0904030189

Để sống tốt ở một nền văn hóa mới

Để sống tốt ở một nền văn hóa mới

Ở một môi trường mới cách thích nghi với nền văn hóa mới là rất cần thiết. Chỉ khi sống ở một nền văn hóa mà bản thân thấy tốt, thấy phù hợp thì bạn mới có thể sống tốt, sống vui và hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của mình được.Chia sẻ của An Nam

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, con người không quá khó khăn khi đến một vùng đất mới, một nền văn hóa mới để học tập, sinh sống. Họ đến có thể là vì sở thích, hoàn cảnh; Nhưng trong số đó, có những người có thể thích nghi được, có người không; có những người thích nghi nhanh, có những người thích nghi chậm. Dù rằng tất cả mọi người đều mong muốn có một cuộc sống vui vẻ nhất, thoải mái nhất, thành công nhất ở đất nước, ở nền văn hóa mình đang sinh sống. Vậy làm như thế nào ta mới có thể sống tốt ở một nền văn hóa mới?

1. Tìm hiểu về nền văn hóa đó

Từ nhỏ bạn đã được sinh ra, lớn lên ở Việt Nam, bạn quen với cuộc sống nơi đây, với cuộc sống quây quần, con người thân thiện, gần gũi; hoặc đơn giản là bạn quen với món ăn, khung cảnh, thời tiết ở Việt Nam với bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Khi đến một đất nước khác, có thể ở họ cũng có nhiều nét tương đồng, nhưng có rất nhiều nét khác biệt mà bạn phải biết và thích nghi.

Cũng giống như con người, không có một nền văn hóa nào hoàn hảo cả. Bên cạnh những điều tốt đẹp, những điều đáng học hỏi, đáng ngợi ca thì còn tồn tại những mặt trái của xã hội đó. Vậy nên, đến sống một nền văn hóa mới ta phải biết học hỏi những điều hay và biết chấp nhận, thích nghi với những điều chưa tốt, chưa phù hợp. Thông qua việc tìm hiểu văn hóa nơi bạn định đến, bạn sẽ biết được đất nước đó có phù hợp với mình không, bản thân mình khi đến đó có thích nghi được không?

Chỉ khi sống ở một nền văn hóa mà bản thân thấy tốt, thấy phù hợp thì bạn mới có thể sống tốt, sống vui và hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ của mình được.

2. Thích nền văn hóa đó

Để đến 1 nơi mà ta chỉ cần ở đó một vài ngày thì ta có thể không cần thích nơi đó, nhưng nếu xác định sống ở đó lâu dài buộc ta phải thích nó. Vì sao? Vì nếu phải sống ở một nơi, một nền văn hóa mà bạn không thích giống như việc bạn phải mặc một bộ đồ không vừa hay phải ăn món ăn mà bạn không thích vậy.

Sống ở nơi bạn không thích, bạn vẫn có thể tồn tại được, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, khi không thoải mái, bạn không thể nào cảm thấy vui vẻ để hoàn thành công việc, để sống tốt, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

de-song-tot-o-mot-nen-van-hoa-moi

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

Cuộc sống của con người ngắn ngủi lắm, tại sao mình lại phải gò bó, ép buộc bản thân như vậy? Vậy nên, dù muốn phát triển như thế nào, dù muốn có một môi trường học tập tốt như thế nào thì trước tiên, bạn phải chọn cho mình một nơi phù hợp với bạn, với sở thích, tính cách của bạn đã.

3. Sự trợ giúp của các mối quan hệ

Bạn bè, người thân là những người có thể giúp bạn hiểu thêm về nền văn hóa đó, dù họ đang sống ở đó, đã từng sống ở đó, hay chỉ có kiến thức, hiểu biết về nơi đó thông qua các trang báo, mạng chỉ cần họ có kiến thức về nơi đó thì đều hữu ích đối với bạn, đáng để bạn học hỏi.

Họ sẽ cho bạn biết được ở nơi đó như thế nào, cần thay đổi như thế nào để có thể thích nghi. Những gì họ mang lại cho bạn sẽ giúp bạn cảm thấy không bị bỡ ngỡ, không bị sốc văn hóa khi đến đó.

Một khi bạn đã có sự chuẩn bị trước, thì sẽ có tâm thế sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ đó. Như vậy, mọi việc bạn gặp khi đến đây sẽ không quá khó khăn đối với bạn, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Nếu bạn có người thân, bạn bè sinh sống ở đó thì càng tốt, họ sẽ là những người có thể trực tiếp hướng dẫn bạn thích nghi, hoặc là người bạn có thể nhờ cậy khi gặp khó khăn, vấp ngã nơi đất khách quê người.

Đi xa là để tìm hiểu cái mới, là để phát triển và hoàn thiện bản thân. Nhưng để có thể phát triển một cách tốt nhất thì cần có sự chuẩn bị kĩ càng.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-11-2022 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com