Con chán học, tôi phải làm sao?

Con chán học, tôi phải làm sao?

Con tôi nay được 7 tuổi, chuẩn bị lên lớp 2 mà giờ bé chán học, không muốn học nữa. Đi học rất nhiều cô để xem tâm lý bé có sao không nhưng các cô đều nói là bé không muốn học nữa. Tôi cũng không biết làm sao nữa? Tôi thua rồi. Chuyên gia có cách nào tư vấn giúp tôi với ạ.Chuyên gia tâm lý:

Bạn thân mến!

Trước tiên, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi những lời tâm sự của mình về chuyên mục tư vấn Tâm lý, tình yêu, hôn nhân, gia đình của Tư vấn An Nam.Đọc những dòng tâm sự của bạn, tôi hiểu được tâm trạng của bạn trong lúc này. Tôi lắng nghe, chia sẻ và xin được tư vấn như sau.

Như những gì bạn chia sẻ thì hiện tại bạn có con được 7 tuổi, chuẩn bị lên lớp 2. Lúc này, bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề là con của bạn có tâm lý chán học, không muốn học. Vậy từ khi nào thì con có tâm lý chán học như vậy? Khi con chuẩn bị bước vào lớp 1 thì thế nào và thời gian năm học trước con đã có những biểu hiện tiêu cực như thế hay chưa? Bản thân bạn có sát sao với chuyện học tập của con và có nắm bắt được tâm lý của con mình hay không? Bởi con bạn phải có lý do mới dẫn đến tâm lý chán học, không muốn đi học. Trong thời gian con học lớp 1, có khi nào con nói với bạn những điều không tốt về chuyện trường lớp, mỗi quan hệ với thầy cô, bạn bè. Hơn thế, con bạn đã từng nói về việc không muốn đi học hay chưa?

Việc con chán học, không muốn đến trường có thể xuất phát từ lý do con đang quen nghỉ hè, thời gian chơi nhiều nên bây giờ bước vào năm học, con không được duy trì điều đó nữa nên nảy sinh tâm lý chán nản. Không biết rằng, trong thời gian con nghỉ hè lớp 1, bạn có cùng con ôn bài, nói chuyện và xác định tư tưởng cho con chuẩn bị lên lớp 2 hay không? Thực tế, nếu thời gian nghỉ hè là 3 tháng và khi con quay trở lại với việc học sẽ gặp nhiều khó khăn, không muốn học. Dù con nghỉ hè, không phải học nhiều như trong năm học, thậm chí là học thêm thì bố mẹ cũng nên cùng con ôn lại bài, làm công tác tư tưởng để con có thái độ mong chờ, phẩn khởi khi vào năm học mới. Tuy nhiên, nếu trong thời gian nghỉ hè, con phải học thêm quá nhiều, bị ép học mà không muốn thì cũng dẫn đến tâm lý chán lý, suy nghĩ tiêu cực như hiện tại. Bạn cũng đã cho con đi học nhiều cô để xem xét vấn đề tâm lý của con nhưng các cô đều nói con không muốn học, chán học. Vậy cả bạn và các cô có xác định được nguyên nhân vì sao con chán học và không muốn học nữa. Một đứa trẻ chuẩn bị lên lớp 2, độ tuổi việc học là chính nhưng lại sẵn sàng chối bỏ điều đó ắt phải có lý do. Từ phía bạn cũng như mọi người trong gia đình có kỳ vọng vào bản thân con nhiều hay không? Có thường xuyên ép con theo quan điểm của riêng mình, nhất là chuyện học tập khiến con có tâm lý sợ học?

Con chán học, tôi phải làm sao

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến: 24/7: 19006172

Trong hoàn cảnh này, bạn nên nói chuyện cùng con, xem xét vấn đề tâm lý của con như thế nào? Ngoài chuyện con không muốn học, con có gặp phải bất cứ vấn đề gì khác? Hãy quan sát và nắm bắt tâm lý của con, từ đó mới có thể tháo gỡ được vấn đề. Dù thế nào, bạn cũng nên bình tĩnh lắng nghe những điều con chia sẻ, tìm ra được nguyên nhân, tránh trách phạt con khiến con sợ hãi mà thu mình lại. Bạn là một người mẹ, bạn hiểu hơn ai hết con bạn cần gì và mong muốn điều gì? Bạn cũng cần trở thành một người khiến con bạn tin tưởng chia sẻ mọi điều. Nếu bạn bỏ cuộc và nhận thua về phía mình thì sẽ không ai giúp con bạn vượt qua khó khăn này. Có thể tâm lý chán học, không muốn đi học của con bạn lúc này chỉ là tạm thời, một thời gian sẽ qua nhưng nếu không có sự giúp đỡ, can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con sau này. Do đó, bạn cần có sự hỗ trợ kịp thời cho con để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trường hợp, bạn đã nói chuyện, cùng con chia sẻ nhưng vẫn không tìm ra nguyên nhân, giải pháp và vấn đề của con không được giải quyết, con vẫn chán học và không muốn đến trường, bạn nên đưa con đến các chuyên gia tâm lý để có được sự trợ giúp tốt nhất. Thông qua những tiếp xúc trực tiếp, chuyên gia tâm lý sẽ đánh giá được tình hình cụ thể của con bạn và có những can thiệp mang tính hiệu quả. Mong bạn sớm giải quyết được vấn đề của con và có nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống!

Thân ái chào bạn!

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 18-10-2019 bởi Lan Lan

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay