ rằng tôi đúng tất cả thì đây cũng là một yếu tố thúc đẩy hợp tác giải quyết vấn đề giữa hai em.

Thước đo tình yêu của chúng ta dành cho nhau chính là những thứ thách em biết không, vượt qua mọi thử thách mà chúng ta vẫn chọn nhau đó mới thể hiện thực sự rằng chúng ta rất yêu nhau, rất cần nhau, và thậm chí là không có ai có thể hợp hơn với chúng ta. Nhưng đôi lúc để mang lại sự bình yên, sự thuận hoà chẳng phải vì chúng ta hợp nhau em à, mà bởi vì chúng ta vì yêu nhau mà vì chúng ta đang nhường nhịn nhau, dân gian có câu “chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa một đời không khê”. Chúc vợ chồng em sớm tìm được hướng nhìn chung.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay