Cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực

Cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực

Cuộc đời của con người sẽ trải qua những giai đoạn thăng trầm. Có những lúc chúng ta cảm thấy yêu đời, vui vẻ, hạnh phúc ngập tràn. Tuy nhiên, có những thời điểm ta lại như đang rơi vào hố sâu tuyệt vọng, những nỗi buồn cứ bủa vây lấy ta. Đối với nhiều người, sự buồn đau rồi sẽ trôi qua nhanh chóng nhưng cũng có những người họ cảm thấy cực kỳ khó khăn để vượt qua cảm xúc ấy. Về lâu dài, cảm xúc ấy sẽ khiến con người ta dần dần có lối suy nghĩ tiêu cực, thậm chí cả ý nghĩ tự tử, trầm cảm. Làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua được những phút giât tệ hại đó? Tư vấn An Nam sẽ chia sẻ cùng bạn vấn đề này.

Xem thêm tại: Tác động của cảm xúc tiêu cực lên bạn và cách cải thiện chúng – Phần 1

1. Tránh để bản thân ở trong trạng thái một mình

Khi bạn đang có những cảm xúc tiêu cực, hãy cố gắng làm cho bản thân mình bận rộn. Vì việc ở một mình sẽ khiến bạn càng suy nghĩ nhiều hơn. Bạn có thể tạo cho mình những cuộc hẹn với bạn bè, người thân..

2. Hãy nghe và đọc những câu chuyện truyền cảm hứng

Những khi bị áp lực, mệt mỏi đến mức độ bạn không thể tập trung hay không có hứng thú với mọi thứ, tất cả đều trở nên vô nghĩa. Bạn hãy tìm nghe những câu chuyện mang tính giải phóng cảm xúc cho bản thân. Hoặc thậm chí bạn có thể nghe những chia sẻ về tự tử, trầm cảm để thấy bản thân không bị cô lập, cũng còn rất nhiều người đang phải gồng mình chịu đựng như bạn, hãy lắng nghe chia sẻ, cách nhìn của họ, điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn, giúp bạn thay đổi phần nào suy nghĩ. Hãy luôn nhớ rằng, chúng ta sẽ không ở mãi trong một trạng thái, rồi mọi thứ sẽ ổn thôi.

Xem thêm: Tác động của cảm xúc tiêu cực lên bạn và cách cải thiện chúng – Phần 2

3. Nghe nhạc

Lựa chọn cho bản thân những bản nhạc mà bạn thấy yêu thích, điều đó sẽ giúp tâm trí bạn thoải mái và thiền tĩnh hơn. Bởi âm nhạc có thể tiến thẳng vào tầng nhận thức của chúng ta, là một công cụ tuyệt vời giúp chúng ta thay đổi khí sắc, tâm trí và hành vi. 

Ngoài ra, bạn có thể chọn cho mình những bài hát yêu đời, yêu cuộc sống, nó giúp bạn trở nên vui vẻ và phấn chấn hơn. Đừng nghe lặp đi lặp lại một list nhạc, nên có sự thay đổi để không gây sự nhàm chán.

4. Tập thể dục 

Sức khỏe tốt thì đời sống tinh thần của bạn mới thật sự tốt.  Bạn có thể học cách thư giãn và rèn luyện sức khỏe bằng việc đi bộ, tập các bài thể dục, hoặc các bộ môn thể thao khác. Bạn càng hoạt động nhiều thì bạn sẽ không có thời gian để những cảm xúc tiêu cực chế ngự.

Xem thêm: Suy nghĩ tiêu cực và nghĩ đến cái chết, cháu phải làm sao?

5. Hạn chế hay từ bỏ các mối quan hệ độc hại

Những mối quan hệ độc hại thường để lại những tổn thương to lớn đến đời sống tâm lý và sức khỏe của bạn. Những mối quan hệ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, trầm uất hơn là hạnh phúc bao gồm người thân, bạn bè, người yêu hay đồng nghiệp. Trong mối quan hệ đó bạn thường nhận về là sự giả dối, bạo hành về thể xác, không được tôn trọng, hay bị chỉ trích, soi mói, nói xấu, không trung thực, ganh tỵ…Để thoát ra khỏi những mối quan hệ độc hại bạn cần nhận thức rõ mình đang ở mối quan hệ không nên có và mình xứng đáng được đối xử tốt hơn như thế. Khi bạn xác định được điều đó bạn sẽ khả năng tự vệ cho bản thân hoặc giữ khoảng cách với những mối quan hệ như thế.

Cách ứng phó với cảm xúc tiêu cực

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

6. Viết nhật ký

Khi bạn đang  có những cảm xúc tiêu cực và bạn không biết hay không sẵn sàng chia sẻ điều đó với bất kỳ ai, lúc đó bạn có thể viết nhật ký. Việc viết nhật ký sẽ giúp bạn điều chỉnh cảm xúc được tốt hơn. Mặt khác, khi bạn viết ra những suy nghĩ, sự việc khiến bạn mệt mỏi bạn sẽ có cơ hội để nhìn nhận lại vấn đề một cách sâu sắc hơn. 

7. Chấp nhận những cảm xúc tiêu cực

Cho dù là những cảm xúc tích cực hay tiêu cực, bạn cũng đừng phủ nhận nó. Thừa nhận và chấp nhận cảm xúc hiện tại của mình, cho dù đó là sự lo lắng, đau khổ, buồn bã, hay bất cứ điều gì bạn đang trải qua trong thời điểm đó. Khi bạn chấp nhận, bạn sẽ thấy tâm mình bình yên và thanh thản.

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 08-01-2020 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay