Vì sao chồng hay kể xấu vợ với người khác?

Vì sao chồng hay kể xấu vợ với người khác?

Chồng tôi là người đàn ông đào hoa và có thói quen hay đi bêu xấu vợ. Có vài lần anh ấy nói dối tôi vì thế tôi nảy sinh tâm lý ghen tuông và đa nghi. Vợ chồng tôi có lần cãi nhau, anh ấy còn chụp màn hình điện thoại đoạn chát rồi cho người nhà đọc và phàn nàn với chị gái của tôi. Gần đây, chồng tôi còn hay kể về cuộc hôn nhân không hạnh phúc của chúng tôi cho một người đồng nghiệp nữ anh ấy mới quen được 1 tháng nghe mọi chuyện. Khi tôi biết điều đó, tôi cảm thấy mình bị xúc phạm, rất giận chồng và không muốn chung sống với người đó nữa. Tại sao chồng tôi lại kể về cuộc hôn nhân mà anh ta đang chán với một người phụ nữ? Anh ấy có mục đích gì ở đây?Tóm tắt câu hỏi

Chào Tư vấn An Nam!

Chồng tôi là người hay đi bêu xấu vợ, anh là người đào hoa, vài lần có nói dối tôi nên tôi hay có tâm lý ghen tuông và đa nghi. Khi 2 vợ chồng cãi nhau, chồng tôi hay kể với người khác, có lần còn chụp ảnh màn hình đoạn chat của vợ chồng tôi cho người nhà anh ấy đọc, gọi điện cho chị gái tôi phàn nàn… Gần đây tôi phát hiện ra anh còn hay tâm sự với 1 nữ đồng nghiệp hơn tuổi mới quen được tầm 1 tháng về mối quan hệ của chúng tôi, về cụ thể khi cãi nhau tôi nói với anh ấy thế nào, anh ấy kể là tôi là người hay ghen hay đa nghi, nhìn thấy tôi là anh ấy mất hứng, nếu tôi giận thì cho giận cả tháng luôn… khi đọc được đoạn nói chuyện của họ tôi rất giận và cảm thấy mình bị xúc phạm ghê gớm. Tôi trách anh thì anh bảo anh phải kể thế để người ta biết được mức độ của tôi thế nào. Nhưng tôi nghĩ chuyện vợ chồng thì nên đóng cửa bảo nhau, vậy mục đích anh ta muốn vạch áo cho người xem lưng, bêu xấu vợ, kể về cuộc hôn nhân mà anh ta đang chán với người phụ nữ khác để làm gì? Đây không phải người duy nhất anh ta kể xấu vợ. Tôi thực sự rất giận và không muốn ở cùng với con người như thế.

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn gái thân mến!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình của Tư vấn An Nam. Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi thấu cảm được tâm trạng của bạn trong lúc này, tôi xin được chia sẻ cùng bạn và có đôi lời tư vấn như sau.

Bạn nói rằng, bạn có một người chồng thường hay bêu xấu bạn, kể xấu bạn với những người xung quanh. Vì bản thân chồng bạn có vài lần nói dối bạn nên bạn đã nảy sinh tâm lý ghen tuông, đa nghi đối với chồng mình. Điều này cũng là dễ hiểu bởi khi niềm tin bị lung lay thì việc bạn không còn tin tưởng anh ấy là điều đương nhiên. Do đó, việc bạn ghen tuông hay đa nghi là xuất phát từ cách ứng xử của chồng bạn chứ không phải ở bạn. Nhưng chồng bạn lại mang điều đó đi kể với người khác và có những lời lẽ đánh giá không hay về bạn khiến tâm lý của bạn bị tổn thương. Điển hình việc vợ chồng bạn cãi nhau, lời qua tiếng lại, anh ấy đã chụp màn hình điện thoại đoạn chát của hai người cho người nhà đọc, gọi điện phàn nàn với chị gái của bạn về bạn. Như bạn nói, vợ chồng chung sống với nhau, nếu có điều gì đó không hài lòng về nhau thì nên “đóng cửa bảo nhau” chứ không phải “’vạch áo cho người xem lưng” như vậy. Dường như chồng bạn đang chán bạn, chán cuộc hôn nhân này và cách anh ấy nói ra như thế để mọi người có cái nhìn thích đáng về bạn. Rằng nếu như anh ấy có làm điều gì đó sai trái, thậm chí ngoại tình phản bội bạn thì lỗi xuất phát là ở bạn. Do bạn là người không tốt, bạn không biết ứng xử với chồng và không khéo léo nên chồng bạn mới như thế. Bạn cũng đã hỏi chồng rằng tại sao lại làm việc đó? Chồng bạn cho rằng nói ra như thế để mọi người biết mức độ của bạn như thế nào? Mục đích của chồng bạn là muốn mọi người xung quanh có cái nhìn, sự đánh giá tiêu cực về bạn còn anh ấy thì an tâm làm những việc mà bản thân mình cho là đúng. Kể cả việc anh ấy đem mọi chuyện trong cuộc hôn nhân của các bạn kể với người đồng nghiệp nữ quen được một tháng kia là mong muốn có cái nhìn đồng cảm, sự sẻ chia từ người ấy. Thậm chí chồng bạn đang làm mọi cách để lấy lòng người đó, có thể giữa họ sẽ tiến xa hơn nữa. Khi bạn biết chuyện này, bạn cảm thấy bị xúc phạm cũng là lẽ thường tình. Bởi so với người phụ nữ anh ấy quen một tháng kia thì tình cảm, tình nghĩa của vợ chồng bạn đáng giá hơn rất nhiều. Thế nhưng chồng bạn sẵn sàng gạt bỏ tất cả chỉ để buông lời kể xấu  bạn và đang cố gắng tiếp cận người phụ nữ đó. Việc bạn giận và không muốn ở cùng người đó cũng là điều dễ hiểu bởi bạn cảm nhận lòng tự trọng của mình bị chà đạp, chồng mình không thể thông cảm, thấu hiểu và sẻ chia mà ngược lại còn mang những điều đó đi nói với người khác. Trong cuộc sống hôn nhân của các bạn chuyện này thường xuyên xảy ra. Giữa các bạn chắc hẳn cũng đã nhiều lần thẳng thắn nói chuyện, góp ý cùng nhau để sửa đổi nhưng chồng bạn không cho rằng bản thân cần phải chấm dứt chuyện đó mà ngược lại anh ấy còn muốn nói ra nhiều hơn chỉ để mọi người hiểu về bạn. Tự bản thân bạn có cảm thấy mình có điều chưa phải trong cuộc sống chung với anh ấy hay không? Bạn đã nhìn nhận và muốn sửa đổi để bản thân tốt hơn nhưng không làm được hay anh ấy không chịu thừa nhận sự tích cực từ phía bạn?

kể xấu vợ với người khác

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Cuộc sống hôn nhân gia đình cần biết bao thái độ, cách ứng xử tôn trọng nhau, việc thường xuyên chia sẻ, quan tâm và lắng nghe nhau là nền tảng để đảm bảo cho sự ổn định, bền vững. Nếu như trong đời sống hôn nhân của các bạn thiếu hụt điều này thì cách nhìn nhận, quan điểm của các bạn cũng sẽ bất đồng nhau dẫn đến việc không thể thông cảm, thấu hiểu, sự tan vỡ sẽ rất dễ xảy đến. Thực tế, bạn cũng biết chồng mình là người như thế nào và những lần anh ấy mang chuyện gia đình đi kể với người khác ra sao, ảnh hưởng đến tâm lý của bạn, mối quan hệ tình cảm vợ chồng. Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ lưỡng, thấu đáo và có được cách giải quyết hợp lý, đúng đắn cho mình. Nếu bạn cảm thấy bản thân mình bị tổn thương quá nhiều và không chấp nhận được cách hành xử của chồng như vậy, bạn có quyền kết thúc cuộc hôn nhân này. Bởi chồng bạn không biết anh ấy làm vậy là không nên, việc vợ chồng góp ý cùng nhau, xây dựng mối quan hệ gia đình là cần thiết. Khi chồng bạn không nhận thấy mình sai thì anh ấy sẽ vẫn tiếp tục làm điều đó, người chịu đau khổ, tổn thương vẫn là chính bạn. Bạn cũng không muốn bản thân mình ngày này qua ngày khác luôn bị chồng mang ra làm câu chuyện nói với người khác. Khi bạn suy nghĩ kỹ lưỡng và có được quyết định cho mình hãy hành động để chồng bạn thấy rằng, bạn bị tổn thương như thế nào và bạn sẽ có cách giải quyết của riêng mình để tránh được điều đó. Mong bạn luôn bình tâm và có được quyết định sáng suốt nhất.

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 07-06-2019 bởi Lan Lan

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay