Nên làm gì để có gia đình hạnh phúc bền vững

Cách giữ lửa hôn nhân

Để có hôn nhân bền vững quả thực là điều không dễ dàng, nhưng nó sẽ đến với bạn một cách nhẹ nhàng và lâu dài nếu bạn nghĩ về hạnh phúc theo chiều hướng đơn giản hơn. Có nghĩa là bạn hãy đơn giản hóa tất cả các điều kiện, bớt đòi hỏi, hãy biết như thế nào là đủ. Chia sẻ của An Nam

Để có được một cuộc sống gia đình hạnh phúc quả thực là điều không dễ dàng, nhưng nó sẽ đến với bạn một cách nhẹ nhàng và lâu dài nếu bạn nghĩ về hạnh phúc theo chiều hướng đơn giản hơn. Có nghĩa là bạn hãy đơn giản hóa tất cả các điều kiện, bớt đòi hỏi, hãy biết như thế nào là đủ. Dưới đây mình xin chia sẻ một sốđiều kiện để bạn có một cuộc sống gia đình hạnh phúc bền vững.

1. Vợ chồng có mối quan hệ lệ thuộc vào nhau

Khi mối quan hệ vợ chồng được đặt trong từ “lệ thuộc vào nhau” chắc hẳn sẽ có nhiều người có suy nghĩ chẳng hoá ra “tôi lệ thuộc vào cô ấy/anh ấy, vậy thì còn gì là hạnh phúc nữa, lúc nào cũng phải kè kè bên nhau, không có người đó là không thể sống nổi hay sao”. Nhưng sự “lệ thuộc vào nhau” được nói ở đây mang hàm nghĩa cả về mặt trách nhiệm cộng với tình cảm của cả hai, bất kể một điều gì cũng liên quan tới nhau, sự chia sẻ, sự bàn bạc và đi tới thống nhất chứ không phải đơn phương một trong hai người tự ý quyết định mà không có sự chia sẻ với nhau.

để có hôn nhân bền vững

Tổng đài tư vấn Tâm lý – Tình yêu – Hôn nhân gia đình trực tuyến 24/7: 19006172

 Đây là một cuộc sống hôn nhân giữa hai người không còn của riêng ai nữa nên cả hai sẽ luôn góp mặt chung vào tất cả mọi thứ trong gia đình từ sinh hoạt, công việc tình cảm, con cái. Dù có làm gì cũng cần ngó qua nhau, ở đây không mang hàm nghĩa là “anh ấy/cô ấy giỏi về lĩnh vực này nên phải hỏi ý kiến của anh ấy/cô ấy” mà là sự gắn kết, là sự tôn trọng, là niềm tin dành cho nhau. Nếu mối quan hệ giữa hai vợ chồng đã không còn có sự “lệ thuộc vào nhau”  tức ai làm gì, quyết định gì, nghĩ như thế nào cũng chẳng can hệ gì tới người bạn đời của mình thì mối quan hệ đó sẽ sớm đi vào hồi kết.

2. Tình yêu là yếu tố quan trọng hàng đầu kết dính hai người lại với nhau

Chúng ta không thể phủ nhận có rất nhiều cặp đôi khi đến với nhau họ không phải bắt nguồn từ tình yêu, có thể vì một vài lý do gì đó rất riêng của mỗi cá nhân. Có những cặp họ đến với nhau do được giới thiệu từ người này, người kia sau khi về chung sống họ nảy sinh tình yêu, nhưng cũng có những cặp họ yêu nhau thật lòng và tiến tới hôn nhân. Nhưng suy cho cùng những cặp đôi chung sống với nhau mà thiếu đi chất keo kết dính là tình yêu thì chắc chắn mối quan hệ đó cũng không được hạnh phúc, sẽ sớm có một người tự bứt ra khỏi mối quan hệ hôn nhân này. Hoặc họ chung sống với nhau cũng chỉ vì một điều gì đó mà họ theo đuổi, có thể là sự cầu toàn, có thể là vì con cái, vì gia đình hay vì kinh tế, nhưng rốt cuộc thì họ chỉ ở với nhau giống như người dưng mà thôi, trái tim họ không đồng điệu, cuộc sống gia đình lạnh lẽo.

Có thể có những quan điểm “ở với nhau mà không có tiền thì cạp đất ra mà ăn à” điều đó không sai, thậm chí có cả những vấn đề về khó khăn trong quan hệ mẹ chồng nàng dâu, khó khăn trong mối quan hệ họ hàng, khó khăn trong những mâu thuẫn vợ chồng. Tất cả những điều đó là yếu tố quan trọng trong cuộc sống hôn nhân, nhưng nếu không có tình yêu thì chắc chắn các cặp vợ chồng cũng không có sức mạnh, động lực để gắn kết lại với nhau mà sẽ dễ dàng bị chia tách.

3. Hạnh phúc hay bất hạnh là tuỳ thuộc vào cách hai người vận hành mối quan hệ vợ chồng

Khi quan hệ hôn nhân bắt đầu cũng là lúc mà hai cặp vợ chồng trẻ cảm thấy có rất nhiều mối quan hệ phức tạp khiến cho chính bản thân cặp vợ chồng cảm thấy mệt mỏi, lo lắng về cách đối nhân xử thế với một mớ rắc rối này. Nhưng có thể các bạn chưa biết được khi các cặp vợ chồng vận hành tốt mối quan hệ vợ chồng thì tự khắc tất cả những rào cản những khó khăn kia cũng được tháo gỡ. Giống như mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu không được tốt, tuy nhiên hai vợ chồng lại có sự kết hợp ứng xử, chia sẻ với nhau rất ăn ý từ việc nói lên suy nghĩ, cảm nhận, từ sự chia sẻ, thấu hiểu của người chồng thì kết quả là tháo gỡ được những ưu tư phiền muộn trong người người vợ, khi vợ thoải mái thì cũng có những suy nghĩ, ý tưởng thoáng và có cách tâm tình trò chuyện với người mẹ chồng. Đó chính là lý do để nói rằng nếu mối quan hệ vợ chồng được vận hành một cách tốt đẹp thì mọi thử thách đều có thể vượt qua, được ví như câu nói “thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn”

4. Hai người sẽ có những bàn bạc và thống nhất với nhau về những điều mong muốn hoặc không mong muốn để nhằm mang lại sự “tự do” về mặt tinh thần cho nhau

Trước hết phải nói tới sự “tự do” ở đây không phải mang ý nghĩa là bạn có thể thích gì cũng được, muốn gì cũng được mà tự do ở đây tức là sự được chấp thuận và thoải mái giữa hai người đã thông qua sự bàn bạc và đi tới thống nhất với nhau. Khi hai người về chung sống với nhau, sẽ cùng đưa ra những ý kiến, suy nghĩ và mong muốn của mình và có sự thống nhất giữa hai người và từ đó hai người cảm thấy hài lòng với những gì đối phương đang làm, thì cuộc sống đó sẽ được duy trì ổn định trên tinh thần sự thoải mái của cả hai người.

Bài viết liên quan:

Cập nhật : 01-07-2019 bởi nguyen Ha

Cùng chuyên mục


CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

CÔNG TY TƯ VẤN AN NAM - CHÌA KHÓA MỞ CỬA NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

Số điện thoại: 19006172

Email: tuvanannam@gmail.com

Gọi ngay