19006172

Làm mẹ chồng cũng khổ lắm ai ơi

Làm mẹ chồng cũng khổ lắm ai ơi

Người ta vẫn thường cho rằng, mối quan hệ giữa mẹ chồng nàng dâu là “khác máu tanh lòng”, chẳng ai có thể yêu thương ai trọn vẹn. Và khi nhắc tới mối quan hệ ấy, người ta hình dung ra một bà mẹ chồng khó tính, hay để hành để ý con dâu; họ cảm thông cho những nàng dâu, họ thấu hiểu về nỗi khổ, sự bất công và những thiệt thòi mà nàng dâu phải mang. Nhưng ít ai thấu hiểu được rằng, làm mẹ chồng cũng có nhiều nỗi khổ tâm.

Bản thân mẹ chồng cũng là người đã từng đi làm dâu, hơn ai hết họ là người hiểu được những cay đắng, nhọc nhằn và sự mỏi mệt mà nàng dâu phải trải qua. Chính vì hiểu nên nhiều mẹ chồng yêu và thương chiều con dâu như chính con gái ruột của mình. Nhưng vì cái định kiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu nên các chị em khi được mẹ chồng đối xử tốt quá lại đa nghi cho rằng mẹ chồng đang sống giả tạo. Thậm chí họ chẳng còn tin mẹ chồng sống tốt với mình, chẳng qua bà muốn xin xỏ hoặc đang phụ thuộc vào vợ chồng họ nên bà mới cư xử như thế.

Xem thêm: Kiểu nàng dâu khiến mẹ chồng sợ xanh mắt mèo

Muốn tốt với con dâu nhưng cũng dễ bị hiểu lầm; mà nghiêm khắc một chút thì con dâu lại bảo mẹ chồng khó tính, cay nghiệt. Bạn thử nghĩ xem, nếu như là chồng bạn hay mẹ đẻ hoặc những bạn bè người thân của bạn nói bạn gầy gò, ốm yếu cần ăn uống điều độ hơn. Bạn cho đó là sự quan tâm, yêu thương. Nhưng với mẹ chồng những lời nói đó như sự nhận xét không thiện chí, bạn cho rằng mẹ chồng đang chê bai bạn.

Mẹ chồng góp ý với con về cách bày trí trong nhà, quán xuyến công việc sao cho phù hợp; chia sẻ cách làm vợ, làm mẹ thì nàng dâu cho rằng mẹ chồng đang áp đặt, muốn con dâu phải thế này thế kia. Trong suy nghĩ của các nàng dâu, mẹ chồng ấy rất khó tính, để ý từng ly từng ý con cái và họ trở nên hậm hực khó chịu, cáu gắt. Ấy thế mà, chỉ cần những lời nói đó là của mẹ đẻ, các cô nàng chẳng phải suy nghĩ sâu xa cho mệt đầu, xem đó là cách mẹ đang dạy, đang chia sẻ để cuộc sống của mình tốt hơn.

Xem thêm: Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Nấu một món ăn, mẹ chồng nhỏ nhẹ với con sau này có nấu thêm một chút gia vị, con dâu khó chịu, nói mẹ chồng kỹ quá, để ý đến từng bữa ăn. Chồng hay người khác góp ý thì cho rằng món ăn đó cần phải bổ sung thêm gia vị.

Mẹ chồng lo lắng, chia sẻ với con về việc chăm sóc em bé khi con dâu sinh; bà kiêng cữ cho con dâu. Nhưng nàng dâu lại nghĩ bà quá cổ hủ và áp đặt con cái. Nàng dâu thấy những điều bà đang làm chỉ mang đến sự khó chịu, phiền phức và những cách bà chăm không thực sự tốt cho con mình. Họ chẳng bao giờ nghĩ thoáng ra rằng, con của họ cũng là cháu của mẹ chồng, ai cũng muốn đứa trẻ phát triển tốt nhất; ai cũng muốn kiêng cữ cho hai mẹ con để sau này đỡ ốm đau. Mọi điều mẹ chồng làm, nàng dâu đều suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Trong khi đó, mẹ đẻ nói điều gì nàng dâu cũng nghe theo.

Xem thêm: Những vấn đề thường nảy sinh mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu

Làm mẹ chồng thầm lặng hy sinh vất vả vì con vì cháu, nhưng con dâu cũng chỉ cho rằng đó là điều tất nhiên. Còn nếu trót lỡ lời hay làm sai điều gì đó, thì con dâu sẽ nhớ mãi, có khi ôm hận suốt đời.

Làm mẹ chồng nếu không thể trông được cháu, con dâu nói chẳng ra gì và còn kể lể cháu của ông bà mà ông bà không có trách nhiệm, rồi thêm vài ba câu nói “cháu bà nội tội bà ngoại”. Nhưng nếu thử đổi mẹ đẻ của mình cũng có cháu nội mà không chăm được, các nàng lại giải thích với chị dâu rằng mẹ đã yếu, rằng ông bà giờ còn sức lao động nên phải làm ăn hoặc ông bà không lên phố ở được…Người ta có thể sẵn sàng cảm thông và hiểu cho những người khác nhưng với mẹ chồng, từng câu, từng chữ, từng hành động đều nâng lên, đặt xuống, suy xét xem nó có ẩn ý gì.

Xem thêm: Vì sao con dâu khó thân thiết với mẹ chồng

Tổng đài Tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Làm mẹ chồng, lo cho con dâu ở nhà nhiều tù ngù, vợ chồng kinh tế eo hẹp, khó khăn nên giục con 6 tháng đi làm. Nhưng con dâu hiểu rằng mẹ chồng đang nghĩ mình ăn bám con trai bà ấy, không muốn con trai khổ nên thúc giục đi làm. Còn nếu là mẹ đẻ chia sẻ, nàng dâu xem đó là lời quan tâm và động viên.

Làm mẹ chồng bao nhiêu nỗi khổ, muốn tốt cũng không được mà nghiêm khắc dạy bảo con cũng không xong. Thế mới thấy, làm mẹ chồng thời nay đâu có dễ.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 21-05-2020 bởi Hieu Hieu

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com