0904030189

Hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay

Đã bao giờ bạn tự hỏi hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay có điểm gì khác với hôn nhân và gia đình trong thời kì trước. Cùng tư vấn An Nam tìm hiểu xem có những điểm khác biệt nào nhé!

1. Hôn nhân và gia đình thời kì trước đây

Dù trong thời kì nào đi chăng nữa gia đình luôn là một hạt nhân quan trọng của xã hội. Nếu trong thời kì phong kiến hôn nhân do bố mẹ định đoạt, bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy, người con gái không được chủ động tìm người mình yêu thương mà phải đợi có gia đình nhà trai đến hỏi cưới, người đàn ông được quyền năm thê bảy thiếp thì đến thời hiện đại giai đoạn trước đổi mới năm 1986 hôn nhân hạnh phúc gia đình đã được coi trọng hơn, con gái được đi học được tìm hiểu và lấy những người mình thương yêu, người đàn ông chỉ được lấy một vợ để gia đình yên ổn. Nhưng ở thời kì này người phụ nữ trong gia đình vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi vì xã hội vẫn chưa trọng dụng họ.

Phụ nữ vẫn đóng vai trò phụ trong gia đình phải nghe theo lời người chồng, chưa được tự ý quyết định cũng như chưa được tạo nhiều cơ hội trong các công việc quan trọng của cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp. Người trụ cột trong gia đình vẫn là người đàn ông. Cũng chính vì tư tưởng đó mà người chồng trong thời kì này đại đa số vẫn giữ tính gia trưởng, bắt người vợ phải làm theo những gì mình mong muốn, người phụ nữ vẫn cam chịu số phận, không dám lên tiếng khi bị chồng đánh đập đành chấp nhận sống trọn đời bên gã chồng vũ phu để không bị mang tiếng bỏ chồng bỏ con. Mức sống của các gia đình trong thời kì này vẫn chưa cao, họ chỉ quan tâm đến ăn no mặc ấm chứ chưa quan tâm được đến ăn ngon mặc đẹp như cuộc sống hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay.

Xem thêm: Bạn có đang bị khủng hoảng tâm lý tiền hôn nhân 

2. Hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện đại ngày nay

Nếu như hôn nhân trước đây thường quan tâm đến vấn đề “môn đăng hộ đối” thì ngày nay địa vị xã hội không phải là yếu tố quan trọng để tiến tới hôn nhân, điều quan trọng hơn cả đó là tình yêu, sự chia sẻ và thấu hiểu dành cho nhau. Họ yêu nhau vượt qua mọi rào cản: tuổi tác, hoàn cảnh hay ngăn cấm gia đình… họ có thể vì nhau mà làm mọi việc. Tình yêu sẽ dẫn đến hôn nhân, hôn nhân sẽ góp phần tạo nên một gia đình hạnh phúc. Hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay còn khác ngày xưa ở một điểm đó là nam nữ bình đẳng, được bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ trước pháp luật.

Phụ nữ hiện đại ngày nay giỏi việc nước đảm việc nhà thậm chí họ còn là người đứng đầu những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn.. Phụ nữ cũng không còn cam chịu như trước, nếu gã chồng có dở thói vũ phu họ còn quyền kháng cự và báo với pháp luật để bảo vệ bản thân mình. Nhưng không phải vì thế mà phụ nữ hiện đại không còn đức tính chịu thương, chịu khó hi sinh vì hạnh phúc gia đình. Ngoài ra họ cũng có thể ly hôn với chồng khi anh ta ngoại tình quá nhiều lần không thể tha thứ hoặc mắc những tệ nạn xã hội. Hơn ai hết họ cũng cần người để yêu thương còn phụ nữ thời xưa thì không dám như thế vì sẽ bị người đời dị nghị, bị mang tiếng xấu muôn đời.

Cuộc hôn nhân êm đềm, hạnh phúc lâu dài là cuộc hôn nhân mà vợ chồng luôn tôn trọng và chăm sóc lẫn nhau. Công việc nhà không chỉ có người phụ nữ săn sóc mà nên chia đôi cho cả người chồng,người vợ cũng nên chia sẻ những gánh nặng cuộc sống đè lên vai người đàn ông của cuộc đời mình. Các cặp vợ chồng xưa quan niệm nhà nào đông con thì càng nhiều phúc, vì vậy họ sinh rất nhiều con. Mặc dù đời sống lúc ấy còn nhiều khó khăn nhưng với suy nghĩ “trời sinh voi sinh cỏ”, họ chẳng nề hà đến việc nhiều con. Quan niệm ngày nay về vấn đề này đã khác, mỗi gia đình chỉ sinh từ một đến hai con để có điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con cái tốt hơn.

Nếu như trước đây trong mỗi gia đình thường có 3 đến 4 thế hệ sinh sống trong cùng một ngôi nhà dù điều kiện kinh tế không cao thì ngày nay những cặp vợ chồng trẻ tuổi thích sự tự do, muốn thể hiện được cái tôi và khả năng độc lập về tài chính. Tất nhiên không phải tất cả nhưng đại đa số các gia đình trẻ đều muốn sống riêng chỉ có vợ chồng và con cái để có cuộc sống thoải mái hơn.

Trên đây là những điểm khác biệt của hôn nhân và gia đình trong xã hội hiện nay so với ngày trước mà tư vấn An Nam muốn chia sẻ đến bạn. Thiết nghĩ dù trong xã hội nào đi chăng nữa thì hôn nhân hạnh phúc gia đình vẫn là hạt nhân của xã hội. Hôn nhân có hạnh phúc thì mới biết trân trọng những người thân yêu trong gia đình, vượt qua được khó khăn của cuộc sống,  con cái nhận được sự giáo dục của cha mẹ, nhìn tấm gương cha mẹ để học những điều hay lẽ phải tránh xa những tệ nạn xã hội khác.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 23-03-2021 bởi Seo Ngon

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com