Đối phó với người chồng gia trưởng

Đối phó với người chồng gia trưởng

Người xưa có câu “xuất giá tòng phu”, những người phụ nữ đã đi lấy chồng là phải theo chồng, phụ thuộc vào chồng. Phụ nữ cãi lại chồng là hỗn láo, là mất nết. Đàn ông tự cho mình là người có mọi quyền hành trong gia đình, nói gì vợ phải nghe, cấm cãi lại, độc đoán, luôn tự cho rằng bản thân là số một. Lấy phải một người chồng có tính gia trưởng như thế, chị em thường lắc đầu ngao ngán. Làm cách nào để trị những ông chồng gia trưởng? Mời bạn đọc tham khảo bài viết của tư vấn An Nam.

Đặc điểm người đàn ông gia trưởng

Từ xã hội xưa cho đến tận bây giờ, bản chất gia trưởng của đàn ông Việt Nam vẫn còn bám rất sâu. Các đấng mày râu luôn nghĩ bản thân là đàn ông, người gánh vác trọng trách gia đình, có tiếng nói hơn, vợ là phải phục vụ, chu toàn cho cuộc sống gia đình, nói gì làm đó, không được phép lớn tiếng cãi chồng. Họ luôn muốn người khác phải nghe theo sự sắp đặt của mình, nếu không đáp ứng, họ rất dễ có biểu hiện quát tháo, mắng nhiếc thậm chí là dung bạo lực. Dưới đây là những đặc điểm cụ thể của người đàn ông gia trưởng:

  • Không chịu lắng nghe ý kiến của người khác

Người đàn ông gia trưởng họ luôn cho bản  thân mình là số 1, tất cả những ý kiến, quan điểm của họ là đúng, cho nên họ không muốn nghe những ý kiến từ người khác, thậm chí họ còn cắt ngang lời người khác đang nói.

Đặc biệt, khi hai vợ chồng tranh luận một vấn đề nào đó, anh ấy mặc định trong cuộc nói chuyện rằng anh ấy là người đúng, cố chấp bảo vệ quan điểm của bản thân đến cùng. Cái tôi của người gia trưởng khá cao, khiến họ không bao giờ muốn chịu nhận những sai lầm của bản thân. Anh ta sẵn sàng hành hung bạn nếu như bạn vẫn cố gắng tranh luận.

Xem thêm: Làm gì để vợ không ngoại tình

  • Thích áp đặt suy nghĩ của mình cho người khác

Đàn ông gia trưởng hay áp đặt suy nghĩ, quan điểm của bản thân và bắt người khác phải thực hiện. Chẳng hạn như, khi yêu hoặc đã kết hôn, anh ta yêu cầu bạn không được mặc váy ngắn, đi chơi phải về trước 8h, không được đi chơi cùng với bọn con trai…

  • Không quan tâm tới cảm xúc của bạn

Một người đàn ông gia trưởng, họ có thể thoải mái trong việc áp đặt suy nghĩ của họ cho bạn, họ ngang nhiên yêu cầu bạn làm việc này việc kia giúp họ nhưng không màng tới suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Tại sao lại thế? Đơn giản vì họ luôn nghĩ bản thân mình là quan trọng, vấn đề của họ mới là quan trọng và không ai bằng họ cả.

Xem thêm: Nỗi lo sợ nhất của đàn bà trong hôn nhân

Đối phó với đàn ông gia trưởng

Để đối phó với người chồng gia trưởng, bạn cần nhận biết được sớm những dấu hiệu gia trưởng của anh ta để có “biện pháp” can thiệp kịp thời, không cho bản tính đó “bộc phát” và lan nhanh.

  • Bình tĩnh và kiên nhẫn

Khi nhận ra chồng mình là một người gia trưởng, đừng vội vàng cáu gắt và phản kháng lại những yêu cầu, tính cách đó của anh ấy. Bạn cần bình tĩnh để nghĩ cách ứng phó. Vì nếu bạn nóng nảy, tranh luận mọi chuyện chỉ khiến mối quan hệ của hai vợ chồng trở nên căng thẳng hơn. Khi chồng đang giận dữ, điều tốt nhất bạn nên làm là lờ đi, tiết chế ngôn từ hay lắng nghe đều sẽ là những giải pháp “mềm” giúp bạn “tránh bão”. Ngay cả người chồng gia trưởng nhất cũng có lý lẽ của riêng mình. Lắng nghe là 1 cách để bạn hiểu, thông cảm hơn với anh ấy.Và luôn nhớ rằng, cái gì đã thuộc về bản chất, rất khó thay đổi, nó đã ăn sâu và máu rồi. Chính vì thế, để thay đổi người chồng có tính gia trưởng, bạn cần có sự kiên trì, nhẫn nại, không thể thay đổi anh ta trong ngày một ngày hai được.

Xem thêm: Những điều cấm kỵ phụ nữ không nên nói về nhà chồng

 Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân trực tuyến 24/7:  1900617

  • Học cách chấp nhận

Khi bạn học cách chấp nhận không đồng nghĩa với việc bạn buông xuôi trước bản tính gia trưởng của anh ấy. Sự chấp nhận ở đây có nghĩa là chấp nhận, nhìn thẳng vào việc chồng mình là một người gia trưởng. Khi bạn chấp nhận được sự thật, bạn mới có phương án để giúp anh ấy thay đổi. Nhiều người khi nhận ra đang chung sống với một người chồng gia trưởng, họ cảm thấy ức chế, khó chịu và hai vợ chồng thường xuyên cãi nhau. Điều này không hề tốt cho cuộc hôn nhân của bạn chút nào.

  • Hãy để anh ấy san sẻ việc nhà cùng bạn

Đàn ông lười nhác thì ngại làm việc nhà đã đành, đàn ông gia trưởng chỉ thích ỷ lại công việc cho vợ con. Bạn nên khéo léo để cuốn anh ấy cùng chia sẻ công việc gia đình với bạn, bạn không nên ôm hết tất cả mọi việc vào bản thân mình, hãy để cho người chồng của bạn biết thêm trách nhiệm đối với gia đình. Nếu ngay từ đầu anh ấy đã đổ hết “việc của đàn bà” lên đầu bạn thì bạn nên “uốn nắn” ngay lập tức. Giải thích nhẹ nhàng cho chồng hiểu rằng bạn cũng có công việc xã hội và cần một người tâm lý như chồng san sẻ bớt công việc gia đình.

Bài viết liên quan:

 

Cập nhật : 14-04-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay