Bất hòa trong hôn nhân chính là lòng ích kỷ

Bất hòa trong hôn nhân

Tôi thấy cô ấy càng ngày có  thái độ càng cư xử với tôi rất tệ. Mỗi lần cãi nhau tí là xưng mày tao, thậm chí còn lăng mạ tôi trước mặt bố mẹ tôi. Tôi tuy nóng tính nhưng mọi công việc tôi lại rất chăm chỉ và lo cho các con rất chu đáo. Từ khi cưới nhau đến nay mọi việc chi tiêu sắm sửa tôi đều lo hết nên tiền đẻ dư không được mấy. Tôi làm nghề thu mua săm lốp cao su cũ còn cô ấy trước thì làm công nhân may mặc đến khi cháu thứ được 1 tuổi thì cô ấy ở nhà chăm các con. Bất hòa trong hôn nhân của chúng tôi xuất phát từ đâu. Tôi thực sự mệt mỏi lắm trong mối quan hệ này.Lời tâm sự

Vợ chồng tôi cưới nhau được 8 năm và đã có 2 cháu. Cháu lớn 6 tuổi cháu nhỏ 4 tuổi, vợ chồng tôi rất hay cải nhau. Có nhiều khi lăng mạ đánh đập nhau và giận nhau đến cả tháng không ai hỏi ai. Cô ấy là một người rất chậm tiếp thu mà lại rất ngang ngược. Làm ăn thì vụng về còn tôi là người rất nóng tính và hay tự ái. Nhiều lần tôi định li dị cô ấy nhưng vì thương các con tôi lại im cho qua.

Tôi thấy cô ấy càng ngày có  thái độ càng cư xử với tôi rất tệ. Mỗi lần cãi nhau tí là xưng mày tao, thậm chí còn lăng mạ tôi trước mặt bố mẹ tôi. Tôi tuy nóng tính nhưng mọi công việc tôi lại rất chăm chỉ và lo cho các con rất chu đáo. Từ khi cưới nhau đến nay mọi việc chi tiêu sắm sửa tôi đều lo hết nên tiền đẻ dư không được mấy. Tôi làm nghề thu mua săm lốp cao su cũ còn cô ấy trước thì làm công nhân may mặc đến khi cháu thứ được 1 tuổi thì cô ấy ở nhà chăm các con.

Công việc của tôi lúc nào cũng rất là bận rộn nhưng chưa bao giờ cô ấy giúp đỡ cho tôi được một tí. Nhưng lại rất hay so đo với người khác. Cái gì cũng đổ tại tôi không biết chăm lo cho gia đình, chi tiêu không biết tiết kiệm. Nhiều lúc tôi rất mệt mỏi, đặc biệt trong thời gian gần đây bố mẹ tôi chia đất ở cho 3 anh em tôi. Cô ấy không đồng ý với quyết định của tôi nên cô ấy lăng mạ chửi tôi rất thô tục, mặc dù tôi và gia đình bố giải thích rất nhiều nhưng cô vẫn cố tình phản đối.

Suốt cả 3 tháng nay không hề hỏi tôi lúc nào cũng nói tôi là thằng chồng khốn nạn. Tôi mong nhận được ý kiến tư vấn của các chuyên gia tư vấn xem tôi cần phải làm gì trong trường hợp này? (tôi rất thương các con tôi,và không muốn nó sống thiếu tình cảm của bố mẹ)

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Bạn thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lời gửi tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn tâm lý , tình yêu , hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của bạn chuyên gia của chúng tôi có chia sẻ với bạn như sau:

Qua thư tâm sự của bạn, dường như bạn đang cảm thấy bức xúc và không hài lòng chút nào với cách ứng xử của vợ mình. Khi cô ấy thường có những lời ăn tiếng nói khiếm nhã, thô tục với chồng. Có lẽ bất kì ai ở trong hoàn cảnh của bạn cũng sẽ có những cảm giác như bạn. Chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi về những băn khoăn của bạn, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn giải tỏa những băn khoăn khúc mắc trong gia đình của mình.

bất hòa trong hôn nhân

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong thư tâm sự của bạn có nhắc tới sự bất hòa của vợ chồng càng lúc càng lên cao trào. Mỗi lần như vậy đều xảy ra đánh nhau, thậm chí giận nhau đến cả tháng trời. Không biết những lần như vậy làm thế nào để cả hai có thể làm lành trở lại. Bạn cho rằng cô ấy là một người chậm tiếp thu, ngang ngược, vụng về. Bạn có thể thử ngẫm lại ngoài những khuyết điểm đó cô ấy còn lại những ưu điểm nào mà khiến bạn cảm thấy rằng nếu cô ấy ở lại giữ lại gia đình con cái sẽ ấm êm. Anh tự cảm nhận thấy mình có khuyết điểm là nóng tính và hay tự ái, vậy anh nghĩ khuyết điểm đó đã gây ra những bất lợi nào trong cuộc sống hôn nhân của mình. Chia sẻ của anh cũng thể hiện thấy gia đình anh có những mâu thuẫn trong việc phân công lao động giữa hai vợ chồng. Anh có thể chia sẻ rõ hơn về việc hai vợ chồng đã có sự phân công lao động như thế nào trong hôn nhân? Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc khách quan hơn về vấn đề mà gia đình bạn đang gặp phải.

Có thể bất cứ gia đình nào cũng có những mâu thuẫn, bất hòa. Nguyên nhân đều xuất phát từ những sự bực dọc, bức xúc, khó chịu khi nghĩ rằng “bản thân tôi làm rất nhiều, còn anh thì làm những gì”, “tôi tuy nóng tính nhưng tôi biết chăm sóc cho gia đình”. Xuất phát từ sự không chấp nhận nhau dẫn tới việc không thể lắng nghe, không thể chia sẻ với nhau. Trong tình huống của hai vợ chồng bạn có thể sự hợp tác với nhau không còn được dễ dàng. Ai cũng nghĩ tới nỗi khổ của bản thân mình thay vì nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có nỗi khổ riêng. Những khuyết điểm thì chúng ta nhớ rất lâu nhưng đối với những ưu điểm thì lại ít ai nhắc tới.

Trước những mâu thuẫn của gia đình như vậy, thay vì chỉ trích, lên án nhau cần công nhận những ưu điểm của nhau. Nếu muốn ai đó hợp tác, lắng nghe mình mà mình cứ liên hồi chỉ trích họ có lẽ họ sẽ càng điên tiết và tức tối hơn. Đã bao giờ anh dùng cách nói với cô ấy rằng anh đã từng rất nóng tính, hay tự ái để thuyết phục sự hợp tác của đôi bên.  Công việc gia đình chia sẻ được với nhau là điều tuyệt vời nhất, nhưng cả hai bên đều có những vấn đề riêng cần phải giải quyết mà không thể cùng nhau chia sẻ được thì cần phải thẳng thắn với nhau, nhưng thẳng thắn một cách khiêm tốn và tế nhị, chứ không phải chỉ trích nhau là ai làm nhiều hơn ai. Bên cạnh đó cả hai cũng có thể thử nghiệm phương pháp đổi vai để có thể trải nghiệm những khó khăn của nhau, lúc đó mới có thể thông cảm cho nhau được. Anh có thể ở nhà chăm sóc con cái và làm những công việc mà cô ấy đang làm, đổi cho cô ấy làm công việc thu mua săm lốp cao su. Thực hiện trong vòng 1 tuần chẳng hạn, và không cần sự giúp đỡ của bất kì ai hết. Ai có việc người ấy làm, đó là cách để trải nghiệm nỗi khổ của nhau và dễ dàng hiểu cho nhau hơn.

Về vấn đề cô ấy luôn khó chịu suốt 3 tháng qua với anh, không biết quyết định của anh về chuyện chia đất đai có ảnh hưởng như thế nào tới gia đình em mà cô ấy phản ứng gay gắt với em như vậy. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn điều cô ấy mong muốn là gì, hay quyết định của bạn có ảnh hưởng như thế nào? Những chia sẻ này giúp chúng tôi hình dung rõ hơn để có thể chia sẻ cùng bạn.

Hãy tập chia sẻ và lắng nghe nhau. Đừng bắt người khác phải tuyệt đối tuân theo ý riêng của mình, mà hãy lắng nghe và tìm hiểu ý kiến, quan điểm của nhau. Rồi hãy xem xét những điều đó và hai vợ chồng hãy cố gắng đưa ra một giải pháp. Cuộc sống gia đình là thế, có những lúc êm ấm hạnh phúc, nhưng cũng có những lúc bất hoà, cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Chúc bạn niềm vui và thành công trong cuộc sống.

Thân ái!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 13-06-2019 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay