0904030189

Để sống hòa thuận với bạn cùng phòng

Những khó khăn với bạn cùng phòng

Trong một mối quan hệ, nếu bạn có đủ tinh tế thì bạn sẽ có thể giữ cho nó tốt đẹp và vui vẻ khi không để cho mâu thuẫn đi quá xa. Mối quan hệ với bạn cùng phòng cũng giống như các mối quan hệ khác sẽ có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Vậy nên, hãy là một người tinh tế trong mối quan hệ này để có thể sống hòa thuận với bạn cùng phòng.Chia sẻ của An Nam

Khi lớn lên, chúng ta dần rời xa gia đình để đến một nơi mới, có thể là để đi học hoặc đi làm. Để tiết kiệm chi phí trong cuộc sống hằng ngày ta sẽ sống cùng một người bạn khác, có thể quen thuộc từ lâu, cũng có thể xa lạ. Nhưng cuộc sống đôi khi không như ta mong muốn, có nhiều bạn chia sẻ về việc không thể chịu đựng, tiếp tục sống chung với bạn cùng phòng. Vậy, làm thế nào để mối quan hệ này ít xảy ra mâu thuẫn, hoặc nếu có thì có thể giải quyết để vẫn tiếp tục sống chung với nhau.

1. Lựa chọn người phù hợp

Để ở được với nhau lâu dài và ít xảy ra xung đột nhất thì trước tiên bạn cần tìm một người cảm thấy phù hợp nhất để sống cùng. Vậy, như thế nào là phù hợp? Đó là sự phù hợp về tính cách, về văn hóa sống và cả về học thức nữa. Nếu như không tìm được người phù hợp thì bạn phải học cách chấp nhận những tính cách thuộc về người đó. Nếu không, cả hai đều sẽ rất mệt mỏi, và lâu dần thì tình cảm rạn nứt, đến nhìn mặt nhau còn khó chứ không nói đến sống chung với nhau.

Bạn là một người chăm chỉ, thích nấu cơm ăn để đảm bảo sức khỏe, ưa sạch sẽ thì không thể nào sống cùng với một người không chăm chỉ, không thích nấu ăn mà thích ăn cơm quán. Hay một người sống truyền thống, không thích cho bạn trai về phòng; không thể sống cùng với một người sống thoải mái, hiện đại cho rằng việc dẫn bạn trai về nhà, thậm chí ngủ qua đêm là chuyện bình thường.

Ở đây, ta không bàn đến việc là ai sai ai đúng, ai tốt hơn ai, chỉ là những sự khác biệt đó nếu không có sự chấp nhận thì mâu thuẫn xảy ra là điều tất nhiên.

2. Chấp nhận sự khác biệt

Bạn phải nhớ rằng, trên thế giới này có hơn 7 tỉ người, nhưng trong 7 tỉ người đó không có ai hoàn toàn giống nhau cả. Mỗi người sinh ra là một cá thể riêng biệt, với lối sống và cách suy nghĩ khác nhau. Vậy nên, bạn đừng hy vọng người khác có những suy nghĩ,  hành động giống bạn.

Mỗi người sẽ có những lý lẽ riêng cho cách hành động và cách suy nghĩ của mình. Thế nên, bạn phải biết chấp nhận sự khác biệt đó. Khi bạn biết rằng, họ khác với mình, bạn sẽ có cách để chấp nhận những sự khác biệt đó, và mâu thuẫn sẽ ít xảy ra hơn. Bạn cùng phòng là người cùng ăn, cùng uống, cùng ngủ nghỉ, cùng sinh hoạt với ta; mà càng tiếp xúc nhiều bạn sẽ càng thấy có nhiều điểm khác biệt. Chính người đó cũng thấy bạn có những điểm khác biệt với họ. Lúc này, để sống hòa thuận với nhau thì cần có sự bao dung cho những khác biệt của nhau.

 

HOT-LINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 0904030189

3. Nói chuyện thẳng thắn

Mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống, quan trọng là cách ta giải quyết mâu thuẫn như thế nào. Có nhiều bạn khi có mâu thuẫn với bạn cùng phòng, có những điều cảm thấy không hài lòng lại không trực tiếp góp ý để bạn thay đổi từ từ, mà chọn cách im lặng, giữ bực tức trong lòng và sau đó đi kể với người khác.

Dù là ai đi chăng nữa, khi có khiếm khuyết nào đấy thì mong muốn được góp ý trực tiếp, có thể lúc đầu họ cảm thấy không thoải mái, nhưng khi bình tĩnh và suy nghĩ lại họ sẽ tìm cách để thay đổi nếu họ sai. 

Nếu bạn không góp ý cho họ mà lại đi kể và có những đánh giá không tốt về họ thì chỉ khiến cho mối quan hệ cả hai rạn nứt. Như vậy, các bạn không phải ở với nhau vì không hợp và do có những rạn nứt trong mối quan hệ. Như thế lại có những ấn tượng không tốt về nhau, bởi không hợp thì dễ chấp nhận hơn là việc nói xấu và có những suy nghĩ không tốt về nhau.

4. Chấp nhận mâu thuẫn, xung đột

Bạn hãy nhớ rằng, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi, ở với bố mẹ bạn còn có xung đột, mâu thuẫn, huống gì là bạn ở với một người ngoài. Chưa kể đến việc đôi lúc bạn còn cảm thấy mâu thuẫn, chán ghét bản thân mình.

Đã là điều không thể tránh khỏi thì dù bạn ở với ai cũng sẽ có những mâu thuẫn nhất định thôi. Thế nên, không quan trọng là mâu thuẫn có xảy ra hay không mà quan trọng là cách ta nhìn nhận và giải quyết mâu thuẫn như thế nào.

Trong một mối quan hệ, nếu bạn có đủ tinh tế thì bạn sẽ có thể giữ cho nó tốt đẹp và vui vẻ khi không để cho mâu thuẫn đi quá xa. Mối quan hệ với bạn cùng phòng cũng giống như các mối quan hệ khác sẽ có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Vậy nên, hãy là một người tinh tế trong mối quan hệ này.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi Liên Đặng

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com