0904030189

Chúng ta nên oán trách hay chọn sự thay đổi?

Chúng ta nên oán trách hay chọn sự thay đổi, mỗi người chỉ có một lần để sống, nếu chúng ta không lựa chọn đúng có thể chúng ta sẽ thất bại. Tuổi trẻ mang lại cho chúng ta nhiều màu sắc rực rỡ nhưng đồng thời cũng đem lại những nỗi buồn phiền, lo âu bất tận. Muốn khôn lớn, trưởng thành thì chúng ta cần có trí tuệ, kiến thức và phương hướng đúng đắn. Muốn vượt qua khó khăn, trước hãy thay đổi bản thân mình. Thay đổi bản thân mình là một việc không khó, thay đổi từ việc nhỏ nhất, giống như chiếc đồng hồ tích tắc từng giây, bạn sẽ có cuộc sống, số phận tốt đẹp hơn mọi người. Và cuối cùng là ngừng kêu ca, kêu ca sẽ làm chùn bước chân cố gắng của bạn.Lời chia sẻ

Tôi từng nghe một câu chuyện như thế này:“ Có một anh nông dân chèo một con thuyền nhỏ mang nông sản đi bán. Thời tiết hôm đó nóng nực khó chịu, anh nông dân mồ hôi nhễ nhại, trông rất vất vả. Anh nóng lòng chèo thuyền, hy vọng nhanh chóng mang số lương thực này đến chợ và về nhà trước khi trời tối. Bỗng anh phát hiện phía trước có một con thuyền nhỏ đang men theo bờ sông hướng về phía mình. Hai chiếc thuyền sắp đâm phải nhau, nhưng chiếc thuyền kia không có ý tránh đường, mà như muốn cố tình đâm phải thuyền của anh.

– “ Tránh ra mau, tránh ra!. Đồ ngốc kia!” – anh nông dân quát to về phía con thuyền phía trước

– “ Không tránh ra là thuyền nhà anh đâm vào thuyền tôi đấy!”

Nhưng tiếc là tiếng quát tháo của anh nông dân hoàn toàn không có tác dụng, mặc dù anh nông dân vội vàng định rẽ sang hướng khác nhưng đã muộn, con thuyền đó đâm sầm vào thuyền của anh. Người nông dân vô cùng tức giận. Anh lớn tiếng chửi mắng, trợn mắt nhìn con thuyền kia, nhưng anh kinh ngạc phát hiện ra trên thuyền chẳng có ai cả. Nó chỉ là một chiếc thuyền trống không tuột dây đang trôi vô định theo dòng nước.”

Liệu rằng có bao giờ ta biết, nhiều khi ta trách móc, quát tháo ầm ĩ nhưng đối tượng của ta lại chỉ là con thuyền không. Người mà bị ta quát tháo, trách móc đó sẽ không vì lời trách của ta mà thay đổi hướng đi của mình.

Trên đường đời, chúng ta có thể gặp rất nhiều khó khăn, thất bại. Chúng như rạn đá ngầm cản trở cuộc hành trình của chúng ta. Khi chúng ta thử thay đổi cách suy nghĩ của mình, đi vòng qua rạn đá ngầm, bạn sẽ phát hiện, rạn đá ngầm đó đã bị chúng ta bỏ lại phía sau. Trách móc không thể làm thay đổi cách làm của người khác, mà chỉ làm lãng phí thời gian của chúng ta. Khi bạn không thể thay đổi cách làm của người khác, bạn hãy thử thay đổi chính bản thân mình.

oán trách hay chọn sự thay đổi

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Thêm một điều nữa, bạn không được trách móc, lại càng không được than vãn. Tôi có một người bạn đại học, cô ấy không bao giờ nói đến những khó khăn của mình, nhưng nghĩ đến thành công của cô ấy ngày hôm nay, ai cũng khen cô ấy giỏi giang. Một người hỏi: “Sao ngày trước không thấy cậu nói gì?”. Cô ấy đáp: “Có gì hay đâu mà nói. Kẻ nghèo hèn không có quyền kể khổ”. Câu trả lời của cô bạn làm tôi suy nghĩ. Khổ đau muốn trở thành “tài sản” cũng cần phải có điều kiện. Bạn phải chiến thắng được nỗi khổ đó, đến lúc ấy đau khổ mới trở thành tài sản quý giá để bạn tự hào. Người khác nghe kể về nỗi khổ của bạn, không nghĩ là đang nghe kể khổ, mà nghĩ rằng đang nghe những trải nghiệm thành công. Họ không thương hại bạn, không coi khinh bạn, ngược lại càng kính trọng bạn hơn.  Tôi thấy nhiều bạn trẻ ngày nay, kêu ca đã thành thói quen. Không có tiền? Tại sao lại không đi kiếm?. Bạn không có thời gian để làm việc, nhưng lại có thời gian để lên mạng xã hội kêu ca mình không có thời gian. Đứng trước một việc khó khăn không nghĩ cách giải quyết mà lại tự cho phép mình nản chí… Nếu bạn không tự mình thoát ra khỏi tư tưởng đó, bạn nói gì? Bạn nói ra, người ta sẽ cho là bạn kể khổ, đang muốn cầu xin sự thương hại. Bạn nói rằng đang rèn luyện phẩm chất, học cách kiên trì từ trong khó khăn, ai sẽ tin bạn? Mọi người  chỉ đang nghĩ bạn đang chơi trò “ phép thắng lợi tinh thần”.

Như vậy mới thấy, bạn chiến thắng khó khăn, đó mới là tài sản của bạn. Nếu khó khăn chiến thắng bạn, đó chính là nỗi nhục của bạn. Đứng trước khó khăn, mặc dù kể khổ bạn sẽ được người khác thông cảm, nhưng cũng khiến người ta khinh thường. Khi chiến thắng bất hạnh, bạn sẽ biến bất hạnh và khó khăn thành tài sản của mình, bạn sẽ là người thành công và chiến thắng.

Hỡi những bạn trẻ, các bạn đang có được thứ tuyệt vời nhất đó chính là tuổi trẻ. Tuổi trẻ có màu xanh tràn đầy sức sống; có màu đỏ nhiệt tình như ngọn lửa bùng cháy; có màu xanh lam mang theo nỗi âu lo; có màu trắng thuần khiết vô tư; có màu xám u buồn, chán nản;  có màu đen như bầu trời ngày mưa bão.

Tuổi trẻ ngọt ngào và cũng đầy đắng chát.

Tuổi trẻ mang lại cho chúng ta nhiều màu sắc rực rỡ nhưng đồng thời cũng đem lại những nỗi buồn phiền, lo âu bất tận. Muốn khôn lớn, trưởng thành thì chúng ta cần có trí tuệ, kiến thức và phương hướng đúng đắn. Muốn vượt qua khó khăn, trước hãy thay đổi bản thân mình. Thay đổi bản thân mình là một việc không khó, thay đổi từ việc nhỏ nhất, giống như chiếc đồng hồ tích tắc từng giây, bạn sẽ có cuộc sống, số phận tốt đẹp hơn mọi người. Và cuối cùng là ngừng kêu ca, kêu ca sẽ là chùn bước chân cố gắng của bạn. Làm được hai việc đó, bạn đã nắm chắc trong tay mình bí quyết để vượt qua khó khăn và tiến nhanh hơn đến sự thành công. Thân gửi những người đang có trong tay điều tuyệt vời nhất!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi nguyen Ha

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com