0904030189

Làm sao để dạy con khi chúng bị tự kỷ

Cách dạy con có chứng tự kỷ

Tự kỷ là sự rối loạn về phát triển ảnh hưởng đến nhiều khả năng như trí hiểu, sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, biểu lộ tình cảm. Những biểu hiện tự kỷ thường thấy trong ba năm đầu đời, ở những cá nhân khác nhau, những biểu hiện bệnh cũng khác nhau. Tự kỷ tuy không thể chữa tận gốc, nhưng có phát hiện sớm và có sự can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống. Tuy nhiên các phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ, việc nuôi dạy trẻ tự kỷ cần phải có sự kiên trì, bền bỉ mới có thể đạt được hiệu quả. Như vậy nuôi dạy trẻ theo cách nào là để trẻ có sự phát triển cân đối và hợp lý nhất. Tư vấn An Nam xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết cách dạy con mắc chứng tự kỷ.Chia sẻ của An Nam

Tự kỷ là sự rối loạn về phát triển ảnh hưởng đến nhiều khả năng như trí hiểu, sử dụng ngôn ngữ, giao tiếp, biểu lộ tình cảm. Những biểu hiện tự kỷ thường thấy trong ba năm đầu đời , ở những cá nhân khác nhau, những biểu hiện bệnh cũng khác nhau. Tự kỷ tuy không thể chữa tận gốc, nhưng có phát hiện sớm và có sự can thiệp sớm sẽ giúp trẻ phát triển chức năng tốt hơn và cải thiện được cuộc sống. Tuy nhiên các phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ, việc nuôi dạy trẻ tự kỷ cần phải có sự kiên trì, bền bỉ mới có thể đạt được hiệu quả. Như vậy nuôi dạy trẻ theo cách nào là để trẻ có sự phát triển cân đối và hợp lý nhất.

1. Tạo ra môi trường nhất quán cho trẻ

Bạn nên cố định thời gian nhất quán cho trẻ trong cách dạy trẻ, trẻ mắc tự kỷ thường phải mất một thời gian rất dài để có thể thích nghi được với những gì chúng học được. Đặc biệt là khi bị thay đổi môi trường, trẻ sẽ rất khó khăn nên các bậc phụ huynh phải hết sức lưu tâm và dành thời gian cho trẻ. Cách tốt nhất cho trẻ là tạo ra môi trường giống nhau để củng cố những điều mà trẻ học được.

Hơn nữa vấn đề thời gian biểu cũng rất quan trọng đối với trẻ, điều này có thể giúp trẻ có những kết quả tốt hơn, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một thời gian biểu rõ ràng chi tiết ra và duy trì thời gian biểu đó thì mới có kết quả được.

2. Nên khuyến khích con thường xuyên

Hãy khích lệ con với những hành vi tốt để trẻ có thể lặp lại hành vi đó, bạn hãy tuyên dương chúng khi chúng biết cách ứng xử hay học được một kỹ năng mới và cha mẹ nên chỉ ra một cách cụ thể hành vi nào mà chúng được khen.

                        cách dạy con mắc chứng tự kỷ

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

3. Tạo ra môi trường xã hội cho trẻ

Hướng dẫn cho con về các giao tiếp xã hội bằng cách cho con chơi các trò chơi đóng vai để khuyến khích các con diễn đạt tình cảm với cha mẹ, gia đình, anh chị em bằng những lời nói cử chỉ lễ phép thông qua các tình huống khác nhau, trẻ hiểu được vai trò của mình và hiểu được việc chúng cần phải ứng xử như thế nào. Khi các con có những lời nói cử chỉ không đúng mực bạn cần phải đưa ra hình phạt cho con, để ngăn chặn những hành vi xấu của con.

4. Sử dụng những kênh phi ngôn ngữ với trẻ

Cha mẹ hãy chú ý quan sát trẻ để nhận ra những tín hiệu phi ngôn ngữ mà trẻ thường dùng để giao tiếp, chú ý lắng nghe cả những âm thanh mà trẻ tạo ra, các biểu hiện trên khuôn mặt và những cử chỉ mà trẻ thường làm khi chúng cảm thấy mệt mỏi, đói hay muốn đòi một thứ gì đó. Có những trẻ thường hay cáu gắt khi thể hiện một điều mong muốn của chúng với cha mẹ mà cha mẹ không hiểu được.

5. Dành nhiều thời gian vui chơi với trẻ

Bạn đừng quá bận tâm đến việc là phải chữa khỏi cho trẻ mà hãy quan tâm đến đời sống tinh thần hiện tại của trẻ, để giúp trẻ có thể hoà nhập dễ dàng hơn, giúp tinh thần của chúng vui vẻ hơn. Cha mẹ hãy tìm ra cách để cùng chơi với con, làm cho chúng thích thú, thoải mái và thoát khỏi sự rụt rè, nhút nhát thường ngày.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-11-2022 bởi nam le

Bài liên quan


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com