Nỗi khổ của người phụ nữ sống quá tự lập

Nỗi khổ của người phụ nữ sống quá tự lập

Liệu có phải là phụ nữ đừng quá mạnh mẽ không? em luôn suy nghĩ về cuộc hôn nhân của mình. Do ông bà nội lớn tuổi, trường học xa, không ai đưa rước, trông coi con cho em đi làm, em đã về bên ngoại ở được 3 năm. Em về buôn bán đủ nghề để có thể lo cho bé nhỏ mới sinh, nay đã được 3 năm. Chồng em ở bên nội tại Long An đi làm, cứ nửa tháng về một ngày chủ nhật. Lúc đó anh cũng thường xuyên về thăm con.


Lời tâm sự

Do ông bà nội lớn tuổi, trường học xa, không ai đưa rước, trông coi con cho em đi làm, em đã về bên ngoại ở được 3 năm. Em về buôn bán đủ nghề để có thể lo cho bé nhỏ mới sinh, nay đã được 3 năm. Chồng em ở bên nội tại Long An đi làm, cứ nửa tháng về một ngày chủ nhật. Lúc đó anh cũng thường xuyên về thăm con. Công việc của anh làm tháng chỉ được 4 triệu thôi, nhưng em không biết có đúng không vì anh chưa bao giờ cho em biết chính xác tháng lương được bao nhiêu, em chỉ đoán và hỏi thăm qua bạn bè. Tháng anh chỉ gửi về cho em đúng 1 triệu, còn bao nhiêu tự em lo cho 2 đứa con, 1 gái nay 3 tuổi và 1 trai nay 8 tuổi. Em đã phải thức khuya dậy sớm, buôn bán đủ thứ để nuôi con. Những lúc em hay con ốm đau bệnh tật, không có tiền, em vay mượn khắp nơi.

Gần đây ba mẹ chồng vừa bán đất cho mỗi người con được 10 triệu và chồng em được thêm 1 phần 20 triệu, nhưng anh chỉ đưa em có 15 triệu, em không đủ trả nợ bên ngoài. Chồng em lấy một nửa và không nói với em là để làm gì, em rất giận và nói tại sao lại đưa em có một nửa, trong khi đó em phải nuôi 2 đứa con. Nói mãi chồng em mới cho em biết là anh lấy tiền đó để lo chạy giấy tờ tách đất, phần đất ba mẹ chồng em bán còn dư ra 1 miếng. Anh nói nếu làm được có thể bán cả trăm triệu. Nhưng kể từ khi có tiền, thái độ anh đối xử với em rất thay đổi, anh rất lạnh lùng và không còn quan tâm đến em và các con nữa. Cả tuần, thậm chí nửa tháng nay anh không thèm điện thoại hỏi thăm con cái lấy 1 lần.

Từ trước tới nay anh làm gì cũng giấu em, em toàn nghe người khác nói lại. Buồn lắm, vợ chồng em càng ngày khoảng cách càng xa, em không còn hiểu chồng em nữa rồi. Em thấy chán và đề xuất ly hôn, thế là anh liền đồng ý kí ngay, từ đó anh không hề về và cũng không hề điện thoại.

Em buôn bán chủ yếu là ở trường học, giờ nghỉ hè, em nói sẽ đi làm xí nghiệp, anh không cho. Em nói anh muốn em ở nhà thì mỗi tháng phải gửi cho em ít nhất là 2 triệu, chứ 1 triệu em không cách nào lo đủ cho con, nhưng anh không trả lời, im lặng không nói gì.

Em đã làm gì sai, đã nói gì sai mà anh lại đối xử với em như vậy. Em thứ thật đó, em biết lúc này anh có tiền, và thời gian này em nghỉ bán, không làm ra tiền, nên lúc nào em cũng lo lắng có nói anh phụ tiền cho em vài lần. Nhưng thực tế là kinh tế em giờ rối lắm, nói ra nghĩ rằng anh sẽ cùng em chia sẻ, nhưng em thấy càng nói anh càng ghét em hay sao đó. Anh đã kí giấy ly hôn rồi nhưng em chưa đưa ra tòa, em thương các con, không muốn các con mất cha, nhưng bây giờ chồng em bỏ mặc mẹ con em luôn rồi. Em xin Tư vấn An Nam giúp em, giờ em phải làm sao?

Chuyên gia tư vấn tâm lý:

Em thân mến!

Cảm ơn em đã tin tưởng và gửi tâm sự của mình đến chuyên mụctư vấn tâm lý , tình yêu,hôn nhân gia đình của Tư Vấn An Nam. Băn khoăn của em chuyên gia của chúng tôi chia sẻ với em như sau:

Lắng nghe tâm sự của em có lẽ em đã phải trải qua những tháng ngày tủi thân, ấm ức khi buộc phải sống xa chồng, bươn chải rất nhiều, để lo cho cuộc sống của con. Tuy nhiên  hiện tại em  đang phải đứng trước nguy cơ đổ vỡ của hôn nhân. Bất cứ người phụ nữ nào khi rơi vào hoàn cảnh của em cũng sẽ có những nỗi thất vọng, buồn chán giống như em. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ về câu chuyện và những nỗi băn khoăn, lo lắng của em.

là phụ nữ đừng quá mạnh mẽ

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

Trong thư tâm sự, em có chia sẻ rằng em chuyển về ngoại sống 3 năm nay để thuận tiện cho việc học của con. Khi đưa ra quyết định này em đã từng nghĩ tới không khí thực sự của một gia đình khi có sự chia tách? Em hãy thử đặt mình vào một trường hợp sống xa cách chồng con em sẽ như thế nào? Đặc biệt trong thời gian đầu tiên khi anh ấy chỉ gửi 1 triệu về cho 3 mẹ con em đã chia sẻ với anh như thế nào trong trường hợp này? em chỉ nhắc đến và chấp nhận hay em tìm cách để anh ấy hiểu rằng mẹ con em đã vất vả như thế nào nếu không có anh? Không biết khi em về nhà ngoại hai vợ chồng em đã bàn bạc như thế nào? giả sử có một phương án để hai người hàn gắn tình cảm bằng cách về chung sống một nhà em nghĩ như thế nào?

Cuộc sống hôn nhân mà phải chia tách là một trong những yếu tố khiến gia đình không được gọi đúng nghĩa như một gia đình thực sự. Bởi một gia đình thực sự được thể hiện qua câu nói “đàn ông cắp  trà, đàn bà làm tổ” khi hai người ở riêng tự nhiên hình thành cho anh ấy một tâm lý giống như mình tự do. Người đàn ông cũng có thể ỷ lại rằng vợ, con đã có người chăm sóc, đặc biệt ở bên nhà mẹ đẻ thì còn điều kiện nào an toàn và tốt hơn. Người phụ nữ đặt những niềm tin lên vai người đàn ông, rằng có người chồng yêu thương con và lo lắng cho con đó là sức mạnh để người vợ vượt qua khó khăn. Nhưng dường như em là cô gái mạnh mẽ, em có thể một thân một mình tự lập làm hết tất cả mọi việc thay cho chồng mình khiến anh ta cảm thấy an tâm mà mặc kệ vợ mình, vì anh ta biết vợ mình có thể xoay sở được.

Trước tình huống gia đình như vậy em cần tìm một buổi chia sẻ thẳng thắn với anh ấy. Điều gì khiến anh ấy có biểu hiện như ngày hôm nay? Đồng thời em cũng chia sẻ cảm nhận của em trong những ngày này như thế nào? Những khó khăn của em trong việc chăm con, cũng cần em chia sẻ một cách cụ thể hơn với anh ấy và nhờ anh ấy giúp đỡ. Hãy giao trách nhiệm cho anh ấy nhiều hơn là việc em cứ luôn tự lập và gánh thay cho anh ấy.

Như những gì em chia sẻ trong thư, tôi cảm nhận rằng dường như mọi khó khăn gặp phải, em đều tự mình giải quyết chứ không chia sẻ cho nửa kia của mình, có lẽ bởi vì em là một người phụ nữ mạnh mẽ. Vậy là, một mình em vất vả nuôi con chồng em không hiểu được; em nợ bao nhiêu, nợ vì vấn đề gì chồng em cũng không biết? con em ốm đau, em cũng tự mình vay mượn tiền xoay xở… Là phụ nữ, đôi khi chúng ta có thể không phải là yếu ớt nhưng hãy tạo cơ hội để họ phát huy trách nhiệm của người đàn ông. Họ vừa được đánh giá cao và cảm thấy muốn lặp lại những hành vi bảo vệ vợ con mình.

Anh ấy không muốn cho em đi làm có thể là do anh ấy còn thương em, sợ em vất vả. Sự đổ vỡ trong hôn nhân là điều không ai mong muốn, nhưng trong cuộc sống vợ chồng mà không có sự quan tâm, chia sẻ gánh nặng, niềm vui cùng nhau thì mọi thứ tình cảm và trách nhiệm sẽ phai nhạt dần. Em hãy để chồng em ý thức được vai trò, trách nhiệm làm chồng, làm cha của mình. Mong các em có thể vượt qua những thử thách hôn nhân này.

Thân ái,

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 12-06-2019 bởi Liên Đặng

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Gửi bình luận

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay