Chia sẻ các bước xây dựng mục tiêu cuộc đời (tiếp)

Chia sẻ các bước xây dựng mục tiêu cuộc đời (tiếp)

Chúc bạn sẽ thành công với những mục tiêu của cuộc đời mình với các bước xây dựng mục tiêu cuộc đời đã được chia sẻ ở dưới đây.7. Liệt kê một danh sách tất cả những điều bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình.

Để đi đến mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ cần phải hoàn thành nhiều các bước, các công việc khác, làm nền tảng giúp bạn đến với thành công một cách thuận lợi hơn. Bởi vậy, khi xác định được mục tiêu của mình rồi, bạn hãy liệt kê tất cả những việc mà bạn cần phải làm để đạt được mục tiêu đó, từ kiến thức, kỹ năng, cho đến nguồn lực hay kinh nghiệm.

Khi bạn đã hoàn thành danh sách những việc cần phải làm để đạt được mục tiêu, bạn sẽ thấy rằng, việc đạt được mục tiêu dễ hơn bạn nghĩ, con đường đi đến mục tiêu cũng vì thế mà ngắn hơn. Cũng giống như việc bạn muốn xây một ngôi nhà, bạn sẽ phải làm móng trước, sau đó là xây đắp lên từng viên gạch nhỏ.

8. Biến danh sách của bạn thành một kế hoạch.

Nếu ở bước 7, việc của bạn là liệt kê tất cả những việc cần làm để đạt được mục tiêu, thì ở bước thứ 8 này, việc bạn cần làm là sắp xếp lại danh sách những công việc đó theo một thứ tự phù hợp để mọi việc được diễn ra một cách thuận lợi, hiệu quả hơn.

Trong số những công việc đó, sẽ có những việc quan trọng hơn ở thời điểm hiện tại, có những việc ít quan quan trọng hơn; cũng có thể có những việc sẽ hoàn thành thuận lợi hơn khi trước đó bạn đã hoàn thành được xong những công việc khác. Bạn có thể sắp xếp theo thứ tự ưu tiên cho từng công việc một.

9. Xây dựng kế hoạch.

Từ danh sách những việc bạn đã liệt kê và sắp xếp một cách “có ý đồ” ở bước 8, bạn hãy lên kế hoạch hành động cho mình để đạt được mục tiêu. Kế hoạch đó bao gồm những việc cần phải làm, và thời gian cụ thể để thực hiện những việc đó. Bạn có thể lên kế hoạch theo ngày, theo tháng, theo năm. Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì con đường đi đến thành công của bạn sẽ càng ngắn lại.

“Cứ mỗi 1 phút bạn dành để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút khi thực hiện”, cứ nhân lên theo tuần, theo tháng, theo năm… bạn sẽ có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Một khi bạn đã có mục tiêu rõ ràng và kế hoạch hành động cụ thể thì khả năng đạt được thành công của bạn càng lớn.

các bước xây dựng mục tiêu

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

10. Hãy chọn ra một nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất mỗi ngày.

Bạn có thể xác định nhiệm vụ quan trọng nhất cần phải làm bằng cách đặt ra cho mình những câu hỏi sau:

–  “Nếu tôi chỉ có thể thực hiện một việc trong danh sách này thì việc nào là quan trọng nhất?” Dù câu trả lời là gì, hãy ghi số 1 vào bên cạnh hoạt động đó.
– Sau đó lại tự hỏi tiếp: “Nếu tôi có thể làm thêm một nhiệm vụ khác trong danh sách này, điều nào sẽ đáng giá thời gian mà tôi đã bỏ ra?”. Và ghi số 2 bên cạnh nhiệm vụ đó.

Bạn cũng có thể hỏi rằng: “Nếu tôi chỉ có thể làm một việc suốt một ngày dài, hoạt động nào sẽ mang lại giá trị lớn nhất cho công việc và những mục tiêu của tôi?”

Cứ tiếp tục đặt ra cho mình những câu hỏi như vậy, bạn sẽ có thể sắp xếp được những công việc mình cần phải làm theo một thứ tự phù hợp để đạt được mục tiêu của mình.

11. Tập thói quen tự giác kỷ luật.

“Một khi đã xác định được nhiệm vụ quan trọng nhất, bạn cần phải tìm ra biện pháp để tập trung toàn tâm cho đến khi nhiệm vụ đó được hoàn thành 100%.”

Bạn có mục tiêu rồi, có kế hoạch rồi nhưng nếu như bạn không tuân thủ kỷ luật để thực hiện những việc mình đã đề ra thì mục tiêu đó, kế hoạch đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nên, cái quan trọng nhất vẫn là ý thức và thái độ của bạn. Đôi khi, bạn sẽ cần nghiêm khắc với bản thân mình một chút.

12. Nhìn lại kết quả mình đã đạt được

Cái hay của việc đặt ra mục tiêu, là nếu ta cố gắng nỗ lực hết mình thì một ngày nào đó, ta sẽ thấy được mục tiêu đó hoàn thành. Cảm giác điều mình mong ước, chờ đợi cuối cùng đã thành hiện thực, cuối cùng mình đã làm được nó thực sự rất tuyệt vời. Nó chính là động lực để bạn cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để có thể đạt được những mục tiêu tiếp theo. Và nó sẽ mang lại sự tự tin cho chính bản thân bạn, để bạn yên tâm đặt ra cho mình những mục tiêu tiếp theo và hiện thực hóa nó.

Chúc bạn sẽ thành công với những mục tiêu của cuộc đời mình với các bước xây dựng mục tiêu cuộc đời đã được chia sẻ ở trên đây.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-04-2019 bởi tuvanannam

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay