0904030189

Kỹ năng để sống tốt hơn

Người ta làm việc cuối cùng cũng chỉ là để phục vụ cho cuộc sống của bản thân, làm sao để cuộc sống ấy đầy đủ và vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện. Vậy làm sao mới vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện? Bạn hãy trang bị cho mình những kỹ năng để sống tốt hơn.Ngày nay, ngoài kiến thức ra thì kỹ năng được đánh giá rất cao đối với thành công của con người. Chỉ có kiến thức không thôi sẽ rất khó khăn để có được một cuộc sống như chúng ta mong muốn. Dưới đây là một số kỹ năng mà mỗi người cần trang bị cho mình để được người khác đánh giá cao và sống tốt hơn.

1. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng, cuộc sống là sự tương tác với rất nhiều người; không ai có thể tồn tại mà chỉ có riêng bản thân được. Thế nhưng, tương tác với người khác cũng đòi hỏi phải có kỹ năng gọi là kỹ năng giao tiếp.

Muốn giao tiếp được thì chúng ta phải biết lắng nghe, thấu cảm và phải biết chia sẻ. Đối với những người hướng ngoại, đôi khi sự cởi mở, năng động khiến họ dễ dàng hơn cho việc bắt đầu với một mối quan hệ; còn với những người hướng nội hơi nhút nhát, e dè một chút thì điều này có vẻ khó hơn. Nhưng không ai là không thể giao tiếp được với người khác. Bạn hãy nhớ rằng, có giao tiếp mới có sự chia sẻ, có giao tiếp mới có sự tiến bộ. Vậy nên, mỗi người hãy bằng cách nào đó nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân.

2. Dám nhận trách nhiệm

Trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả, dù có giỏi giang, tài năng đến đâu thì cũng sẽ có lúc sai lầm, vấp ngã. Quan trọng là vấp ngã rồi thì phải biết đứng lên, làm sai rồi thì phải biết nhận lỗi và sửa lỗi. Không ai trách bạn việc bạn có sai lầm, nhưng sẽ không ai chấp nhận bạn nếu bạn không chịu nhận trách nhiệm cho những sai lầm đó, và tìm cách đổ lỗi cho người khác và nghĩ mình luôn đúng.

3. Biết tiếp thu và sử dụng tri thức

Học là sự nghiệp cả đời, dù ta có học nhiều, học giỏi như thế nào đi chăng nữa thì sự học vẫn luôn tồn tại mãi, bởi tri thức loài người là vô tận. Để làm được việc chúng ta cần có tri thức là điều tất nhiên, nhưng để thành công thì bạn phải luôn biết vận dụng những kiến thức học được vào thực tiễn cuộc sống. Kiến thức được tích lũy từ thực tiễn của cuộc sống, vậy nên, ta nếu ta biết áp dụng nó vào cuộc sống của bản thân thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

4. Biết cách giải quyết xung đột

Xung đột là điều không hiếm gặp trong các mối quan hệ, không có mối quan hệ nào mà không xuất hiện mâu thuẫn cả. Kể cả bạn có may mắn, tinh tế tới mức không xảy ra xung đột mâu thuẫn với những người xung quanh, thì xung đột ngay chính bên trong con người bạn cũng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Có những mâu thuẫn bị đẩy đi rất xa, để lại hậu quả rất nặng nề; nhưng có những mâu thuẫn chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi sẽ biến mất. Đó là sự khác nhau trong việc nhìn nhận ra mâu thuẫn và giải quyết nó như thế nào. Giải quyết mâu thuẫn để làm sao cho nó ít gây ra tác động tiêu cực nhất là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng biết được, mà muốn biết thì ta cần phải học hỏi và rèn luyện từ từ trong quá trình sống của bản thân, và rút kinh nghiệm từ những người khác.

5. Kỹ năng quản lý tiền bạc

Dù chúng ta có nhiều tiền đến đâu đi chăng nữa thì cũng cần có kỹ năng quản lý tiền bạc. Người nghèo quản lý tiền bạc để bằng cách nào đó phát triển và gây dựng cuộc sống. Người giàu quản lý tiền bạc để đồng tiền mình có được là những đồng tiền được sử dụng đúng cách và mang lại nhiều ý nghĩa.

6. Kỹ năng dành thời gian cho bản thân

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với những ganh đua trong công việc, những gánh nặng về cơm áo gạo tiền khiến cho con người sống nhanh hơn rất nhiều. Họ cứ vật lộn trong guồng quay công việc mà đến khi nhìn lại mình đã bỏ rơi bản thân rất lâu rồi.

Dù sao đi nữa, người ta làm việc cũng chỉ là để phục vụ cho cuộc sống cả bản thân, làm sao để cuộc sống ấy đầy đủ và vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện. Vậy làm sao mới vui vẻ, hạnh phúc, mãn nguyện? Đó là việc chúng ta dành một chút thời gian để chăm sóc bản  thân, để nhìn lại quãng đường mình đã đi qua, để tĩnh tâm và nhìn lại chính bản thân mình.

Trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống là cách để bạn mang lại cho mình một cuộc sống vui vẻ, thành công và hạnh phúc trọn vẹn.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 17-11-2022 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com