0904030189

kỹ năng mềm cần có trong công việc

Kỹ năng mềm cần có trong công việc

Trong bối cảnh xã hội ngày nay, để có được một công việc ưng ý không hề đơn giản. Sự hướng tới của các nhà tuyển dụng không chỉ nằm ở trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của ứng viên, mà còn có thêm tiêu chí về kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm có ảnh hướng lớn đến việc người lao động có hòa nhập được với môi trường làm việc và đạt hiệu suất công việc cao hay không.  Bài viết dưới đây, tư vấn An Nam xin chia sẻ cùng các bạn những thông tin hữu ích về kỹ năng mềm cần có trong công việc.

Xem thêm: Để “yêu” một công việc mới

Kỹ năng mềm và tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Đó có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng ứng phó với căng thẳng, kỹ năng lãnh đạo…

Kỹ năng mềm là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm. Kỹ năng mềm giúp chúng ta hòa nhập vào cuộc sống, tương tác với xã hội, tập thể hoặc tổ chức.

Dù chúng ta có làm gì, ngành nghề nào, kỹ năng mềm đóng vai trò cực kỳ quan trọng.  Kỹ năng mềm là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một người. 

Thực tế, chúng ta thấy có rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, nhưng khi ra trường đi làm thì sự thành công đôi khi không được như những gì họ kỳ vọng. Tại sao lại thế? Kiến thức có, năng lực có nhưng các bạn ấy lại thiếu kỹ năng mềm cần thiết. 

Theo nhiều nghiên cứu, kỹ năng mềm có tới 75% trong việc tạo dựng một con người thành công, 25% còn lại là ở kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, các bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống cũng như trong công việc. 

Xem thêm: Để là một người làm việc chuyên nghiệp chốn công sở

Kỹ năng mềm cần có trong công việc

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là phương tiện để bạn xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, thuyết phục khách hàng và thể hiện nhu cầu của bản thân. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt là một thế mạnh cực kỳ nổi trội đối với bất kỳ ai, nó tạo điều kiện để tăng thêm cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. 

Có những người sinh ra đã được “trời phú” cho khả năng ăn nói, rất là có duyên nhưng con số này rất ít. Đa phần, muốn giao tiếp tốt bạn cần rèn luyện để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân. 

Hãy nhớ, muốn giao tiếp có hiệu quả điều đầu tiên bạn cần chú ý tới là việc hiểu được quan điểm của bản thân. Trong một cuộc thương thảo, bạn phải biết được bản thân bạn cần nói và đang nói vấn đề gì. Hiểu rõ quan điểm của bản thân thì bạn mới có thể thương thảo thành công. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới một số yếu tố như tránh việc nói nhiều, nói chung chung; sử dụng ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp bằng ánh mắt; chú ý tới việc sử dụng ngôn từ và quan trọng là bạn biết lắng nghe.  Nếu như bản thân bạn là người khá rụt rè trong giao tiếp, mỗi lần nói không thể diễn đạt được hết ý muốn của mình, nói chuyện ấp úng, bạn có thể tìm cho mình những lớp học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, nó có thể giúp bạn cải thiện về giao tiếp.

Xem thêm: Các yếu tố dẫn đến thành công trong giao tiếp

Kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý mâu thuẫn

Trong cuộc sống cũng như trong công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Nhiều khi sẽ có những vấn đề phát sinh gây khó khăn và áp lực cho bạn. Lúc này buộc bạn phải có cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không ảnh hưởng tới thành quả của công việc. 

Thậm chí, trong cùng một cơ quan đôi khi không tránh khỏi sự va chạm, mâu thuẫn với đồng nghiệp. Nếu bạn không xác định được vấn đề, không giải quyết tốt mâu thuẫn nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ, kéo theo trạng thái tâm lý không mấy thoải mái khi bạn đến làm việc.

Kỹ năng làm việc nhóm 

Người ta vẫn thường nói “muốn đi nhanh hãy đi một mình – muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là thắng thua, mà là giúp người khác cùng vươn lên chiến thắng. Trong công việc cũng thế, bạn không thể nào tồn tại một cách độc lập, chúng ta cần phải có một tập thể để cùng nhau thúc đẩy sự tiến bước của công ty. Bởi thế, dù ở bất kỳ môi trường nào sẽ có lúc và thường xuyên phải làm việc nhóm. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hòa các thành viên trong đội để có được một kết quả tốt nhất. 

Khi làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện khả năng, sự nhiệt tình của bản thân. Vì thế, kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng cần thiết trong công việc. Hãy trau dồi nó.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong quá trình làm việc, ngoài list công việc hằng ngày sẽ có những lúc bạn có công việc đột xuất, để đảm bảo cho tiến độ công việc bạn cần phân bổ thời gian làm việc của mình sao cho hợp lý. Quản lý thời gian là nhân tố quan trọng giúp cho các kế hoạch, dự định của bạn được thực hiện một cách thuận lợi. Quản lý tốt thời gian, bạn sẽ phấn đấu làm việc theo đúng tiến độ. 

Một trong những điều cản trở việc thực hiện quản lý thời gian đó là chúng ta thường chưa có tính kỷ luật cao. Thay vì kéo dài thời gian cho một công việc nào đó, bạn cần xác định hạn chót để hoàn thành công việc và tuân thủ những dự định mình đã đề ra.

Xem chi tiết tại: Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng mềm cần có trong công việc

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng mềm trong công việc không thể thiếu kỹ năng tổ chức. Kỹ năng tổ chức giúp cho công việc của bạn được diễn ra một cách thuận lợi và không bị gián đoạn. Có kỹ năng tổ chức bạn sẽ biết cách sắp xếp công việc một cách hợp lý và khoa học hơn.

Sáng tạo trong công việc

Sáng tạo trong công việc sẽ giúp bạn đạt được nhiều hiệu quả mới trong công việc, từ đó tăng lòng thêm lòng say mê với công việc mà bạn đang theo đuổi. Không ai dạy bạn cách làm thế nào để sáng tạo, mà chỉ hướng dẫn bạn làm thế nào để đạt được hiệu quả. Chính vì thế, bản thân bạn phải là người khởi nguồn và nắm bắt nó.

Sáng tạo là khả năng suy nghĩ, hành động để khám phá những cách thức mới của tư duy và làm việc. Đừng ngần ngại cho những ý tưởng thay đổi, hãy chấp nhận và sẵn sàng vì nó sẽ góp phần tạo nên sức mạnh sáng tạo cho bạn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com