0904030189

6 bước phê bình một người khiến bạn không hài lòng

Khi bạn biết cách phê bình

Khen thì ai cũng dễ dàng nhận còn lời chê trách đa phần chúng ta sẽ cảm thấy không hài lòng, thậm chí sẽ tạo ra cảm giác khó chịu và thù ghét dẫn tới mâu thuẫn. Chính vì vậy chê trách, phê bình ai đó cũng cần phải có sự cân nhắc và trau chuốt ngôn từ để tránh những điều không hay có thể diễn ra. Tư vấn An Nam xin chia sẻ bài viết 6 bước để phê bình một người.Chia sẻ của An Nam

Khen thì ai cũng dễ dàng nhận còn lời chê trách đa phần chúng ta sẽ cảm thấy không hài lòng, thậm chí sẽ tạo ra cảm giác khó chịu và thù ghét dẫn tới mâu thuẫn. Chính vì vậy chê trách phê bình ai đó cũng cần phải có sự cất nhắc và trau chuốt ngôn từ để tránh những điều không hay có thể diễn ra.

1. Mô tả thực trạng

Đây là bước đầu tiên trong việc phê bình một cá nhân, tập thể nào đó. Sự mô tả lại thực trạng giúp người bị phê bình ý thức được lý do dẫn tới việc ta phê bình này, có một điều cần lưu ý ở đây là mô tả thực trạng chúng ta cần nhất thiết phải nói đến sự việc, hiện trạng vấn đề tuyệt đối không dùng những tính từ của nhân cách để mô tả thực trạng. Ví dụ như một ai đó làm việc không được như năng suất đề ra hoặc làm hỏng một khâu nào đó trong quy trình ta không nói rằng do sự thiếu cẩn thận dẫn tới hỏng, hay do lười biếng nên chưa hoàn thành công việc được giao, đây là những tính từ chỉ nhân cách của con người, khi sử dụng sẽ khiến tổn thương cái tôi cá nhân của người bị phê bình. Hãy mô tả đúng thực trạng của sự việc đó, đúng hoàn cảnh, đúng mục đích không sử dụng tính từ mô tả tính cách con người.

2. Thể hiện cảm xúc

Thông qua thực trạng vấn đề còn tồn đọng khiến cho chúng ta cảm thấy như thế nào, về cảm xúc của chúng ta, cảm xúc của người nhân viên hay những người khác. Thực tế xảy ra khiến tất cả mọi người cảm thấy không được thoải mái và có thể làm chậm tiến độ chẳng hạn.

3. Đưa ra phương pháp cải thiện

Đây là phương pháp bạn đưa ra giúp phần nào người nghe cảm giác thấy giảm đi phần áp lực cho việc phải suy nghĩ phải đoán ý của bạn như thế nào để mà lựa. Một phần nào đó giúp cho vấn đề dễ dàng được giải quyết một cách nhanh chóng hơn, không mất thời gian. Những phương pháp cần mang tính khả thi thực hiện được trong khả năng của người bị phê bình.

HOTLINE tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 0904030189

4. Những điều đạt được khi thực hiện những phương pháp mới

Mục đích của việc mô tả những điều đạt được sau khi thực hiện những phương pháp mới được đề ra để tiếp thêm niềm tin cho người bị phê bình và người phê bình cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Sự việc có thể dễ dàng được đón nhận hơn, người chê trách cũng cảm thấy thoải mái mà không phải suy nghĩ.

5. Lưu ý về giọng điệu

Phê bình với giọng điệu bình thường, nhẹ nhàng, không nhất thiết phải nhấn mạnh hay gằn giọng, bởi vì giọng điệu góp một phần rất lớn vào cảm xúc của người nghe, họ sẽ cảm nhận được cảm xúc của bạn như thế nào. Đôi khi bạn thấy rằng bạn đang làm đúng nhưng sao vẫn không mang lại hiệu quả gì đó chính là do giọng điệu của bạn làm cho đối phương cảm thấy nặng nề khi nghe.

6. Ví dụ cụ thể về cách phê bình

Một ngày bạn đi làm việc về nhà thấy nhà cửa chưa được dọn dẹp, trong khi đó vợ bạn thì đi ra ngoài không biết làm gì khiến bạn rất giận, ngay lập tức bạn muốn mắng cho vợ một trận để lần sau cô ấy không lặp lại sự việc tương tự. Trong trường hợp như vậy người chồng cần phê bình vợ như sau.

“Đi làm về nhà anh thấy nhà cửa thật bừa bộn, không như mọi ngày, điều đó làm anh cảm thấy không hài lòng, anh nghĩ em nên dọn dẹp nhà cửa trước khi thực hiện những công việc khác, điều đó có thể giúp em  giải quyết nhanh gọn công việc và sẽ không làm em mệt mỏi, em thấy thế nào?”

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 19-11-2022 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 0904030189

Email: tuvanannam@gmail.com