Cách hóa giải những mâu thuẫn

Cách hóa giải những mâu thuẫn

Cách hòa giải mâu thuẫn là điều cần thiết cho cuộc sống bởi vì cuộc sống này không duy chỉ có màu hồng, dù trong bất cứ mối quan hệ nào thì cũng sẽ có những lúc mâu thuẫn, xích mích. Tuy nhiên, mâu thuẫn đi đến đâu, kết quả cuối cùng như thế nào là phụ thuộc vào cách giải quyết của mỗi người. Dưới đây là một cách ứng xử để chúng ta kiểm soát sự mâu thuẫn, để nó không đi quá xa và để lại cho chúng ta những hậu quả không mong muốn.Chia sẻ của An Nam

Cuộc sống này không duy chỉ có màu hồng, dù trong bất cứ mối quan hệ nào thì cũng sẽ có những lúc mâu thuẫn, xích mích. Tuy nhiên, mâu thuẫn đi đến đâu, kết quả cuối cùng như thế nào là phụ thuộc vào cách giải quyết của mỗi người. Dưới đây là một cách ứng xử để chúng ta kiểm soát sự mâu thuẫn, để nó không đi quá xa và để lại cho chúng ta những hậu quả không mong muốn.

1. Im lặng

Mỗi khi mâu thuẫn chúng ta thường rất khó kiểm soát được những cảm xúc xuất hiện bên trong mình. Mà một khi đã không kiểm soát được cảm xúc thì thường ta sẽ dễ có những lời nói, hành động làm tổn thương người khác. Thế nên, lúc tức giận chúng ta hãy cho cả hai một khoảng thời gian im lặng, để suy nghĩ lại, bình tĩnh lại một chút.

Tất nhiên, sự im lặng không đồng nghĩa với việc bạn bỏ ra ngoài đến một nơi xa. Bởi sự bỏ đi đó khiến cho người ở lại thấy cô đơn, bất lực; còn người ra đi thì thấy trống trải và dễ có những hành động khác không kiểm soát, chẳng hạn như: uống bia rượu rồi đánh người hoặc bị tai nạn; theo những người xấu cơ hội…

Xem thêm:Tư vấn tâm lý gia đình

2. Tìm hiểu nguyên nhân

Mâu thuẫn nào xảy ra cũng đều có những nguyên nhân của nó, nếu không tìm ra được nguyên nhân, bạn sẽ chẳng thể nào giải quyết được mâu thuẫn. Thế nên, khi mâu thuẫn xảy ra, cả hai nên có một chút thời gian để suy nghĩ xem mâu thuẫn bắt đầu từ đâu, là do ai, do một người hay do cả hai, bản thân mình ứng xử như vậy đã đúng chưa…Nhìn nhận lại vấn đề và biết được nguyên nhân, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng cách ứng xử của mình và nên giải quyết vấn đề như thế nào.

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

3. Đặt mình vào vị trí của đối phương

Khi nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc cạnh khác nhau bạn sẽ có thể hiểu vấn đề một cách đầy đủ và chính xác nhất. Thế nên, mỗi khi mâu thuẫn xảy ra, hãy đặt mình vào vị trí của đối phương để nhìn nhận vấn đề và thấu hiểu cảm xúc của họ.

Giả sử nếu mình sai thì có thể hiểu được đối phương có những cảm xúc như thế nào để lựa lời xin lỗi và sau này không như vậy nữa; Còn nếu đối phương sai mình cũng hiểu được tại sao họ lại làm như vậy, có phải cố tình không…để dễ dàng tha thứ hơn cho những lỗi lầm họ gây ra.

4. Rộng lượng

Chẳng ai mong muốn có mâu thuẫn, cũng chẳng ai mong muốn giữ mãi mâu thuẫn ở trong lòng. Bởi giữ cũng chẳng để làm gì khi mà nó cứ khiến mình mệt mỏi. Thế nên, nếu bỏ qua được thì cứ bỏ qua, nếu tha thứ được thì tha thứ; nếu nghiêm trọng đến mức không thể bỏ qua, không thể tha thứ thì hãy quên nó đi.

“Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”, những lỗi lầm, mâu thuẫn lần đầu thì rất dễ tha thứ, nhưng mâu thuẫn cứ kéo dài triền miên, hay một lỗi cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì chỉ khiến cho khoảng cách giữa chúng ta ngày càng xa mà thôi. Cho nên, hãy lưu ý tránh đừng để cho mâu thuẫn xảy ra, khi nó xảy ra rồi thì phải tìm cách giải quyết, đừng để nó tồn tại quá lâu.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay